Hơn 1,4 triệu cử tri Tiền Giang sẵn sàng cho ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang, các khâu chuẩn bị cho bầu cử tỉnh được triển khai theo đúng kế hoạch, bảo đảm cuộc bầu cử được diễn ra thành công. 
Đường phố ở Tiền Giang rợp cờ hoa mừng ngày hội lớn. Ảnh: tiengiang.gov.vn Đường phố ở Tiền Giang rợp cờ hoa mừng ngày hội lớn. Ảnh: tiengiang.gov.vn

Sáng 21/5, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội nghị về tình hình chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

UBBC tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã thành lập 11 UBBC cấp huyện, 172 UBBC cấp xã theo đúng quy định của pháp luật; 03 Ban bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH); 22 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh; 100 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 1.155 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã và 1.461 Tổ bầu cử. Tính đến ngày 17/5/2021, theo thống kê, tổng số cử tri trên địa bàn tỉnh là 1.499.681 cử tri.

Các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức xong 03 hội nghị hiệp thương để lựa chọn, giới thiệu danh sách chính thức những người ứng cử. Có 14 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV; 100 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 604 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện; 7.431 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Đối với việc tổ chức cho người ứng cử tiếp xúc cử tri ở các cấp, từ ngày 04/5/2021 đến ngày 21/5/2021 được thực hiện theo quy định và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hơn 1,4 triệu cử tri Tiền Giang sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 1
Chủ trì hội nghị  

Công tác tuyên truyền được thực hiện thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động, pa-nô, băng-rôn, báo in, báo điện tử, truyền hình, truyền thanh tại các ấp, khu phố,… để người dân nắm bắt thông tin về cuộc bầu cử. Tiền Giang cũng đã thực hiện Phương án số 36/PA-UBND ngày 18/3/2021 về chống tập trung đông người gây rối an ninh trật tự, để bảo đảm tình hình an ninh trật tự phục vụ bầu cử. Đến nay, chưa phát sinh điểm nóng về an ninh, trật tự ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Hơn 1,4 triệu cử tri Tiền Giang sẵn sàng cho ngày bầu cử ảnh 2
Ông Trần Thanh Thảo – Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang thông tin về công tác phòng chống dịch COVID -19 trong thời gian bầu cử.

Thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID- 19 trong thời gian bầu cử trên địa bàn Tiền Giang, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang ông Trần Thanh Thảo cho biết: Đến nay, tỉnh Tiền Giang chưa phát sinh trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch số 1814/KH-SYT về việc đảm bảo y tế phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp tỉnh Tiền Giang, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, xây dựng nội dung hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức các hội nghị, cuộc họp và khu vực bỏ phiếu bầu cử tại các địa phương; cử cán bộ y tế tham gia vào thành viên các Tổ bầu cử nhằm trực tiếp hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Về công tác bầu cử trong khu cách ly, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 2 thùng phiếu; 1 thùng dành cho cán bộ đang làm việc tại khu cách ly, 1 thùng dành cho các đối tượng đang cách ly. 

Có thể nói, tính tới thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cơ bản đã được thực hiện tốt đảm bảo thực hiện theo kế hoạch và hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, đảm bảo cho cử tri của tỉnh có thể lựa chọn bầu những người đại biểu tiêu biểu, có trình độ năng lực, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào ngày 23/5/ tới./.                                                                                                                                                                               

Thiện Lê - Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.