Không bầu được HĐQT vì TCT Đường sắt Việt Nam "phá" điều lệ?

Điều lệ công ty quy định, chỉ được được đề cử 1 người vào HĐQT, nhưng TCty Đường sắt Việt Nam bị tố là tự cho mình quyền đề cử 2 người.

Điều lệ công ty quy định, chỉ được được đề cử 1 người vào HĐQT, nhưng TCty Đường sắt Việt Nam bị tố là tự cho mình quyền đề cử 2 người.

Có Luật, có Điều lệ… cũng bằng thừa!

Cty cổ phần Đầu tư Công trình (CPĐTCT) Hà Nội được cổ phần (CP) hóa từ năm 2005 với số vốn điều lệ 11,6 tỉ đồng, trong đó TCty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) nắm giữ 39,42 % CP, còn lại 60,58% CP thuộc sở hữu của các cổ đông (CĐ) khác. Tuy nhiên, sau một nhiệm kỳ đầu (2005-2009) Hội đồng quản trị (HĐQT) vận hành trơn tru, việc tiến hành bầu HĐQT nhiệm kỳ 2010-2015 tại Đại hội CĐ ngày 19/5/2010 đã gặp “sự cố” bất thường. Đến nay, dù đã qua 4 lần họp, Cty này vẫn không bầu được HĐQT do những tranh cãi, bất đồng mà nguyên nhân được nhiều CĐ cho rằng là do người đại diện phần vốn Nhà nước tại Cty đã làm trái luật, sai Điều lệ Cty, từ đó dẫn đến sai trình tự, thủ tục của Đại hội CĐ. 

Theo các cổ đông nay, dù chỉ chiếm 39,42% vốn điều lệ, nhưng Tcty ĐSVN đã “tự cho mình” tự đề cử 2 thành viên HĐQT, trong khi Điều lệ của Cty CPĐTCT Hà Nội chỉ quy định có 1 người. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch HĐQT Cty, có số CP sở hữu cá nhân là 22.718 CP, được Tcty ĐSVN cử làm đại diện 60% CP của Tcty (322.557) đã đề cử ông Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Ban Xây dựng Tcty ĐSVN, làm ứng cử viên HĐQT Cty mà không có chữ ký chấp thuận của chủ sở hữu (tức TCty) để thành nhóm đề cử theo Điều lệ của Cty CP.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hiếu với số CP sở hữu cá nhân là 15.996 CP, được TCty cử làm đại diện 40% (210.212) CP của TCty này tại Cty CP đã đề cử ông Thông vào HĐQT, Phiếu đề cử cũng không có chữ ký của chủ sở hữu.

Không bầu được HĐQT vì TCT Đường sắt Việt Nam "phá" điều lệ? ảnh 1

Việc cả 2 người đồng đại diện vốn Nhà nước (bản thân hai ông không có tư cách cổ đông độc lập) tự đề cử cho nhau vào HĐQT Cty (Công văn ngày 7/5/2010 gửi TCty ĐSVN và Phiếu đề cử ngày 18/5/2010) là được cho trái với Điều lệ của Cty, bởi lẽ, Điều 18, Khoản 2, Điểm a; Khoản 3, Điểm a, b Điều lệ Cty đang có hiệu lực quy định rõ “Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu trên 10% CP phổ thông liên tục trong 6 tháng thì được đề cử 1 người vào HĐQT, Ban kiểm soát (nếu có)”.

Như vậy, Tcty ĐSVN không chiếm CP chi phối (39,42%) nhưng lại áp đặt ý muốn can thiệp quá sâu vào nội bộ của Cty CP, trái với Luật DN, Điều lệ của Cty và các chế độ, chính sách về CP hoá DN…

Tác nhân mang tên CIEM

Nhiều cổ đông cho rằng chính Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) là tác nhân quan trọng dẫn đến tình trạng lùm xùm hiện nay ở Cty CPĐTCT Hà Nội. Cụ thể, sau khi có Công văn số 96/ĐS-TTCP ngày 25/5/2010 của TCty ĐSVN gửi đến “xin ý kiến hướng dẫn thực hiện Luật DN”, ngay ngày hôm sau - 26/5/2010, CIEM đã lập tức ra Văn bản số 366/QLKTTW-MTKD gửi TCty ĐSVN.

Văn bản có đoạn “Điều lệ Cty có thể đưa ra phương án khác để thực hiện, nhưng không được trái với nguyên tắc cơ bản trong quản trị Cty là quyền lợi, lợi ích cổ đông phụ thuộc vào tỉ lệ thuận với tỉ lệ cổ phần sở hữu; “Các ứng cử viên do CĐ, nhóm CĐ đề cử vào HĐQT hoặc Ban Kiểm soát (BKS) cũng phải tương ứng tỉ lệ thuận sở hữu của CĐ, nhóm CĐ”.

So sánh với pháp luật hiện hành, những nội dung này trái với quy định tại Điều 8 Luật DN về quyền tự quyết của Cty; Điều 81, 82, 83 Luật DN về quyền của CĐ ưu đãi biểu quyết, ưu đãi cổ tức và ưu đãi hoàn lại. Mặt khác, ngày 23/11/2003 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 233/QĐ-TTg quy định chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của CIEM; theo đó Viện này không có chức năng ban hành văn bản hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DN, không được hoạt động tư vấn pháp lý cho các tổ chức, cá nhân.

Tcty ĐSVN đã coi Công văn này như một bảo bối để thực hiện hàng loạt các quyết định sai trái, mâu thuẫn. Trước tiên là Văn bản số 1185/ĐS-TTCP ngày 1/6/2010 do Tổng Giám đốc Tcty ĐSVN ký gửi Người đại diện theo pháp luật của Cty và Người đại diện phần góp vốn của TCty ĐSVN. Tiếp sau đó, bằng Công văn số 2445/ĐS và Công văn số 2446/ĐS-TTCP ngày 22/10/2010 (vẫn do Tổng Giám đốc ĐSVN ký), TCty ĐSVN đã đồng thời thành lập và tham gia vào 2 nhóm CĐ khác nhau trong Cty CPĐTCT Hà Nội và đề cử 2 người vào HĐQT và BKS của Cty CP...

Nguy cơ tranh chấp?

Một năm qua, không những không tổ chức được Đại hội CĐ mà Cty CPĐTCT Hà Nội còn bị dội “một gáo nước lạnh” khi Tcty ĐSVN cắt giảm khối lượng công việc (theo Văn bản số 2282/ĐS-DAAT và văn bản số 67/ĐS-CSHT). Theo đó, đơn vị chỉ còn thực hiện từ 30-35% khối lượng, thay vì vẫn thực hiện 50% khối lượng trước đây. Lí do là… chưa Đại hội CĐ! Quyền lợi, công ăn việc làm và đời sống của hơn 300 cán bộ, công nhân viên nơi đây sẽ ra sao, đi về đâu nếu tình trạng đó tiếp tục kéo dài và nếu sự can thiệp thô bạo, trái luật như trên vẫn còn hành hoành, tiếp diễn? 

Với tình trạng hiện nay, nguy cơ tranh chấp tại Cty CPĐTCT Hà Nội có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bởi lẽ, sau khi vạch ra những việc làm trái với pháp luật, với Điều lệ Cty CP của Tcty ĐSVN và CIEM, Văn phòng LS Nguyễn Huy Thiệp và Cộng sự cùng LS. Nguyễn Khánh Toàn - Đoàn LS Hà Nội đều có chung quan điểm, rồi cảnh báo: “Trong trường hợp cổ đông không đồng ý với các quyết định của Cty thì có quyền khiếu nại và khởi kiện tại Tòa án theo đúng quy định của pháp luật…”.

Đức Dũng - Bình Sơn

Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.