100% doanh nghiệp bảo hiểm có sai phạm?

Qua kiểm tra, tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng đại lý chưa đủ điều kiện hay việc chi hoa hồng tràn lan, không đảm bảo điều kiện cam kết với khách hàng đang diễn ra khá phổ biến. Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Trịnh Thanh Hoan thẳng thắn cho rằng: “Nếu kiểm tra hết các doanh nghiệp thì có lẽ 100% đơn vị có sai phạm”.

[links()]Trong bối cảnh khó khăn, thị trường bảo hiểm vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên phía sau những con số ấn tượng vẫn ẩn chứa không ít sai phạm trong hoạt động như chi hoa hồng hay bồi thường không đủ điều kiện.

Cạnh tranh không lành mạnh

Ông Phùng Ngọc Khánh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2012 cơ quan này đã thanh tra 3 doanh nghiệp bảo hiểm, kiểm tra toàn diện hoạt động kinh doanh của 5 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 5 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 3 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và chuyên đề bảo hiểm xe cơ giới, hoa hồng bảo hiểm…

Qua đó đã phát hiện nhiều sai phạm như một số doanh nghiệp bảo hiểm chưa nghiêm túc thực hiện các quy định, chấp hành không đúng quy định việc tách quỹ chia lãi, chi trả quyền lợi cho khách hàng không đúng quy tắc hợp đồng, chi sai tỷ lệ hoa hồng, chi bồi thường chưa đúng quy định...

Cũng theo báo cáo của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường bảo hiểm trong năm 2012 vẫn đạt đà tăng trưởng 12% so với năm trước đó. Trong đó, tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng gần 10,7% và phi nhân thọ là trên 13,7%. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Trần Xuân Hà cho rằng, vẫn còn nhiều vấn đề đáng nói như doanh thu tăng nhưng lợi nhuận trước thuế của thị trường lại giảm, ví dụ như khối phi nhân thọ thu tăng 10,7% nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm 12% so với năm 2011.

Năm 2012, doanh thu của thị trường bảo hiểm tăng nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm (ảnh minh họa)
Năm 2012, doanh thu của thị trường bảo hiểm tăng nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm (ảnh minh họa)

Ông Trần Xuân Hà chỉ rõ: “Vấn đề trên bắt nguồn từ chính sự cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng đại lý chưa đủ điều kiện hay việc chi hoa hồng tràn lan, không đảm bảo điều kiện cam kết với khách hàng đang diễn ra khá phổ biến”. Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Trịnh Thanh Hoan thẳng thắn cho rằng: “Nếu kiểm tra hết các doanh nghiệp thì có lẽ 100% đơn vị có sai phạm”.

Ông Trần Đức Vĩnh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh chia sẻ, theo Luật Bảo hiểm, hoa hồng bảo hiểm được chi trả cho đại lý bảo hiểm và môi giới bảo hiểm. Tuy nhiên, để tăng doanh thu, các doanh nghiệp đã tự trích một phần hoa hồng cho khách hàng hoặc người giới thiệu để khuyến khích mua bảo hiểm. Nhiều trường hợp, cùng một dạng tổn thất nhưng xử lý bồi thường lại khác nhau. Điều này làm tăng tỷ lệ bồi thường và ảnh hưởng tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp sử dụng đại lý chưa đủ điều kiện, chi hoa hồng cho đại lý không theo quy định vẫn tồn tại, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh bằng cách giảm phí, mở rộng điều kiện bảo hiểm…

Phải mạnh tay xử phạt

Các chuyên gia cho rằng, cần nhanh chóng đưa ra những biện pháp mạnh để chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm. Ông Trịnh Thanh Hoan thông tin, cơ quan chức năng đang tiến hành xây dựng dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Trong đó, các khung xử phạt sẽ được quy định theo hướng rộng và mạnh tay hơn. Thậm chí, phải xử phạt cả những cá nhân trong những trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh bảo hiểm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trịnh Quang Tuyến - Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam góp ý: “Việc dự thảo về xử phạt hành chính sẽ cần làm rõ thế nào là tiêu cực, là trục lợi bảo hiểm… Điều này mới giúp nghị định thực sự có ý nghĩa khi áp dụng vào thực tế bởi có rất nhiều chiêu tinh vi ở các doanh nghiệp”.

Ông Trần Đức Vĩnh cho rằng: “Để thị trường bảo hiểm tốt lên, chế tài xử phạt hành chính phải “làm mạnh”. Ngoài ra, với những trường hợp doanh nghiệp bị xử phạt, cơ quan quản lý phải công bố công khai những thông tin cụ thể để người dân và các doanh nghiệp khác cùng biết”.

Đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nhấn mạnh, một trong những giải pháp của cơ quan quản lý trong năm 2013 là tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra với các doanh nghiệp bảo hiểm. Theo kế hoạch, sẽ có 4 doanh nghiệp bảo hiểm trong tầm ngắm thanh tra và 5 doanh nghiệp khác sẽ bị kiểm tra toàn diện. Ngoài ra, phía cơ quan chức năng sẽ lập thêm các chuyên đề kiểm tra về tài chính kế toán và quản lý đại lý với 5 doanh nghiệp…

Theo ANTĐ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376