“Khan” bộ kít xét nghiệm, Lầu Năm Góc phân cấp xét nghiệm virus corona cho binh sỹ

Lầu Năm Góc đang tìm cách ngăn virus xâm nhập lực lượng quân sự của Mỹ. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc đang tìm cách ngăn virus xâm nhập lực lượng quân sự của Mỹ. Ảnh: AP
(PLVN) - Hãng tin AP cho biết, với số lượng hạn chế các thiết bị xét nghiệm virus corona, Lầu Năm Góc ưu tiên xét nghiệm cho những người đang thực hiện các nhiệm vụ được coi là quan trọng nhất đối với an ninh quốc gia.

Đứng đầu danh sách là những người điều hành lực lượng hạt nhân của quốc gia, một số lực lượng chống khủng bố và phi hành đoàn của một tàu sân bay sắp dàn trận.

Các nhà lãnh đạo quốc phòng của Mỹ hy vọng sẽ tăng xét nghiệm từ tỷ lệ hiện tại khoảng 7.000 mỗi ngày lên 60.000 vào tháng Sáu. Điều này sẽ cho phép họ kiểm tra được cả những người có triệu chứng và những người không có.

Nguồn cung chặt chẽ hiện nay buộc Lầu Năm Góc phải thực hiện một cách tiếp cận theo từng giai đoạn, bao gồm xét nghiệm các thủy thủ trên tàu USS Nimitz, tàu sân bay Bremerton đang trực hướng Thái Bình Dương.

Các quan chức hy vọng sẽ tránh được sự lặp lại của các vấn đề mà tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã gặp phải. Hôm 24/4, Hải quân đã tiết lộ một đợt bùng phát virus trên tàu USS Kidd.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng năng lực kiểm tra không phải là vấn đề ở Hoa Kỳ, nhưng các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ tin rằng phải đến tận mùa hè năm nay mới có đủ xét nghiệm cần thiết cho tất cả các thành viên của cơ quan này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper gần đây đã phê duyệt quy trình tiến hành xét nghiệm theo cấp bậc, mở rộng xét nghiệm của Lầu Năm Góc, trước hết đối với những người có triệu chứng nhiễm virus corona rồi đến tất cả mọi người, trước lo ngại nhiều người mang virus không có triệu chứng nhưng có thể truyền nhiễm như đã xảy ra trên tàu Roosevelt.

Mục đích của quy trình này là phân bổ các vật tư cho việc xét nghiệm nhằm bảo vệ những người đang thực hiện các nhiệm vụ quan trọng nhất trong quân đội mà không làm cạn kiệt nguồn cung cấp cho các nhóm nguy cơ cao khác, bao gồm cả người già tại các viện dưỡng lão và các nhân viên y tế tuyến đầu.

Nhóm đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ được xét nghiệm trong tháng này, tiếp theo là vào tháng Năm và tháng Sáu cho nhóm ưu tiên thứ hai là các lực lượng trong các khu vực chiến đấu như Syria, Iraq và Afghanistan. Tiếp theo sẽ là những người ở nước ngoài bên ngoài các khu vực chiến tranh, như quân đội ở châu Âu và trên tàu trên biển, cũng như những người trở về Hoa Kỳ từ các hoạt động quân sự triển khai ở nước ngoài. Cuối cùng là phần còn lại của lực lượng.

Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết, ba nhóm đầu tiên có thể được kiểm tra hết vào tháng Sáu. Đến lúc đó, Lầu Năm Góc hy vọng đạt được mục tiêu có thể tiến hành 60.000 xét nghiệm mỗi ngày. Nhờ đó, việc xét nghiệm toàn bộ lực lượng sẽ hoàn thành vào mùa hè.

Các quan chức quân đội Hoa Kỳ cho biết, "không để virus corona xâm nhập vào lực lượng hạt nhân là ưu tiên cao từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng y tế này. Có nhiều lý do cho điều đó, bao gồm quan điểm của Lầu Năm Góc rằng, đó là lực lượng phải túc trực 24/7 để ngăn chặn một cuộc tấn công vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, hiện chỉ có một số ít nhân viên quân sự được chứng nhận để thực hiện các nhiệm vụ đó, bao gồm điều khiển tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 từ các mô-đun ngầm chật chội và điều khiển tàu ngầm lớp Ohio vũ trang hạt nhân".

Kể từ khi dịch virus corona bùng phát, các sĩ quan điều khiển tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 đã làm việc trong 14 ngày liên tục - một nỗ lực phi thường vì trong nhiều năm qua, họ chỉ làm việc theo từng ca 24 giờ rồi lại trở về căn cứ. 

Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân, cho biết hôm 22/4 rằng không có trường hợp dương tính với COVID-19 trong lực lượng hạt nhân. Các lực lượng ưu tiên khác là các thành phần của Lực lượng Không gian mới (bao gồm cả những người vận hành các vệ tinh điều hướng Hệ thống Định vị Toàn cầu cũng như các vệ tinh sẽ đưa ra cảnh báo sớm về một cuộc tấn công tên lửa vào Hoa Kỳ hoặc các đồng minh). Không quân và các lực lượng khác đang xét nghiệm cho binh sỹ và nhân viên của mình theo thứ tự.

"Một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay trên toàn quốc là viện dưỡng lão" - Tướng David Goldfein nói, "Tôi không muốn giành các xét nghiệm từ ưu tiên hàng đầu đó cho lực lượng trẻ và khỏe mạnh hơn của tôi. Khi có đủ các thiết bị xét nghiệm, chúng tôi sẽ thực hiện xét nghiệm phù hợp nhất".

Tính đến nay mới có 2 ca tử vong vì COVID-19 trong lực lượng quân sự của Hoa Kỳ vì các chuyên gia đánh giá là do lực lượng quân sự "trẻ tuổi nên ít chịu sự tác động của virus corona".

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.