Cho Tây Nguyên thêm xanh

(PLVN) - Sức sống của mảnh đất Tây Nguyên nhiều tiềm năng đang được đánh thức bởi những bàn tay cần cù, chăm chỉ của những người nông dân, những doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Và, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) do NHCSXH thực hiện đã và đang tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Tây Nguyên, trong đó có hai tỉnh Đăk Lắk, Lâm Đồng có thêm điều kiện phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
Cho Tây Nguyên thêm xanh Vợ chồng anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Đài Đồng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) chăm sóc cây cà phê

Những cuộc đời đổi thay

Vừa chăm sóc cây cà phê, vợ chồng anh Nguyễn Văn Dương (thôn Đài Đồng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) vừa hồ hởi chia sẻ: “Cách đây chưa lâu đâu, năm 2013 gia đình mình vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã. Khi đó, gia đình mình được NHCSXH huyện cho vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi đầu tư phát triển chăn nuôi bò, trồng rau màu, cây ăn quả và cà phê. Lúc đầu có 2 con bò cái, dần rồi bò đẻ. Với số tiền tích cóp từ bán rau và thu hoạch cà phê, năm 2015 gia đình mình đã hoàn trả hết nợ cho ngân hàng.”

Sau khi trả xong món vay đó, anh Dương tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng nguồn vốn hộ nghèo đầu tư mở rộng chuồng trại, đưa chăn nuôi bò và mô hình trồng rau của gia đình lên quy mô trang trại, trồng thêm gần 1ha cà phê. Nhờ đầu tư đúng hướng, phù hợp với điều kiện tự nhiên và áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất nên đàn bò của anh phát triển tốt, số lượng rau màu sản xuất ra được thương lái vào thu mua tận nơi... Nguồn thu nhập từ bán bê con và rau màu cũng mang lại cho gia đình anh mỗi năm hàng chục triệu đồng. 

Cuộc sống khấm khá dần, con cái được học hành đầy đủ, niềm vui của anh xuất phát từ sự nỗ lực của bản thân và nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ đắc lực, kịp thời. Từ nguồn thu của gia đình, hàng tháng anh còn tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay số tiền anh tham gia gửi tiết kiệm đã gần 3 triệu đồng. “Đây sẽ là nguồn dự phòng cho gia đình tôi khi gặp khó khăn”, anh Dương tâm sự.

Có hoàn cảnh tương tự gia đình anh Dương, gia đình chị Đỗ Thị Bích Viên (Tổ dân phố 3, thị trấn Đam Ri, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) cho biết, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo được NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng. Sau khi được vay vốn, gia đình chị đầu tư trồng 4,5ha cây ăn trái gồm chôm chôm, măng cụt và trồng thêm chè, nguồn thu từ trồng cây ăn quả đã giúp gia đình chị có thu nhập ổn định, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. “Có được như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn từ NHCSXH, đây thật sự là một sự hỗ trợ quý giá với gia đình tôi, giúp gia đình có vốn, kịp thời đầu tư sản xuất vươn lên phát triển kinh tế”, chị Viên chia sẻ.

Theo ông Y Phong Êban, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn buôn Sút MĐưng (xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) thì Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông quản lý hiện có  60 tổ viên, dư nợ trên 1,7 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều hộ được vay vốn chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo và sử dụng vốn vay hiệu quả. “Nhờ vốn vay ưu đãi mà bà con nơi đây có điều kiện phát triển đầu tư trồng cà phê, cao su, điều, bơ, hồ tiêu mang lại thu nhập cao, thực sự vốn vay ưu đãi mang đậm tính nhân văn và giúp cho những vườn cây của chúng tôi xanh tốt”, ông Y Phong Êban cho biết.

Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban giảm nghèo xã Hoà Hiệp (huyện Cưkuin, Đắk Lắk) khẳng định: “Các chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH thực hiện đã góp phần không nhỏ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất gắn với thị trường, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân một cách bền vững. Đến nay, dư nợ tín dụng ưu đãi tại xã Hoà Hiệp gần 30 tỷ đồng với 1.032 hộ vay”. Ở xã, có rất nhiều mô hình trở nên khá giả từ nguồn vốn vay ưu đãi này tập trung vào trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm..., góp phần thay đổi cuộc sống của không ít hộ gia đình vùng kinh tế khó khăn.

Tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế là không khó, kể cả những vùng sâu, vùng xa của hai tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng. Giám đốc NHCSXH huyện huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) Nguyễn Chí Thành cho biết: Ngân hàng luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được với chính sách tín dụng. Đối với những hộ đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, NHCSXH sẽ giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, các khâu cho vay, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm đã được NHCSXH thực hiện ngay tại UBND các xã, thị trấn đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách thuận tiện trong giao dịch, không phải đi lại vất vả. 

Cán bộ NHCSXH huyện cũng thường xuyên tổ chức sinh hoạt, kiểm tra đánh giá để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nên hoạt động cho vay nhanh chóng đi vào nền nếp, nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp những người dân nghèo có vốn mở rộng SXKD để Tây Nguyên thêm xanh.

Anh Y Din KTLa (bên phải), dân tộc Ê Đê ở buôn Sút MĐưng, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê cho hộ dân cùng buôn

Động lực từ Chỉ thị số 40

Qua 16 năm hoạt động của NHCSXH, Quốc hội đã đánh giá chính sách tín dụng đối với người nghèo là chính sách được triển khai rộng rãi nhất, đáp ứng một lượng lớn nhu cầu vốn của hộ nghèo, tác động trực tiếp và mang lại hiệu quả thiết thực, là một trong những điểm sáng của các chính sách giảm nghèo. 

Trước hiệu quả hoạt động của NHCSXH, ngày 22/11/2014, Ban Bí thư TW Đảng đã ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Thực hiện Chỉ thị số 40, tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đã tích cực triển khai và đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động tín dụng CSXH, góp phần tích cực vào giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. 

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, đến nay, tại tỉnh Đắk Lắk tổng nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đạt gần 218 tỷ đồng và tỉnh Lâm Đồng là hơn 130 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã được NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, giúp bà con có vốn đầu tư SXKD.

Điểm đáng chú ý là sau khi có Chỉ thị số 40, Chủ tịch UBND cấp xã, thị trấn tham gia vào Ban đại diện HĐQT cấp huyện. Thông qua việc chỉ đạo, điều hành của Ban đại diện HĐQT, đến nay các xã trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH triển khai nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; thực hiện tốt việc bình xét đối tượng vay vốn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình SXKD hiệu quả. 

Theo báo cáo từ chi nhánh NHCSXH, Đắk Lắk và Lâm Đồng là những địa phương triển khai, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư và Quyết định số 401 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nguốn vốn ngân sách còn ít nhưng cấp uỷ, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho NHCSXH phục vụ bà con hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, thường xuyên quan tâm chỉ đạo các hội, đoàn thể nhận uỷ thác phải tích cực quan tâm công tác đôn đốc thu hồi nợ nhằm bảo toàn nguồn vốn cho Nhà nước, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách.  

Hiệu quả của tín dụng chính sách mang lại cho bà con tại hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn từng bước thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống ấm no. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và ổn định chính trị - xã hội tại địa phương.

Thật ấm lòng khi mục sở thị những mô hình thoát nghèo nhờ đồng vốn của ngân hàng đang “phủ xanh” trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. Nhiều hộ gia đình kinh tế trước đây rất khó khăn, nay nhờ sự tiếp sức đồng vốn của ngân hàng mà cuộc sống đã có nhiều đổi thay, từ thiếu ăn đến có của ăn của để. Một trong những hộ như thế là gia đình anh Y Din KTLa, dân tộc Ê Đê ở buôn Sút MĐưng, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk.

Năm 2013, anh Y Din KTLa lấy vợ và ra ở riêng tài sản chỉ là 2 gian nhà vách đất, không có gạo ăn, không có đồ dùng sinh hoạt, hai vợ chồng chỉ đi làm thuê, làm mướn kiếm ăn nuôi con qua ngày. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân ở ngay buôn anh đang sinh sống, gia đình đã được vay 12 triệu đồng vốn hộ nghèo, cùng với số vốn tự có anh đầu tư trồng 3 sào cà phê. Sau đó anh đã trả hết nợ cho ngân hàng. 

Nhận thấy gia đình anh có ý chí vươn lên, vượt khó thoát nghèo, tháng 3/2019, NHCSXH tiếp tục cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ nghèo để đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê và chăn nuôi lợn rừng. Với đức tính cần cù, chịu khó và sự chăm sóc chu đáo nên đàn lợn của gia đình anh phát triển tốt, vườn cà phê trĩu quả. Theo tính toán, đến cuối năm nay thu nhập từ bán lợn rừng và cà phê sau khi trừ chi phí sẽ có lãi hơn 50 triệu đồng. “Cuộc sống tưởng như bế tắc của gia đình chúng tôi nhờ có vốn vay từ NHCSXH mà được đổi đời”, anh Y Din KTLa cho biết.

Trần Giáp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương khai trương Cổng thông tin đối ngoại để hội nhập quốc tế

Hải Dương khai trương Cổng thông tin đối ngoại để hội nhập quốc tế
(PLVN) - Nhằm quảng bá hình ảnh Hải Dương và thu hút đầu tư đến với Hải Dương về mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, du lịch... chiều ngày 17/5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương đã tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Hải Dương bằng 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung.

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã và đang chủ động triển khai các phương án đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

“Đâu khó có thanh niên”, Tuổi trẻ Bắc Giang viết đơn xin vào tâm dịch

“Đâu khó có thanh niên”, Tuổi trẻ Bắc Giang viết đơn xin vào tâm dịch
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên, Đoàn viên, thanh niên tại Bắc Giang đã viết đơn xin tham gia tình nguyện hỗ trợ tại khu cách ly tập trung trên địa bàn. Đây là hành động đẹp, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Bắc Giang trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376