Khi đường sắt trên cao “cãi lời” Bộ trưởng Đinh La Thăng

(PLO) - Người đời có câu: Nửa sự thật không còn là sự thật. Người dân thời gian qua được thấy một vị Bộ trưởng dám nghĩ dám làm, luôn dấn thân và đau đáu với sự phát triển chung của đất nước. 

Ngày 18/11/2014, thay mặt cho cử tri cả nước nói chung, và những người dân đang sống tại Hà Nội nói riêng, Đại biểu Đỗ Văn Đương đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời những vấn đề đang rất nóng tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Thứ nhất, công nghệ cũ hay mới, tại sao tiến độ quá chậm, đội vốn quá cao đến như vậy? 

Thứ hai, đại biểu bày tỏ sự lo ngại: Vì nó treo trên đầu hàng loạt người lưu thông, Bộ trưởng có cam kết khi đưa công trình vào vận hành khai thác tuyệt đối an toàn không? Nếu tàu rơi xuống đất thì sẽ là thảm họa. Nếu không an toàn thì Bộ trưởng suy nghĩ thế nào?

Bộ trưởng Đinh La Thăng chia sẻ, đây là câu hỏi được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, được lãnh đạo Bộ chỉ đạo sát sao. Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn ODA của TQ, do nhà thầu TQ thi công, tốc độ dự kiến 40 km/h, tốc độ tối đa 60km/h, sử dụng công nghệ TQ, công nghệ mới nhất.

Khi đường sắt trên cao “cãi lời” Bộ trưởng Đinh La Thăng ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng. 

Bộ trưởng cho biết, dự án khi đưa vào triển khai đã được phê duyệt đầy đủ, từ biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo cho người dân đi lại, nhất là thi công trong thành phố đông đúc. Vụ việc xảy ra vừa qua là một "sự cố đáng tiếc" và đã xử lý trách nhiệm của bên liên quan, cho dừng dự án kiểm tra tổng thể từng hạng mục, đảm bảo đúng thiết kế thi công an toàn mới cho triển khai trở lại.

Bộ trưởng Thăng khẳng định việc đảm bảo an toàn không chỉ trong thi công, kể cả trong khai thác, vận hành, đảm bảo khi vận hành nghiệm thu đúng quy định pháp luật, đảm bảo "an toàn tuyệt đối". Tiêu chuẩn an toàn là số 1 sau đó mới đến hiệu quả. Đảm bảo an toàn thi công đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Đó là Bộ trưởng Thăng đang nói về tai nạn sáng 6/11, tại công trường dự án tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Vụ tại nạn xảy ra khi máy cẩu của đơn vị thi công đang cẩu một thanh thép lớn thì bất ngờ đứt cáp và rơi xuống phần đường phương tiện đang lưu thông, làm 1 người chết và 2 người khác bị thương. 

Còn sáng 28/12/2014, thêm một vụ tai nạn lao động xảy ra tại công trường thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông cách hiện trường vụ tai nạn trước không bao xa. 

Rất may, tai nạn xảy ra vào sáng sớm nên đã không gây thương vong lớn về người. Duy chỉ một chiếc taxi đã bị toàn bộ giàn giáo đổ đè lên, gây hư hỏng nặng, một người trong xe bị thương nhẹ, những người khác cũng may mắn thoát chết.

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, qua đánh giá sơ bộ cho thấy giàn giáo chống thi công để đổ bê tông xà mũ số 7 tại khu vực ga bến xe Hà Đông không đảm bảo an toàn, dẫn đến bị sập trong khi đang thi công.

Hãy khoan nói đến những tác động gián tiếp mà dự án đường sắt trên cao đem lại, đó là sự chậm chạp mà nhiều người ví von công trình này đã bị sa lầy, khó cứu chữa; đó là sự đội vốn quá lớn so với dự tính ban đầu... mà trước mắt, cuộc sống của người dân đang bị đe dọa từng ngày, từng giờ, thậm chí là từng tích tắc khi đi qua những đoạn đường có những "quả bom" có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Chắc chắn, đây không còn là một “sự cố đáng tiếc” nữa, và khái niệm “an toàn tuyệt đối” cũng đã chính thức bị phá vỡ. Người đời có câu: Nửa sự thật không còn là sự thật. Người dân thời gian qua được thấy một vị Bộ trưởng dám nghĩ dám làm, luôn dấn thân và đau đáu với sự phát triển chung của đất nước. Người dân đang mong chờ những quyết định thẳng tay, không hề “ưu ái” của Bộ trưởng giành cho những cá nhân có sai phạm hơn bao giờ hết. 

Đó là sự khẳng định lời hứa và hình ảnh của một Bộ trưởng không bị phai mờ trong mắt người dân./.

Hoàng Quách Quân
Cùng chuyên mục
Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Đọc thêm

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.