Cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Người nào việc nấy trước “vạch xuất phát”

(PLO) - Bốn Thứ trưởng cùng nhiều lãnh đạo Cục và các Ban quản lý dự án (PMU) của Bộ GTVT đã xác định rõ trách nhiệm đối với 11 dự án thuộc tuyến đường bộ cao tốc phía Đông, sẽ được triển khai xây dựng giai đoạn từ nay đến 2020.
Cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Người nào việc nấy trước “vạch xuất phát” PMU đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) kiểm tra Dự án đường bộ La Sơn - Túy Loan

2/3 dự án đầu tư công giao cho các PMU thuộc Bộ

Trong số này có 8 dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), loại Hợp đồng BOT và với 3 dự án được triển khai theo hình thức đầu tư công truyền thống. 

Theo đó, Sở GTVT tỉnh Ninh Bình, PMU đường Hồ Chí Minh và PMU7 là những cơ quan được giao nhiệm vụ chủ đầu tư bước F/S (nghiên cứu khả thi) 3 dự án đầu tư công. Cụ thể, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn (tổng đầu tư 1.612 tỷ đồng) sẽ do Sở GTVT Ninh Bình thực hiện; đoạn Cam Lộ - La Sơn (tổng đầu tư gần 8.000 tỷ đồng) do PMU đường Hồ Chí Minh thực hiện; ở phía Nam, PMU7 sẽ thực hiện vai trò chủ đầu tư cầu Mỹ Thuận 2 (tổng đầu tư 5.125 tỷ đồng).

Tám dự án được thực hiện theo hình thức PPP lần lượt được trao cho các PMU2, 6, 7, 85, Thăng Long và PMU đường Hồ Chí Minh. Trong số này, PMU Thăng Long - một trong những Ban lớn của Bộ GTVT được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư bước F/S 2 dự án lớn đó là đoạn Mai Sơn - QL45 dài 63km và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây dài gần 100km, với tổng mức đầu tư 2 đoạn là hơn 30.000 tỷ đồng. 

Tiếp đó, PMU6 được giao 2 dự án với giá trị  hơn 20.000 tỷ đồng thuộc đoạn Nghị Sơn - Bãi Vọt. PMU85 - một Ban ở miền Trung sẽ phụ trách đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hão dài 91km, với tổng mức đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ GTVT và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đi thị sát Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

“Lính thủy đánh bộ” 

Ngoài việc giao chuẩn bị dự giai đoạn  F/S cho các PMU thuộc Bộ GTVT và Sở GTVT Ninh Bình phụ trách, Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cũng đã cho huy động gần như toàn bộ lực lượng của Cục được mệnh danh là “Cảnh sát chất lượng” của Bộ cho siêu dự án cao tốc nói trên.

Theo đó, ngoài việc thực hiện những nhiệm vụ mang tính chuyên ngành đã được phân công trước đó, các cán bộ thuộc các Phòng Đường sắt - Hàng không, Phòng Hàng hải và Đường thủy nội địa, thậm chí cả phòng Tổng hợp thuộc Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cũng được tăng cường để phục vụ dự án đường bộ nói trên.

Ở tầm cao hơn, 4 Thứ trưởng thuộc Bộ này cũng được phân công trực tiếp tham gia chỉ đạo 11 dự án trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2020.

Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm này vẫn đang chỉ đạo quyết liệt các PMU, đơn vị tư vấn... khẩn trương hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi của các dự án, chậm nhất trong tháng 5/2018, dự án đầu tiên trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ được phê duyệt.

Trước đó, kết luận về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh yêu cầu không chỉ định thầu mà phải đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch để lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực triển khai dự án.

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬