Kazakhstan hủy bỏ tình trạng khẩn cấp ở một số thành phố từ ngày 15/1

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev hôm thứ Sáu đã ký lệnh hành pháp hủy bỏ tình trạng khẩn cấp ở các vùng Akmolinsk và Kostanay từ ngày 15/1, bộ phận báo chí của Tổng thống cho biết.
Lực lượng CSTO hỗ trợ thiết lập trật tự tại Kazakhstan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/TASS Lực lượng CSTO hỗ trợ thiết lập trật tự tại Kazakhstan. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/TASS

Tình trạng khẩn cấp được đưa ra vào ngày 5/1 được dỡ bỏ vào lúc 7 giờ sáng ngày 15/1 (theo giờ địa phương). Ông Tokayev trước đó cũng đã ra lệnh hủy bỏ tình trạng khẩn cấp ở thành phố Shymkent và các khu vực Đông Kazakhstan, Karaganda và Turkestan từ 6 giờ chiều (3 giờ chiều giờ Moscow) thứ Sáu.

Ngày 13/1, Kazakhstan đã hủy bỏ tình trạng khẩn cấp ở 3 khu vực khác. Điều này có nghĩa là tình trạng khẩn cấp, được áp dụng vào ngày 5/1, tiếp tục có hiệu lực ở 8 trong số 17 khu vực của đất nước.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết, các quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Kyrgyzstan tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ở Kazakhstan, đã trở về điểm triển khai thường trực vào hôm thứ Sáu.

Kyrgyzstan đã cử 150 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan như một phần của CSTO vào ngày 7/1. Vào ngày hôm đó, hàng không vận tải quân sự của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã chuyển các đơn vị đặc biệt của đơn vị "Bọ cạp" của Bộ Quốc phòng tới quốc gia Trung Á láng giềng, cũng như 19 xe và xe bọc thép.

CSTO bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Phái bộ gìn giữ hòa bình của liên minh đã được gửi tới Kazakhstan theo yêu cầu của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của quốc gia này.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở một số thành phố của Kazakhstan vào ngày 2/1, leo thang thành bạo loạn hàng loạt với các tòa nhà bị lục soát và tấn công vào cảnh sát, quân nhân và tòa nhà hành chính ở nhiều thành phố, chủ yếu ở Almaty.

Hàng nghìn người bị thương, trong khi số người chết chính xác chưa được báo cáo. Tổng thống Kazakhstan đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga lãnh đạo và khối đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan. Luật pháp và trật tự nói chung đã được khôi phục ở tất cả các vùng của đất nước, chính quyền Kazakhstan cho biết.

Vĩnh Hưng (Theo TASS)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.