Gương sáng trong “dòng họ học tập” ở Gia Lai

(PLVN) - Đó là Luật sư (LS) Lê Đình Quốc, đang làm việc tại Văn phòng LS Hà Trung thuộc Đoàn LS tỉnh Gia Lai. Ông là trưởng dòng họ Lê Đình, đã được chính quyền và hội khuyến học các cấp khen thưởng nhiều năm liền về thực hiện tốt việc xây dựng “dòng họ học tập”.
Gương sáng trong “dòng họ học tập” ở Gia Lai Luật sư Lê Đình Quốc (thứ 3 từ trái qua) trao quà cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập

70 tuổi vẫn đi học thạc sĩ

LS Lê Đình Quốc sinh năm 1950 tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, theo gia đình lên Pleiku làm ăn kiếm sống từ năm 1966. Vốn có tố chất thông minh, nhanh nhẹn, chịu khó học hỏi, nghiên cứu nên ông đã học được nghề sửa chữa, kinh doanh các mặt hàng gia dụng. Khi có cuộc sống ổn định, ông đầu tư công của vào việc học tập, nâng cao kiến thức, mở mang tầm nhìn.

Tốt nghiệp cử nhân luật vào năm 2000, hệ vừa học vừa làm, do Trường Đại học Luật (Đại học Huế) mở tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Gia Lai; ông học tiếp lớp đào tạo nghiệp vụ LS, rồi đi tập sự và được cấp chứng chỉ hành nghề LS vào năm 2005.

“Tuy tuổi đã cao, nhưng LS Lê Đình Quốc vẫn luôn sống hòa đồng, năng động, tích cực học hỏi các kiến thức, chịu khó đi vùng sâu tư vấn pháp luật cho bà con và có bản lĩnh theo dõi, bảo vệ quyền và lợi lích hợp pháp cho bà con...”, LS Hoàng Ngọc Xuân, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Gia Lai đánh giá.

Chưa bằng lòng với những học vấn đã đạt được, LS Lê Đình Quốc đang theo học Lớp Thạc sĩ luật Kinh tế do Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM) đào tạo tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai.

Giảng viên Nguyễn Thanh Nga (người trực tiếp giảng dạy ngoại ngữ cho ông), hiện là Phó Trưởng khoa Anh văn - Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đánh giá: “Học viên Lê Đình Quốc là người cao tuổi nhất của lớp, nhưng rất chuyên cần học tập. Ngoài học tập ở lớp, ông còn chăm chỉ học hỏi và làm bài tập ở nhà”. 

Còn ông Quốc thì vui vẻ chia sẻ: “Với tôi, sự học không có tuổi, không có điểm dừng, phải học tập suốt đời. Bởi vậy, tôi luôn cố gắng học tập để được giao lưu học hỏi, nâng cao trình độ cho bản thân và có kiến thức bảo ban, làm gương cho các con cháu trong nhà”. 

Gương sáng trong “dòng họ học tập”  

Nhiều năm nay, ông Lê Đình Quốc là trưởng dòng họ Lê Đình, ở tổ dân phố 4, phường Thống Nhất, TP Pleiku. Dòng họ này hiện có 18 hộ, 62 nhân khẩu, trong đó có 22 người đã tốt nghiệp đại học, 4 người đã có bằng thạc sĩ và 5 người đang theo học đại học, 3 người đang học thạc sĩ ở trong và ngoài tỉnh, trong đó có ông. 

Dòng họ Lê Đình đã đóng góp hơn 50 triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Nhằm phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học, ông luôn gương mẫu nêu cao tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ mọi người thi đua học tập, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài...

Vào những dịp lễ tết, giỗ chạp, tổng kết năm học, chuẩn bị vào năm học mới; trước bàn thờ tổ tiên và trước sự chứng kiến của dòng họ, ông tự bỏ tiền của cá nhân và trích một phần kinh phí từ quỹ khuyến học, khuyến tài của dòng họ để tuyên dương, khen thưởng cho những người có thành tích xuất sắc trong học tập, đồng thời chân thành chia sẻ, tặng quà động viên cho những người đang theo học hoặc chẳng may gặp khó khăn trong cuộc sống.

Đón năm học mới 2019-2000, ông Lê Đình Quốc đã tổ chức tuyên dương thành tích học tập và trao nhiều suất quà có giá trị cho các con cháu thi đậu vào các trường đại học. “Từ những việc làm thiết thực này, dòng họ Lê Đình đã được chính quyền và hội khuyến học các cấp công nhận là “Dòng họ học tập” tiêu biểu của TP Pleiku.

Nhiều năm liền, Hội Khuyến học tỉnh và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã biểu dương, khen thưởng cho dòng họ này và cá nhân LS Lê Đình Quốc”, bà Mại Thị Hội, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Pleiku cho biết. 

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬