Khi ngành Điện “sợ” mưa nhiều hơn nắng “đổ lửa”

(PLO) - Những năm nắng nóng kinh hoàng, EVN lúc đó chỉ mong có hạt mưa để giảm áp lực lên lưới và nguồn điện. Nhưng nay, nắng ít, mưa nhiều, số ngày mát trong năm tăng lên..., ngành này vẫn thấp thỏm một nỗi lo không hề nhỏ. Đó là gì?
Thời tiết mưa mát, các thiết bị điện ít sử dụng... khiến giá điện bậc cao ít xuất hiện Thời tiết mưa mát, các thiết bị điện ít sử dụng... khiến giá điện bậc cao ít xuất hiện

Tuyên truyền tiết kiệm điện, cán bộ vận hành và điều độ trực 24/24h... là những việc ngành Điện khắp nước phải làm trong những ngày nắng nóng như “đổ lửa”. Thậm chí, vì thời tiết khắc nghiệt, những năm trước, có thời điểm điện phải cắt luân phiên ở một số địa phương để chia sẻ gánh nặng với “nhà đèn”.

Thế nhưng, ít năm trở lại đây, tình hình có vẻ đã thay đổi khi thời tiết nắng ít, mưa nhiều, số ngày mát trong năm vì thế đã tăng lên trông thấy. Chẳng hạn năm nay, nắng không thực sự oi bức, ngoài ít ngày được coi là hơi căng thẳng đầu hè. Tiếp đó, dải nhiệt độ những ngày cuối hạ, đầu thu này khá ổn định khiến phụ tải ít biến động, điện sinh hoạt không tăng dẫn tới ít xuất hiện giá điện bậc cao nên đã tác động trực tiếp tới giá bản lẻ điện của một số đơn vị thuộc EVN.

“Mùa đông giờ ít lạnh, còn hè thì mưa mát nhiều nên nhu cầu điện sinh hoạt để làm mát và sưởi không cao. Điều đó có nghĩa số lượng hóa đơn tiền điện có tính theo đơn giá lũy tiến sẽ không cao - đã và đang ảnh hưởng đến giá bản lẻ điện bình quân của một số đơn vị”, ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nói với PLVN.

Ngoài sự tác động trực tiếp của thời tiết tới “nồi cơm” của ngành Điện, tỷ lệ điện công nghiệp xây dựng tăng cao, nhưng giá bán điện cho khu vực này chưa được điều chỉnh phù hợp còn làm xuất hiện nguy cơ “xuất khẩu” điện tại chỗ (ở các nhà máy 100% vốn nước ngoài) và ảnh hưởng trực tiếp đến số thu của một số đơn vị thuộc ngành Điện.

Khi ngành Điện “sợ” mưa nhiều hơn nắng “đổ lửa” ảnh 1
Điện cho công nghiệp xây dựng chiếm tỷ lệ cao, nhưng giá không hợp lý dễ sinh tình trạng "xuất khẩu" điện tại chỗ

Vẫn thực tế ở EVNNPC - đơn vị làm nhiệm vụ phân phối điện cho hai nhà máy điện tử lớn nhất miền Bắc là SamSung Bắc Ninh và SamSung Thái Nguyên cùng nhiều khu cụm, công nghiệp lớn ở Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... đến thời điểm này có tỷ lệ điện trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp chiếm tới gần 64% - con số khá cao so với bình quân hồi năm ngoái - trên 62%.

“Những con số trên có thể sẽ tác động trực tiếp đến giá bán bình quân của EVNNPC trong năm nay”, Phó “Tổng” Hồ Mạnh Tuấn dự đoán.

Theo tìm hiểu của PLVN, 8 tháng đầu năm 2017, giá bán điện của đơn vị nói trên là 1.569 đồng/kWh, trong khi chỉ tiêu cả năm mà EVN giao cho EVNNPC là 1.574 đồng/kWh - thấp hơn 5 đồng so với kế hoạch, dù sản lượng điện thương phẩm tháng 8/2017 của “Tổng” này đạt 5.411,05 triệu kWh - tăng 13,41% so với cùng kỳ. 

Được biết, tình trạng trên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các chỉ tiêu kế hoạch của riêng EVNNPC, một số đơn vị khác như EVNHANOI cũng đang gặp phải khó khăn trong sản xuất kinh doanh vì những biến đổi bất thường của thời tiết như đã nêu.  

Dự kiến, trong tháng 10/2017, EVN sẽ có cuộc làm việc với các Tổng công ty phân phối điện trực thuộc để xem xét lại việc giao kế hoạch về giá bán điện/năm nếu không một số đơn vị có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch mà Tập đoàn đã giao trong năm nay. 

Điện công nghiệp xây dựng giờ thấp điểm, giá rất thấp

"Điện cho lĩnh vực công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ lệ lớn, nếu mà dùng ở khung giờ thấp điểm thì giá còn thấp hơn nhiều. Trong khi trên địa bàn miền Bắc lại tập trung nhiều dự án nhà máy xi măng và sắt thép đăng ký mua điện ở cấp 110 kV có giá thấp, với sản lượng thấp điểm về đêm rất lớn. 

Với mức giá bán điện vào các khu công nghiệp và khu chế xuất thấp như vậy mà không có sự tính toán, điều chỉnh hợp lý, chúng tôi lo ngại sẽ xảy ra tình trạng “xuất khẩu” điện ngay trên đất của mình”, Tổng Giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh

Kiến Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…