Chính sách đất đai tại các Đơn vị HCKTĐB: Vượt trội nhưng phải đảm bảo hợp lý

(PLO) - Thảo luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) tuần qua, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đồng tình với việc phải có chính sách vượt trội để thu hút đầu tư, kích thích tăng trưởng tại các nơi này. Nhưng bên cạnh đó vẫn phải bảo đảm tính hợp lý trong điều kiện chính trị, kinh tế của nước ta.
Chính sách đất đai tại các Đơn vị HCKTĐB: Vượt trội nhưng phải đảm bảo hợp lý Ảnh minh họa

Có cần cho thuê đất đến 99 năm?

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH (UBPL) Nguyễn Khắc Định, tại Kỳ họp thứ 4, QH đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật ĐVHCKTĐB. Qua tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu QH, các cơ quan có liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học, Thường trực UBPL nhận thấy việc thiết kế các chính sách liên quan tới đất đai tại ĐVHCKTĐB là 1 trong 2 vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau, thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu QH, các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm, xuyên suốt của dự thảo Luật.

Trong đó, về thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại ĐVHCKTĐB, một số ý kiến đại biểu QH cho rằng quy định thời hạn sử dụng đất tới 99 năm được nêu trong dự thảo luật là quá dài và đề nghị giảm thời hạn sử dụng đất xuống còn 50 đến 70 năm, có thể gia hạn thêm hoặc thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành (tối đa là 70 năm).

Theo Thường trực UBPL, việc quy định thời hạn sử dụng đất tối đa đến 99 năm như trong dự thảo Luật là nhằm thể hiện tính vượt trội trong chính sách đất đai tại ĐVHCKTĐB so với các khu kinh tế khác trong nước cũng như một số đặc khu kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Hơn nữa, theo quy định của dự thảo Luật, thời hạn sử dụng đất tối đa đến 99 năm chỉ được áp dụng trong phạm vi hẹp, đối với một số dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên, theo trình tự, thủ tục chặt chẽ và do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Do đó, đa số ý kiến Thường trực UBPL tán thành quy định thời hạn sử dụng đất tối đa là 99 năm như trong dự thảo Luật Chính phủ trình QH.

Tuy nhiên, cho ý kiến về vấn đề này tại phiên họp của UBTVQH tuần qua, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng các chính sách về đất đai, thuế… trong dự luật vẫn theo tư duy cũ, tức “cứ cái gì thấp hơn phổ thông thì gọi là nổi trội”. “Ví dụ thuế suất 20% giờ xuống 10% thì gọi là nổi trội, đất cho thuê 70 năm nay tăng lên 99 năm thì bảo nội trổi, tiền thuê đất đang tính thì miễn… Tư duy đó không hợp trong tình hình hiện nay, cái đó là tư duy của 30 năm trước”, Phó Chủ tịch QH nói.

 Nêu cụ thể về quy định thời hạn sử dụng đất, ông Hiển cho rằng không cần thiết phải để 99 năm. “Tại sao lại phải 99 năm? Ngày xưa cứ 20 năm là một thế hệ, giờ tuổi thọ kéo dài nên 1 thế hệ là 30 năm.  Quy định như này tức là 3 thế hệ. Quan điểm của tôi là không cần thiết 99 năm, cứ theo luật 70 năm, “ông” nào vào được thì vào”, ông Hiển nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt lại cho rằng các doanh nghiệp khi bỏ tiền đầu tư sẽ xem xét khả năng ổn định, lợi nhuận mang lại của dự án. Trên thế giới cũng đã áp dụng việc cho thuê đất 99 năm hay 70 năm nên chúng ta cũng phải linh hoạt để thu hút nhà đầu tư nhằm bảo đảm hai bên cùng có lợi. “Cứng nhắc quá là không được. Phải chấp nhận có cái được, cái mất, nhưng về tổng thể là phải được nhiều mất ít”, ông Việt nói.

Nhà đầu tư sợ chi phí không chính thức 

Cũng tại phiên họp, các ý kiến trong UBTVQH đều không đồng tình với quy định về miễn tiền thuê đất tại ĐVHCKTĐB được nêu trong dự thảo Luật. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng 3 khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đều là 3 khu “đất vàng”, không đến mức phải miễn giảm thuế đất, kéo dài thời gian thu hồi mới thu hút được nhà đầu tư. “Các nhà đầu tư đã vào được rồi lại còn miễn, giảm đủ thứ là không hợp lý. Theo tôi, có thể có đặc thù chứ không miễn cho “ông” nào hết, chỉ có giảm, mà giảm cũng có thời hạn”, ông Hiển nêu quan điểm. 

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải đề xuất nghiên cứu lại các quy định về vấn đề tài chính và giao đất trong dự thảo Luật, xem cái nào vượt trội thì áp dụng, bởi nếu miễn giảm nhiều thì sẽ không có nguồn lực để đầu tư phát triển. “Các nước trên thế giới cũng có chính sách ưu đãi trong cho thuê đất, nhưng không giao đất 0 đồng, dù chỉ tính 1 USD/m2 cũng phải thu. Việc miễn giảm thuế đất cũng có giới hạn nên chúng ta cần cân nhắc, nên để các trưởng đặc khu sau này quyết định giá đất ra sao, tiền thuê thế nào cho phù hợp chứ nếu giờ chúng ta miễn hết thì không phù hợp”, Chủ nhiệm UB Nguyễn Đức Hải kiến nghị.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nhận định, các chính sách miễn giảm thuế của chúng ta ở các khu kinh tế chưa thực sự hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. “Các nhà đầu tư nước ngoài cần sự công khai, minh bạch, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn và các chi phí chính thức là có thể đoán được, họ sợ các chi phí không chính thức và thủ tục hành chính không rõ ràng. Tôi thống nhất với ý kiến cho rằng những gì chúng ta đã quy định về chính sách đất đai thì chúng ta tôn trọng như thế ở các đặc khu, không nổi trội hơn và cũng không cần thiết phải tăng thêm chính sách về miễn giảm tiền thuê đất vì tiền thuê đất cũng không phải là điểm quyết định hấp dẫn nhà đầu tư”, ông Thanh nói. 

Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cũng đề xuất nghiên cứu, thiết kế cẩn thận chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất. Theo nhận xét của ông Túy, quy định trong dự thảo Luật hiện nay, nghe có vẻ là một quyết sách mạnh mẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư nhưng với nhà đầu tư thực chất thì môi trường đầu tư, sự thuận lợi trong môi trường đầu tư kinh doanh, cấp phép, vận hành… mới là các yếu tố quyết định việc đầu tư của họ chứ không phải giá đất.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬