Thịt bò Kobe thượng hạng- một trong những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh

(PLVN) - Thịt bò Kobe nổi tiếng nhờ miếng thịt ngon và mềm, có hương vị đặc biệt không giống với bất kỳ loại thịt bò nào khác. Với mức giá từ 500USD (khoảng 12 triệu đồng) đến 3.000 USD/kg, thịt bò Kobe được đánh giá là một trong những món ăn đắt nhất hành tinh.
Thịt bò Kobe thượng hạng- một trong những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh

Được mệnh danh là những con bò “ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng”, nguyên nhân của việc thịt bò Kobe đắt đỏ là bởi chúng rất hiếm, do nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc cao cũng như chất lượng thơm ngon độc đáo.

Nguồn gốc của món ăn đắt giá 

Bò Kobe, thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng thị trấn Kobe, vùng Kinki, Nhật Bản. Chúng được nuôi tại xứ hoa anh đào từ thế kỷ II để lấy sức kéo phục vụ việc trồng lúa, thồ hàng. Người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nền nông nghiệp Nhật thời đó. 

Trải qua suốt thời kỳ Edo (1603 - 1867), người Nhật hầu như không biết tới mùi vị của thịt bò, đó còn là bởi quan điểm Phật Giáo, họ không hề ăn thịt của động vật hay gia súc bốn chân.

Chỉ tới khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách (1868), văn hóa Phuơng Tây du nhập vào Nhật Bản, những nhà cách mạng tân tiến bắt đầu học cách sống của phương tây, họ mặc kiểu Tây, đặc biệt là ăn kiểu Tây, phong tục này mới dần được gỡ bỏ. Dù vậy, bò Kobe cũng chỉ được nuôi và giết mổ phục vụ một bộ phận rất nhỏ hoàng gia và những người giàu có.

 Bò Kobe được sinh ra và nuôi lớn ở vùng Hyogo

Sau đó những người có cơ hội nếm thịt bò là những người lính. Theo nhiều tài liệu lịch sử, khi tham gia chiến trận, lính Nhật được ăn khẩu phần có thịt bò, giúp họ có thêm sức chiến đấu. Tuy nhiên, khi hết chiến tranh và trở về nhà, họ không còn có cơ hội đó nữa. Nỗi nhớ hương vị thịt bò độc đáo này mạnh tới nỗi, nhiều người lính Nhật đã phải tìm cách nấu trộm loại thịt này và sáng tạo ra món ăn Sukiyaki (một dạng lẩu với thịt bò và rau).

Bò Kobe phải được sinh ra ở vùng Hyogo, nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở đây suốt đời. Bởi vùng Hyogo có địa hình chia cắt của Nhật Bản khiến những đàn bò Kobe được nuôi tách biệt với các loại bò khác. Theo thời gian, sự tách biệt này khiến bò Kobe dần mang những đặc điểm gene đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt của chúng rất độc đáo, có 1-0-2 trên thế giới.

Quy trình nuôi khắt khe 

Thông thường, 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung. Thức ăn của những chú bò Kobe đều được chọn lọc - đó toàn là thức ăn rất bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi; còn đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết (có nơi người dân phải khoan giếng sâu tới 180m dưới lòng đất để lấy nước cho bò uống).

Vào khoảng tháng 8-10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng, điều này khiến chúng bỏ ăn. Lúc này, người ta cho bò Kobe uống bia hay rượu sake, nhằm kích thích chúng ăn uống nhiều hơn và cũng để thức ăn dễ tiêu hóa hơn. 

Chưa hết, với quan niệm bò Kobe sẽ cho thịt ngon hơn trong trạng thái thoải mái, nông dân Nhật Bản rất quan tâm tới khía cạnh “tâm hồn” của những chú bò. Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve chúng. Ngoài ra, hàng ngày, bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ, đôi khi bằng các loại rượu khác nhau. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt. 

Quy trình nuôi bò Kobe vô cùng khắt khe 

Bò được chăn thả tự do, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10-15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 - 280 kg/con.

Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày bằng chổi rơm (hoặc tay không). Trong quan niệm của người Nhật, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa trên người bò. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.

Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con, lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày.

Tại các trại nuôi, bò Kobe được đóng dấu tai cẩn thận, và chúng cũng có giấy “khai sinh” riêng. Giấy này đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò. Sau khi bò Kobe đã lớn, chúng sẽ phải trải qua một quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi được mổ làm thịt. Bò Kobe đạt tiêu chuẩn phải là con thuần chủng được sinh ra ở tỉnh Hyogo, nuôi dưỡng tại Hyogo, bị thiến để đảm bảo “trinh tiết”.

Có giá “trên trời”

Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu của hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá. Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng.

Thịt  của một bò Kobe sẽ được chia thành 5 loại, với mức giá chênh lệch khá lớn. Ví dụ, 1kg thăn Bò Kobe tại Nhật Bản có giá tầm 1.000USD, muốn nhập được sản phẩm này phải có chứng thư bảo lãnh của Hiệp Hội chăn nuôi Nhật Bản, Cục Thực phẩm, Hội sản xuất và uảng cáo Kobe. 3 thứ giấy tờ này đội lên thành gần 2.000USD nữa cho 1kg. 

Khi thịt bò Kobe được bán đi, cho dù trong cửa hiệu hay nhà hàng, thịt đó phải mã với 10 chữ số để người dùng biết đó là thịt đến từ con bò nào. Hiện nay tại Hyogo, trong 5.500 con bò được nuôi dưỡng, số lượng đạt tiêu chuẩn để ghi tên Kobe chỉ khoảng 3.000 con, một nửa trong số này được giết thịt để cung ra thị trường mỗi năm. 

Chất lượng tuyệt vời của thịt bò Kobe khiến chúng có giá vô cùng đắt đỏ

 Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày trên toàn thế giới chỉ có khoảng 3 con bò Kobe được giết thịt, tương đương 1,2 tấn thịt được cung ứng. Vì vậy, thậm chí người Nhật muốn ăn thịt bò Kobe thường xuyên phải chờ hàng tháng trời mới tới lượt. Có thể nói, với quy trình nuôi dưỡng như “ông hoàng, bà chúa”, thịt bò Kobe được mệnh danh là loại thịt bò ngon nhất hành tinh. 

Để ăn bò Kobe, thông thường mọi người đều ăn riêng và không có bất kỳ loại gia vị nào, cũng hiếm ai ăn bò Kobe chín hoàn toàn mà vẫn chừa lại một phần sống ở giữa để có thể trải nghiệm vị thịt nguyên chất nhất. Thịt bò Kobe được mô tả là không thề tanh, do chế độ dinh dưỡng thanh đạm thuần cỏ của những chú bò này.

Nhiều người đã tả là bò Kobe có thể tan ra ngay trong miệng mà không cần nhai. Tuy nhiên đây chỉ là “lỗi giác”, bò Kobe mềm đến khó tin, nhưng không đến mức cho vào miệng là tan. Các món ăn làm từ “thịt bò Kobe” này cũng đắt hơn nhiều lần so với các món ăn cùng loại khác. Chẳng hạn, một “hamburger Kobe” có giá lên đến 40USD. 

Thịt bò Kobe tuy rất nổi tiếng nhưng thực khách chỉ có thể tìm được bò Kobe thứ thiệt tại Nhật Bản, Macau và Hồng Kông. Chính vì vậy, tác giả Larry Olmsted, tác giả của loạt bài viết “Food’s biggest scam: The great Kobe beef lie (Vụ lừa đảo thực phẩm lớn nhất: Lời nói dối vĩ đại về thịt bò Kobe)” đăng trên Forbes, đã nói rằng tất cả thịt bò Kobe tại Mỹ đều là hàng giả. 

An Yên / Pháp luật bốn phương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trà Gấu Trúc - Loại trà “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Trung Quốc

Trà Gấu Trúc - Loại trà “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Trung Quốc

(PLVN) - Ở Trung Quốc, Hồng Bào, Long Đỉnh.. không phải loại trà thượng hạng duy nhất được nhiều người biết đến, mà còn một loại trà “độc, dị , lạ” nữa cũng được xếp vào hàng đắt đỏ, đó là trà được trồng từ phân gấu trúc. Nửa cân chè loại sau chế biến có giá 200.000 nhân dân tệ (khoảng 35.000 USD), với trà hái đợt đầu tiên.

Đọc thêm

Loading...

Kỳ vọng gì vào phim Việt 2020?

Kỳ vọng gì vào phim Việt 2020?
(PLVN) - Năm 2019, điện ảnh Việt có tới 43 phim ra rạp. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 13 phim đạt doanh thu tốt, còn 30 phim vướng phải tình trạng thất bại, thua lỗ. Thậm chí, một số bộ phim còn được khán giả gắn mác “thảm hoạ” như “Táo Quậy”, “Cậu chủ ma cà rồng”, Tìm chồng cho mẹ”, “Cà chớn, anh đừng đi”, “Cha ma”…

Phiên tòa ly hôn khó quên

Phiên tòa ly hôn khó quên
(PLVN) -  Dù đồng cảm nhưng tôi cũng buộc lòng phải tuyên bố: “Tòa thuận tình cho anh chị ly hôn”. Người đàn ông ôm lấy đứa con nhỏ, nghẹn ngào: “Xin lỗi, vì bố đã không giữ được mẹ cho con”. Kế bên, người vợ bình thản, ngẩng cao đầu đi ra cửa...

Kỷ niệm về nữ thân chủ “khó chiều”

Kỷ niệm về nữ thân chủ “khó chiều”
(PLVN) - “Hồi ức những kỷ niệm hành nghề, tôi vẫn thường nhớ đến hình ảnh bà lão gần 70 tuổi ốm yếu, lưng lom khom, sống ở Bình Dương. Nhiều ngày tháng của bà là những ngày đi khiếu nại, kiện tụng đòi lại những mảnh đất mà bà cho rằng thuộc về mình. 
Lênh đênh Tết ngư dân

Lênh đênh Tết ngư dân

(PLVN) - Theo các ngư dân, ăn Tết trên biển chỉ thiếu không khí gia đình chứ chẳng thiếu thứ gì, kể cả chương trình ca nhạc “cây nhà lá vườn”. Cứ đến chiều 30 tháng Chạp, những tàu cá đánh bắt trên cùng ngư trường đã liên lạc trước với nhau qua bộ đàm. Những tàu này “hò hẹn” sẽ gặp nhau ở tọa độ nào đó, thả dằm dù (neo dù) cho tàu neo cạnh nhau. Thuyền viên trên các tàu sẽ đưa bánh mứt, rượu thịt xuống thúng, tập trung bơi về một chiếc tàu lớn nhất để cùng nhau “chén tạc chén thù” đón mừng năm mới.

Bánh tráng Hòa Đa vào vụ Tết

Bánh tráng Hòa Đa vào vụ Tết
(PLVN) - Cứ mỗi năm Tết đến, người Phú Yên dù giàu hay nghèo đều luôn có bánh tráng bên mâm cỗ ông bà, bên những bữa cơm gia đình như một truyền thống văn hóa xưa nay. Chính vì vậy làng làm bánh tráng có từ lâu lắm rồi, người ta không nhớ là khi nào.

Trường Sa giữa sân trường

Trường Sa giữa sân trường
(PLVN) - Với mong muốn giúp các em học sinh hiểu hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, một ngôi trường cấp hai ở Nghệ An đã xây dựng cột mốc Trường Sa trong sân trường. Song song với đó, trường còn đặt tên lớp theo các quần đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa như: An Bang, Sơn Ca, Sinh Tồn, Tốc Tan, Cô Lin, Tiên Nữ, Gạc Ma…

Trường THPT Hàm Nghi, tỉnh Hà Tĩnh Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Trường THPT Hàm Nghi, tỉnh Hà Tĩnh Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo
(PLVN) - Trong những năm qua, trường THPT Hàm Nghi (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) luôn không ngừng phấn đấu và đầu tư nâng cấp trang thiết bị dạy học cho học sinh. Từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Ghi nhận những thành tích mà trường đã đạt được, trong năm 2018, trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2018-2023. 

Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, chúc tết Tỉnh ủy Bạc Liêu

Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, chúc tết Tỉnh ủy Bạc Liêu

(PLVN) - Ngày 20/1, Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp thăm, chúc tết Tỉnh ủy Bạc Liêu. Tiếp Đoàn có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thông tin cần biết về Trung Tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Thông tin cần biết về Trung Tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng
(PLVN) - Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, trực thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình là đơn vị sự nghiệp có thu tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Trụ sở đặt tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Serbia mua 'vũ khí vạn năng' Pantsir-S1 của Nga

Serbia mua 'vũ khí vạn năng' Pantsir-S1 của Nga
(PLVN) - Nga và Serbia đã ký hợp đồng cung cấp một khẩu đội các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 và việc triển khai thực hiện hợp đồng đã bắt đầu, hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga cho biết.

Kiểm lâm Quảng Bình bảo vệ rừng trước và sau Tết nguyên đán thế nào?

Kiểm lâm Quảng Bình bảo vệ rừng  trước và sau Tết nguyên đán thế nào?
(PLVN) - Để chủ động công tác quản lý, bảo vệ rừng (QL-BVR) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai nhiều biện pháp, như: tổ chức các đợt truy quét lâm tặc, thành lập các chốt chặn ngay cửa rừng... Đây là thời điểm nhạy cảm, được các lực lượng chức năng xác định phải làm việc hết công suất, bởi đối tượng manh động, thường nhòm ngó các khu rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Vui xuân lành mạnh, an toàn trong khuôn khổ pháp luật

Vui xuân lành mạnh, an toàn trong khuôn khổ pháp luật
(PLVN) - Đôi khi, những niềm vui và sự bận rộn khi Tết đến Xuân về có thể khiến người ta tạm quên đi pháp luật; nhưng pháp luật thì luôn hiện hữu để điều chỉnh hành vi của mọi công dân để đi đúng quỹ đạo trong hành lang pháp lý an toàn. 
Rạo rực những bản tình ca xuân

Rạo rực những bản tình ca xuân

(PLVN) - “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về…” Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại rộn ràng những khúc ca xuân. Và bao giờ cũng vậy, “Mùa xuân đầu tiên” bất hủ của Văn Cao bao giờ cũng mang đến cho người ta cảm xúc tươi mới như lần đầu chạm ngõ tình yêu, tâm hồn tươi trẻ như bước vào mùa xuân đầu tiên của cuộc đời và như mùa xuân nào cũng như là “đầu tiên” của con người vậy!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬