Kinh ngạc về nguồn lây lan Covid-19 mới ở Mỹ

(PLVN) - Một quận ở tiểu bang Washington đã xác định được một nguồn mới lây lan Covid-19 đáng kinh ngạc: "Những bữa tiệc Covid-19" được tổ chức để mọi người có thể hòa nhập với một người nhiễm bệnh với hy vọng có được kháng thể chống lại bệnh này.
Người dân vui chơi tại công viên National Mall (Washington DC) ngày 2/5/2020. Ảnh: AFP Người dân vui chơi tại công viên National Mall (Washington DC) ngày 2/5/2020. Ảnh: AFP

Meghan Debolt, Giám đốc y tế cộng đồng của Hạt Walla Walla, cho biết hôm 6/5 rằng, các nhà điều tra quận đã biết về hai bữa tiệc như vậy trong khu vực những tuần gần đây. Hai người đã đến từ một trong các bữa tiệc (có ít nhất 20 người tham dự), đã bị bệnh và được xét nghiệm dương tính với virus.

Các chuyên gia y tế nước này đã rất lo ngại xu hướng "tự nhiễm bệnh để hy vọng có được khả năng miễn dịch với Covid-19". Trước đây, các chuyên gia y tế Mỹ đã phải đấu tranh với dịch thủy đậu do các bậc phụ huynh cố tình cho con chưa được tiêm chủng tiếp xúc với nguồn lây căn bệnh này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) "khuyến cáo mạnh mẽ không nên tổ chức hoặc tham gia vào các bữa tiệc này". Trong bối cảnh có rất nhiều người "háo hức được nhiễm virus corona" thì hai bữa tiệc ở tiểu bang Washington được cho là hai hoạt động công khai đầu tiên được xác nhận bởi các cơ quan y tế.

Bà Debolt cho biết, hai người bị bệnh sau khi tham dự một trong những bữa tiệc ở khu vực Walla Walla còn trẻ và không cần chăm sóc tại bệnh viện. Họ đã thông báo cho các nhà điều tra y tế rằng họ có thể nhanh chóng khỏi bệnh mà không thấy khả năng họ có thể làm lây virus sang những người dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe, thậm chí tử vong nếu nhiễm virus corona

Tuy nhiên, "bây giờ họ cảm thấy thực sự tồi tệ, khi biết rằng họ khiến gia đình và bạn bè và những người khác gặp nguy hiểm", Giám đốc y tế cộng đồng của Hạt Walla Walla nói.

"Chúng tôi biết rằng mọi người đã kiệt sức vì bị cô lập và cách ly," bà Debolt nói, "Chúng tôi cũng muốn có thể mở cửa trở lại để mọi người có thể đến nhà hàng và giao lưu với bạn bè, các thành viên gia đình. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ của cộng đồng lâu hơn một chút để chúng ta có thể vượt qua giai đoạn này".

Hiện Mỹ đang  phải đối phó với dịch Covid-19 khiến hơn 70.000 tử vong và dự báo con số này sẽ tăng gấp đôi trong 3 tháng  tới.

Huy Anh (theo Straitstimes)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.