Ra mắt nền tảng trực tuyến trao đổi và xây dựng chiến lược khoa học công nghệ Việt Nam 2045

(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Câu lạc bộ AIVIET phối hợp với Đại học Fulbright tổ chức lễ ra mắt nền tảng trực tuyến trao đổi và xây dựng chiến lược khoa học công nghệ Việt Nam tới năm 2045.
Ra mắt nền tảng trực tuyến trao đổi và xây dựng chiến lược khoa học công nghệ Việt Nam 2045 TS Nguyễn Thành Nam - Chủ tịch CLB AIVIET chia sẻ tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Nguyễn Thành Nam - Chủ tịch CLB AIVIET - cho biết, nền tảng trực tuyến trao đổi và xây dựng chiến lược khoa học công nghệ Việt Nam 2045 (https://vietnamst2045.com) là nơi trao đổi thông tin, kiến thức của các nhà khoa học ở các ngành khác nhau, các nhà tư vấn chiến lược, chính sách, các nhà quản lý, các sinh viên và tất cả những người còn nặng lòng với tương lai khoa học quan tâm đến chiến lược công nghệ của Việt Nam.

Trang web gồm có các chương khác nhau như: Chương 1 “Địa chính trị và Chiến lược lớn”, chương 2 “Bài học kinh nghiệm từ Lộ trình phát triển Khoa học và Công nghệ tới 2045 của Trung Quốc”, chương 3 “Kinh nghiệm triển khai dự án Manhattan 1939-1946 của Mỹ” và chương 4 “Những vấn đề kinh tế xã hội và chiến lược khoa học công nghệ của Việt Nam”. Mọi người có thể tham gia đóng góp ý kiến về những nội dung của các chương.

Từ đó các tác giả sẽ tổng hợp thành cuốn sách “Tiến tới một chiến lược khoa học công nghệ quốc gia của Việt Nam đến năm 2045” dự kiến ra mắt vào tháng 1/2021.

PGS.TS Nguyễn Ái Việt – người sẽ chắp bút cho cuốn sách “Tiến tới một chiến lược khoa học công nghệ quốc gia của Việt Nam đến năm 2045” - cho rằng, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trước hết là nguy cơ tụt hậu, mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình. Ước mơ nhìn thấy một Việt Nam “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói trước khi lãnh đạo toàn dân vào cuộc kháng chiến kéo dài 30 năm vẫn chưa thành hiện thực. Có lẽ đầu tư vào khoa học và đào tạo một thế hệ có tri thức và tư duy khoa học là con đường duy nhất để thoát căn bệnh trầm kha triền miên của dân tộc là đói nghèo - lạc hậu.

Tác giả bày tỏ: “Với cuốn sách nhan đề “Tiến tới một chiến lược khoa học công nghệ quốc gia của Việt Nam đến năm 2045”, tôi không có ý định đưa ra một chiến lược “ăn liền”. Tôi không có ý định áp đặt cách nhìn cá nhân hiển nhiên là sẽ có hạn chế, cho một đề án quốc gia như thế. Ngược lại, tôi quan niệm rằng việc xây dựng chiến lược là nhiệm vụ của toàn thể xã hội, của mỗi người làm khoa học."

"Bản chiến lược cuối cùng đưa ra thực hiện phải đúc kết được ý chí chung của mọi người, phù hợp với các chính sách cụ thể. Những ý tưởng đưa ra trong sách này hy vọng tạo ra những cuộc thảo luận xã hội sâu rộng bao gồm các nhà khoa học ở các ngành khác nhau, các nhà tư vấn chiến lược, chính sách, các nhà quản lý, sinh viên và tất cả những người nặng lòng với khoa học”- PGS.TS Nguyễn Ái Việt nói.

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020

10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2020

(PLVN) - Chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ (thuộc Hội Nhà báo Việt Nam) đã công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hợp tác quốc tế, tôn vinh nhà khoa học.

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…
Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬