Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vai trò của em dâu Trương Mỹ Lan trong vụ án

Theo KLĐT, Ngô Thanh Nhã là em dâu của Trương Mỹ Lan. Ban đầu, Nhã được Lan sắp xếp tham gia Cty TNHH Vạn Thịnh Phát giúp chị dâu điều hành nhà hàng.

Đến năm 2006, Trương Mỹ Lan thành lập Cty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, giao cho Nhã làm Chủ tịch kiêm TGĐ Cty. Sau này, Trương Mỹ Lan tiếp tục giao cho Nhã giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Cty An Đông, đồng thời là TGĐ Cty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Tuy nhiên, Nhã chỉ thực hiện các các công việc liên quan đến hậu cần, lương, thưởng, từ thiện, quản lý nhà hàng, khách sạn của Cty. Mọi hoạt động về nhân sự, tài chính của các Cty này đều do Trương Mỹ Lan chỉ đạo, điều hành.

Qua quá trình làm việc tại Vạn Thịnh Phát, Nhã thấy DN này thành lập rất nhiều Cty. Ngoài các Cty mà Nhã được tham gia để thiết kế, quản lý nhà hàng, khách sạn thì các Cty còn lại thành lập để làm gì Nhã không rõ. Việc thành lập, quản lý và sử dụng các Cty đều do Văn phòng HĐQT Cty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực hiện theo chủ trương của Trương Mỹ Lan.

Nhã xác nhận, với tư cách Chủ tịch HĐQT Cty An Đông, đã ký biên bản họp Đại hội đồng cổ đông và Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc hợp tác đầu tư với Cty SPG thực hiện dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và Khu nhà ở đô thị tại Phú Nhuận (TP HCM) do Peninsula làm chủ đầu tư với tổng chi phí khoảng 119.600 tỷ đồng.

Số tiền này bao gồm 22.000 tỷ đồng của Cty SPG, còn lại do Cty An Đông huy động vốn bằng hình thức vay của các tổ chức tín dụng, phát hành trái phiếu hoặc hình thức hợp pháp khác.

Sau đó, với tư cách là TGĐ Cty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Nhã ký Hợp đồng mua sơ cấp trái phiếu để thực hiện 5 giao dịch chuyển tiền trong chuỗi các giao dịch khống tạo lập trái phiếu Cty An Đông năm 2018.

Quá trình làm việc với CQĐT, Nhã đã thừa nhận hành vi ký các biên bản, hợp đồng, chứng từ để tạo lập, phát hành trái phiếu Cty An Đông là vi phạm pháp luật. Nhưng việc này, bị can “thực hiện theo chủ trương, tin tưởng tuyệt đối vào sự chỉ đạo của Trương Mỹ Lan”.

Lời khai chỉ vì tin tưởng mà đưa gì cũng ký

Tương tự, Trương Huệ Vân là cháu của Trương Mỹ Lan, được Lan giao làm cổ đông, thành viên HĐQT Cty WMC, bổ nhiệm TGĐ năm 2015. Vốn góp của Huệ Vân do Trương Mỹ Lan cho nắm giữ, thực chất là tiền của Lan và thành viên HĐQT Cty An Đông. Huệ Vân không trực tiếp điều hành, quyết định các vấn đề về tài chính của 2 Cty mà do Lan điều hành.

Trương Huệ Vân thừa nhận, Cty WMC không có nhu cầu và nguồn lực để đầu tư trái phiếu thực tế và cũng không có 13.000 tỷ đồng để mua sơ cấp trái phiếu. Việc Cty An Đông phát hành trái phiếu là theo chủ trương của Lan. Mặc dù là thành viên HĐQT Cty An Đông nhưng Vân chưa từng họp hay được thông báo về việc phát hành trái phiếu, chỉ được nhân viên đưa đến bộ Hợp đồng mua bán trái phiếu và các chứng từ liên quan đã có đủ chữ ký của người khác. Vân tin tưởng vào chủ trương của Lan và đã được ông Nguyễn Hữu Hiệu (Phó TGĐ tài chính Cty WMC) kiểm tra, kiểm soát nội dung nên đã ký vào toàn bộ hợp đồng, chứng từ liên quan.

Quá trình làm việc với CQĐT, Huệ Vân thừa nhận hành vi sai phạm của mình, cho rằng vì tin tưởng Trương Mỹ Lan mà đã lập, ký các chứng từ khống để tạo lập trái phiếu, không được hưởng lợi, đã tự nguyện nộp tiền khắc phục một phần hậu quả vụ án.

CQĐT cho rằng, xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, vai trò của bị can Trương Huệ Vân là người làm công hưởng lương, làm theo sự chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi. Hơn nữa, bị can đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và hợp tác tích cực với CQĐT; có nhân thân tốt nên CQĐT đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.

Chu Lập Cơ tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. Ảnh: Lương Hổ

Chu Lập Cơ tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. Ảnh: Lương Hổ

Đối với Chu Lập Cơ (chồng của Lan), CQĐT xác định là đồng phạm với vợ về hành vi “Rửa tiền”. Theo KLĐT, tại SCB, Chu Lập Cơ mở và sử dụng 3 thẻ thanh toán (Visa, Master) để thanh toán các dịch vụ, mua sắm nữ trang, kim khí, đá quý… cho cá nhân mình và vợ trong quá trình sinh sống, lưu trú, đi lại tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Từ ngày 1/1/2018 đến 10/1/2022, Trương Mỹ Lan chỉ đạo nhân viên nộp tổng số hơn 225 tỷ đồng vào thẻ Visa, Master của Chu Lập Cơ. Bị cáo này sau đó đã sử dụng hơn 33 tỷ đồng có nguồn gốc từ tiền tham ô của SCB, lừa đảo từ việc phát hành, bán trái phiếu Cty An Đông.

CQĐT cho rằng, bị can Chu Lập Cơ thừa nhận biết vợ chỉ đạo nhân viên thực hiện nộp tiền vào tài khoản mang tên mình và sau đó đã sử dụng thanh toán các hoạt động.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đọc thêm

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng
(PLVN) -TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới tuyên phạt 26 thanh niên với tổng cộng gần 60 năm tù về các tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”
(PLVN) - Hôm qua (31/5), TAND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (SN 1993, ngụ TP Thủ Dầu Một) và đồng phạm; bị VKSND TP Thủ Dầu Một truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Vụ án người phụ nữ buôn túi hàng hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hoãn phiên tòa để làm rõ một số tình tiết

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do còn một số tình tiết chưa được làm sáng tỏ, theo đề nghị của đại diện VKS, nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang. Đây là lần thứ 2 phiên toà được hoãn để làm sáng tỏ các tình tiết có trong vụ án.

Một phút tội lỗi, một đời day dứt: Bài cuối: 1 phút gây án, bản án chung thân và bài học “chọn bạn mà chơi”

Phóng viên Báo PLVN gặp phạm nhân Nghĩa trong Trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Tố Vân).
(PLVN) - Là đồng phạm trong vụ “Giết người, cướp tài sản”, phải chịu mức án chung thân, phạm nhân Hoàng Nghĩa (tên phạm nhân và nạn nhân trong bài đã thay đổi; SN 1989, đang thụ án tại Trại giam Phú Sơn 4) suốt 16 năm nay, mỗi khi nghĩ về tội lỗi đã gây ra, vẫn ám ảnh không hiểu nổi vì sao mình lại có thể gây án mạng chỉ vì được một người bạn “rủ rê”.