Khoảng 3,4 triệu lao động được hỗ trợ 6.600 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ LĐTBXH cho biết, nguồn ngân sách chi cho việc hỗ trợ theo Quyết định 08 là 6.600 tỷ đồng với khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng. 
Quang cảnh buổi họp báo. Quang cảnh buổi họp báo.

Chiều 30/3, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã họp báo thông tin Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Đảm bảo thực hiện chính sách nhanh nhất, thuận tiện nhất cho người lao động

Phát biểu tại buổi họp báo Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, Chính phủ có nhiều Nghị quyết để giúp người lao động (NLĐ) yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống như Nghị quyết 42, Nghị quyết 68, Nghị quyết 116… và mới đây nhất là Quyết định 08 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ sẽ góp phần phục hồi thị trường lao động qua việc hỗ trợ, thu hút lao động quay lại thị trường. Đồng thời chia sẻ, hỗ trợ cho NLĐ còn khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh giữ chân NLĐ để phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có vai trò quan trọng việc phục hồi sản xuất trong điều kiện bình thường mới. Để thực hiện, hiện hiệu quả, trách nhiệm địa phương rất quan trọng, đồng thời có xác nhận qua cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an để tránh trục lợi. Việc hỗ trợ lao động thực chất là hỗ trợ doanh nghiệp và yêu cầu làm nhanh thủ tục”, Thứ trưởng Thanh nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết: Từ ngày 31/3, Bộ LĐTBXH sẽ có hướng dẫn văn bản chi tiết tới các Sở LĐTBXH tại các địa bàn triển khai để đưa chính sách này với thủ tục đơn giản, rút gọn nhất để khoản tiền hỗ trợ sớm tới tay NLĐ đang thuê nhà trọ, hoặc góp phần tạo động lực để NLĐ sớm gia nhập thị trường lao động.

Khoảng 3,4 triệu lao động được hỗ trợ 6.600 tỷ đồng ảnh 1

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có vai trò quan trọng việc phục hồi sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Bạch Đằng, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho rằng các địa phương khi tổ chức triển khai Quyết định 08 cần đối chiếu dữ liệu đối tượng thụ hưởng chính sách với dữ liệu công dân để tránh việc trục lợi chính sách qua hưởng lợi nhiều nơi, nhiều lần. Để đảm bảo chi đúng đối tượng, BHXH Việt Nam, Bộ Công an, UBND các tỉnh thành… sẽ có những phối hợp để đảm bảo chính sách nhanh nhất, thuận tiện nhất cho NLĐ.

Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng chia sẻ, chính sách này rất được NLĐ mong chờ để giúp họ ổn định cuộc sống, doanh nghiệp giữ chân NLĐ, phục hồi thị trường lao động. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng rất lưu ý về thủ tục xin xác nhận bởi nhiều chủ nhà trọ không có mặt tại địa phương, nhóm công nhân thuê nhà trọ chỉ có 1 người đại diện thuê nên khi làm thủ tục sẽ có thể có khó khăn cho NLĐ nên cơ quan quản lý như Bộ và Sở LĐTBXH cần tăng cường giám sát.

Về phía tổ chức Công đoàn, ông Quảng cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền về chính sách mà NLĐ được hưởng, giám sát thực hiện việc chi trả tiền kịp thời cho NLĐ. Vì vậy, ông đề nghị UBND tỉnh khi phê duyệt chuyển tiền hỗ trợ thì thông báo cho Công đoàn, các tổ chức có liên quan để thực hiện việc giám sát chi trả, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) Vũ Trọng Bình mong các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh truyền thông để địa phương, doanh nghiệp, NLĐ hiểu cặn kẽ về Quyết định 08. Bên cạnh đó, Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết một số công việc cụ thể cũng như kế hoạch triển khai, kể cả giải quyết vướng mắc tại địa bàn, tổ chức giám sát, tổng kết việc triển khai… với tinh thần thủ tục đơn giản, gọn gàng nhất, hỗ trợ nhanh nhất cho NLĐ để quay trở lại thị trường lao động và bảo đảm ngân sách nhà nước chi trả đúng đối tượng.

Xúc tiến triển khai gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng

Theo Bộ LĐTBXH, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định có hai nhóm đối tượng lao động được nhận hỗ trợ gồm: Hỗ trợ NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp và Hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động.

Cụ thể, NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022; Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1/4/2022; Đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện trên thì được Nhà nước hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Phương thức chi trả hằng tháng.

Còn với chính sách hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động, Quyết định 08 quy định NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022; Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó.

NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, NLĐ mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ áp dụng cho đối tượng này là 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng. Phương thức chi trả hằng tháng.

Hà Uyên
Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...