Khó khăn trong điều tra dịch tễ quận Gò Vấp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một trong những điểm nóng liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, thế nhưng quận Gò Vấp lại gặp khó khăn khi điều tra dịch tễ vì người dân rất... kiệm lời.  

Sáng ngày 28/5/2021, đánh giá quận Gò Vấp là một trong những điểm nóng có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đoàn của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã xuống làm việc cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp và Trung tâm Y tế quận Gò Vấp để cùng lên phương án đón đầu, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Hiện tại, quận Gò Vấp đánh giá dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn của 4 phường (phường 3, phường 11, phường 4 và phường 15) gồm 8 điểm nguy cơ và 2 phòng khám liên quan. Tại Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp, các lãnh đạo đã cùng nhau ngồi đánh giá lại mức độ lây nhiễm của các ca dương tính với SARS-CoV-2 và các ca nghi nhiễm.

Đồng thời, BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu vẽ sơ đồ các chuỗi lây nhiễm để từ đó có thể dễ dàng liên hệ dịch tễ giữa các ca nhiễm với nhau nhằm đưa ra hướng xử lý, nhanh chóng cắt đứt nguồn lây.

BS. Nguyễn Trung Hoà - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết hiện tại Quận đang gấp rút điều tra, truy vết các trường hợp tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên, Quận gặp khó khăn trong quá trình điều tra dịch tễ, do những người này rất kiệm lời và khai báo ít tiếp xúc với những người xung quanh, không đi chợ, siêu thị mà chỉ mua hàng online.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại quận Gò Vấp, BS. Nguyễn Hữu Hưng chỉ đạo Quận cần có phương án mở rộng khu cách ly có sức chứa 50 giường. Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn sẽ đi xuống các điểm nguy cơ cao nhằm rà soát lại tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.