“Bóp méo” Luật, “sáng tác” điều lệ công ty

Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng (Haiphong Shipchanco) liên tiếp nhóm họp nhưng đều  bất thành vì mâu thuẫn lợi ích của một số cổ đông. Vụ việc càng trở nên phức tạp khi một số cơ quan truyền thông phản ánh thiếu khách quan…

Trong các ngày đầu tháng 7, đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng (Haiphong Shipchanco) liên tiếp nhóm họp nhưng đều  bất thành vì mâu thuẫn lợi ích của một số cổ đông. Vụ việc càng trở nên phức tạp khi một số cơ quan truyền thông phản ánh thiếu khách quan, kích động thêm mâu thuẫn…


Thông tin một chiều

Theo kế hoạch, ngày 4/7, HaiPhong Shipchanco có trụ sở tại 83 Trần Phú (số cũ 30 Trần Phú), quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng sẽ tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011 để báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh  năm 2010 và phương hướng kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2011.


Tuy nhiên, ngay trước ngày diễn ra phiên họp đại hội cổ đông, trên một số phương tiện truyền thông đã có các bài viết “cáo buộc” nhóm cổ đông chiến lược - nắm giữ 23,38 % cổ phần (tập đoàn DaSo, do bà Đặng Thị Hồng Hải làm người đại diện) và nhóm cổ đông sở hữu nhà nước - nắm giữ 78,77% cổ phần đã có những quyết định gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của nhóm cổ đông thiểu số - nắm giữ 21,23% cổ phần.

Mâu thuẫn giữa nhóm cổ đông nắm cổ phần chi phối với nhóm cổ đông thiểu số được “bơm thổi” thêm bằng những thông tin một chiều đã trở nên bùng phát, khiến phiên họp đại hội đồng cổ đông ngày 4/7 của HaiPhong Shipchanco bị đổ vỡ.

Ngày 7/7, đại hội đồng cổ đông được nhóm họp lại nhưng vẫn bất thành.

“Gây rối” đại hội cổ đông

Trên thực tế, hai lần tổ chức đại hội cổ đông bị đổ vỡ, HĐQT đều lập biên bản, có sự chứng kiến của cơ quan công an các cấp. Trong báo cáo gửi tới UBND TP.Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng nghiệp vụ 1- Chi cục Tài chính doanh nghiệp - Sở Tài chính Hải Phòng, người đại diện phần vốn nhà nước tại Haiphong Shipchanco “tường trình”: Các cổ đông tự do đi lại, lấy micro phát biểu mạt sát bà Đặng Hồng Hải (đại diện cho tập đoàn Daso - Chủ tịch HĐQT Haiphong Shipchanco, chủ tọa đại hội – PV). Số cổ đông này chỉ chiếm cổ phần thiểu số nhưng là số đông cổ đông trong đại hội đã không tuân thủ sự điều hành của chủ tọa, có hành vi cản trở, gây rối trật tự… 

Cũng theo báo cáo của ông Trưởng phòng nghiệp vụ 1- Chi cục Tài chính doanh nghiệp: “tại lần tổ chức thứ 2 ngày 7/7,  mặc dù có sự hiện diện lực lượng công an, bảo vệ chuyên nghiệp, Ban tổ chức vẫn không kiểm tra được tư cách cổ đông theo quy định. Do công tác an ninh không đảm bảo, một số cổ đông có hành vi can trở, gây rối trật tự công cộng nên cuộc họp phải tạm dừng theo quy định của Luật Doanh nghiệp”.
 
“Bóp méo” Luật

Ngay sau khi đại hội cổ đông HaiPhong Shipchanco đổ vỡ, một số cơ quan truyền thông đã dẫn lời bình của “chuyên gia” về luật, cho rằng: việc bầu HĐQT và BKS chỉ cần tuân theo Điểm c, Khoản 3, Điều 104 Luật Doanh nghiệp là đủ, điều này đã được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 3, Điều 29, Nghị định 102/2010. Theo đó, để trở thành thành viên HĐQT, BKS, các đối tượng này “không cần” phải có được ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội ủng hộ.

Thậm chí, Điều lệ công ty của HaiPhong Shipchanco cũng bị “sáng tác” cho phù hợp với lợi ích của một số cổ đông nhỏ. Cụ thể, một số trích dẫn cho rằng, Điều 16, Điều lệ Shipchanco quy định, “trong một số trường hợp, nghị quyết của đại hội cổ đông được thông qua chỉ với điều kiện có 65% - 75% số phiếu biểu quyết của các cổ đông trực tiếp tham dự đồng ý”. Trên thực tế, Điều 16 Điều lệ công ty của Haiphong Shipchanco không hề có một dòng nào như vậy.

Trở lại Khoản 3, Điều 104 Luật Doanh nghiệp,  xin trích nguyên văn: “Quyết định của đại hội đồng cổ đông được thông qua tại cuộc họp khi có đủ các điều kiện sau đây: a, Được số cổ đông đại diện ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp chấp thuận; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định; c) Việc biểu quyết bầu thành viên HĐQT và BKS phải thực hiện theo phương thức bầu dồn phiếu, theo đó mỗi cổ đông có tổng số phiếu biểu quyết tương ứng với n số cổ phần sở hữu nhân với số thành viên được bầu của HĐQT hoặc BKS và cổ đông có quyền dồn hết tổng số phiếu bầu của mình cho một hoặc một số ứng cử viên.

Như vậy đã rõ: muốn trở thành thành viên HĐQT, BKS, các ứng cử viên phải thỏa mãn cả hai điều kiện về số phiếu đạt được (nội dung) và được các cổ đông nhỏ dồn phiếu trong trường hợp không phải là đại diện cho 10% cổ phiếu như Luật định (về mặt hình thức). Chuyên gia về luật nhưng chỉ “trích” một nửa quy định khiến những ai am hiểu về pháp luật phải nghi ngờ động cơ của người đưa ra lời “tham vấn”.

Những ngộ nhận về mặt luật pháp không hiểu do vô tình hay cố ý liên tiếp được “tung” ra, chỉ biết rằng, nó cũng đã tạo ra “hiệu ứng” nhất định: nhóm cổ đông nắm giữ 21,23% đã tiến hành bầu HĐQT, BKS. Thậm chí, có vị "hồn nhiên" đến trụ sở của Haiphong Shipchanco, đưa ra tờ báo đã đăng, lấy đó làm căn cứ cho việc yêu cầu HĐQT phải công nhận “HĐQT tự phong”.

Trước tình hình rối ren trên, theo lãnh đạo Chi cục tài chính doanh nghiệp Hải Phòng, nếu các cổ đông không hiệp thương được, việc tranh chấp cổ đông, quyền điều hành doanh nghiệp phải đợi phán quyết của tòa án. Theo vị này, việc một số cơ quan truyền thông chỉ đưa tin một chiều đã gây ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh.

Thiên Bình

 

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

(PLVN) - Nguyễn Thị Hoa là nhân viên phục vụ của một nhà hàng trong phố cổ Hội An, Quảng Nam, gần tuần nay cô phải nghỉ việc ở nhà do tình hình kinh doanh ế ẩm. Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.

Đọc thêm

Giá vàng dự báo tiếp tục tăng trong tuần tới

Giá vàng dự báo tiếp tục tăng trong tuần tới
(PLVN) - Giá vàng hôm nay (29/3) tiếp tục tăng, khi trải qua một tuần tăng giá đáng nhớ, khép lại tuần này ở mức 47,92 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng có thể tiếp tục tăng cao trong tuần tới.
Loading...

Thổ Nhĩ Kỳ: Dùng nước hoa thay thế nước rửa tay mùa dịch

Thổ Nhĩ Kỳ: Dùng nước hoa thay thế nước rửa tay mùa dịch
(PLVN) - Nhu cầu sử dụng nước rửa tay đã tăng đột biến kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Thổ Nhĩ Kỳ, dùng nước hoa thay thế nước rửa tay đã trở thành một thứ vũ khí bí mật giúp ngăn ngừa virus lây lan.

Ấn Độ: Người dân ồ ạt tích trữ lương thực sau lệnh phong tỏa

Ấn Độ: Người dân ồ ạt tích trữ lương thực sau lệnh phong tỏa
(PLVN) - Nhiều con đường tại thủ đô Ấn Độ trở nên hoang vắng, các tòa cao ốc văn phòng cũng đã bị đóng cửa khi lệnh phong tỏa nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan tại đây bắt đầu có hiệu lực. Thủ tướng Narendra Modi kêu gọi người dân cách ly ở nhà và tự bảo vệ bản thân.
Cuộc đời em đã hết lang thang!

Cuộc đời em đã hết lang thang!

(PLVN) - Đó là câu nói vui mừng mà Châu Trương Thanh, 14 tuổi, sống tại một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh An Giang đã thốt lên khi cuộc đời của em bước sang một trang mới. Trang của một thợ sửa xe đàng hoàng ở tiệm thay cho những bước chân lang thang nơi hè phố…

Bảo vệ động vật hoang dã: Nước mắt vẫn rơi vì 'điểm nghẽn'

Bảo vệ động vật hoang dã: Nước mắt vẫn rơi vì 'điểm nghẽn'
(PLVN) - Nếu ví hành trình bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD), phòng chống vấn nạn mua bán ĐVHD trái phép như một con đường thì con đường đó vẫn đang có khá nhiều nút thắt cổ chai gây nghẽn, tắc. Điều đáng buồn là từ những “điểm nghẽn” đó đã và đang khiến nước mắt, thậm chí là cả máu của ĐVHD, của những cánh rừng tiếp tục đổ xuống cho thú vui, cho nhu cầu của một nhóm người…

Viết tiếp vụ Học viện Wonder Hu: Bị công an triệu tập vì chế video lăng mạ người khác để “câu like”

Viết tiếp vụ Học viện Wonder Hu: Bị công an triệu tập vì chế video lăng mạ người khác để “câu like”
(PLVN) - Lê Minh Hùng (hay còn gọi là “Mẹ Hú”)  dựng video lăng mạ các trung tâm đào tạo tiếng Hàn khác rồi phát trên fanpage và kênh youtube  nhằm “câu like”, tăng lượng người theo dõi trung tâm dạy tiếng Hàn Quốc của mình. Chiêu trò “bẩn” này của Hùng đã bị cơ quan công an phát hiện và đang xử lý.

Nghệ An: Sống gần “thủ phủ cát” người dân “kêu trời” vì ô nhiễm

Nghệ An: Sống gần “thủ phủ cát” người dân “kêu trời” vì ô nhiễm
(PLVN) - Tân Kỳ (Nghệ An) được ví là “thủ phủ cát” của tỉnh Nghệ An bởi nguồn vật liệu cát không chỉ cung cấp cho nhu cầu trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh khác và có một chất lượng được đánh giá cao. Chính vì thế, nhiều mỏ cát nơi đây làm việc hết công suất, khai thác cả ngày lẫn đêm, xe ra vào tấp nập trên tuyến đường Hồ Chí Minh, hệ lụy là gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Gạt bỏ ích kỷ cá nhân để cùng nhau “chống giặc” SARS-CoV-2

Gạt bỏ ích kỷ cá nhân để cùng nhau “chống giặc” SARS-CoV-2
(PLVN) - Trong suốt thời gian kể từ khi “giặc” SARS-CoV-2 xuất hiện ở Việt Nam, có thể khẳng định rằng nhân dân và Nhà nước ta đã và đang làm rất tốt trong việc ngăn chặn tối đa sự bùng phát của dịch SARS-CoV-2. Nhưng gần đây, trong giai đoạn quan trọng của cuộc chiến thì một vài cá nhân đã có hành vi ích kỷ, làm ảnh hưởng đến tinh thần “chống giặc” của mọi người, đặc biệt là những người đang ở tuyến đầu.
Tự uống thuốc chữa sốt rét để chống Covid-19 có nguy cơ tử vong cao

Tự uống thuốc chữa sốt rét để chống Covid-19 có nguy cơ tử vong cao

(PLVN) - Nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong vì tin theo những phương thuốc được truyền tay nhau trên mạng xã hội. Nỗi sợ hãi, lo lắng mắc dịch Covid-19 khiến nhiều người đang “tự kết liễu” cuộc sống của mình. Họ nghe theo, làm theo một cách mù quáng để rồi phòng chống Covid chẳng thấy đâu mà nhận toàn trái đắng.

Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“

Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“
(PLVN) - Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử. Nơi đây cũng nổi tiếng với hàng loạt các di chỉ, kiến trúc của kinh thành Huế cùng các lăng tẩm rải rác xung quanh thành. Mỗi lăng tẩm lại chọn một vị trí riêng ứng với long mạch của vị vua tạ thế. Việc tìm long mạch được các vị vua nhà Nguyễn rất chú trọng, có khi phải cho người tìm kiếm cả hàng tháng trời…

“Máu chảy, ruột mềm”

“Máu chảy, ruột mềm”
(PLVN) - Hình như trong cơn hoạn nạn, người ta mới nhận ra một thang giá trị khác, nó không đo bằng đồng đô la, nó không đo bằng độ giàu nghèo của quốc gia. Nó đo bằng tình thương yêu con người, đo bằng trách nhiệm trước mạng sống của đồng loại. Toàn thể người dân Việt Nam luôn sẵn lòng gạt mọi khó khăn, ghé vai, góp sức để cùng nhau hướng về Tổ quốc. 
Ấm áp tình người mùa dịch

Ấm áp tình người mùa dịch

(PLVN) - Những ngày này, cả thế giới đang đảo lộn, thay đổi bởi cơn đại dịch càn quét. Trước đó có nằm mơ chúng ta cũng không thể ngờ, bảng xếp hạng các cường quốc hàng đầu thế giới mỗi ngày, không còn tranh giành ngôi vị ở bất kì thứ bậc gì cao sang. Mà lại là xếp hạng số ca nhiễm bệnh và tử vong nước nào nhiều nhất vì Covid-19… Trung Quốc, Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬