Học pháp luật về biển, đảo trên sân trường

(PLO) - Được chọn làm trường điểm tổ chức Ngày Pháp luật năm 2016 của khối nhà trường quận Thanh Xuân, Hà Nội, hơn 1.000 học sinh của Trường THCS Khương Đình đã hào hứng với Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về biển, đảo Việt Nam trong Ngày Pháp luật (9/11) do trường tổ chức.
Nhiều học sinh hăng hái xung phong trả lời câu hỏi Nhiều học sinh hăng hái xung phong trả lời câu hỏi

Từ chủ đề Ngày Pháp luật năm 2016 là: “Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”, Trường THCS Khương Đình đã tổ chức Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật về biển đảo, lồng ghép với thi tìm hiểu pháp luật về hình sự, giao thông đường bộ, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em... 

Được lồng ghép với những tiết mục ca múa nhạc, kịch hấp dẫn, đầy màu sắc do chính các học sinh của trường biểu diễn, Ngày Pháp luật năm 2016 của Trường Khương Đình cuốn hút tất cả học sinh bằng cuộc thi đầy kịch tính và lôi cuốn từ đầu đến cuối. Hai đội chơi của trường có tên gọi Pháp luật và Công lý, mỗi đội có 8 học sinh. Cuộc thi có 3 phần gồm màn chào hỏi, thi tìm hiểu pháp luật và phần thi tài năng. Kết thúc cuộc thi phần thắng thuộc về đội Công lý. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn có nhiều câu hỏi dành cho học sinh toàn trường. 

Tuyên truyền pháp luật về biển đảo trong nhà trường phổ thông là một việc làm khó bởi các em còn nhỏ, nhiều em mới chỉ nhìn thấy biển trên ti vi, ngoài Luật Biển Việt Nam năm 2012 còn có luật biển quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, các khái niệm trở nên trừu tượng với các em. Thế nhưng các thông tin khác về biển đảo chỉ như một bài học địa lý: Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải quốc gia nào cũng có. Với bờ biển dài trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới. Chỉ số chiều dài bờ biển trên diện tích đất liền của nước ta là xấp xỉ 0,01 (nghĩa là cứ 100km2 đất liền có 1km bờ biển). 

Vùng biển nước ta có khoảng 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa, được phân bố khá đều theo chiều dài của bờ biển đất nước, với vị trí đặc biệt quan trọng như một tuyến phòng thủ tiền tiêu để bảo vệ sườn phía Đông của đất nước. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Biển Đông là vùng biển có 1 trong số 10 tuyến đường hàng hải lớn nhất trên thế giới đi qua. Giao thông nhộn nhịp đứng thứ 2 thế giới (sau Địa Trung Hải). Biển Việt Nam có tiềm năng tài nguyên phong phú, đặc biệt là dầu mỏ khí đốt. Nguồn lợi hải sản nước ta được đánh giá vào loại phong phú trong khu vực. Biển Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển du lịch - ngành công nghiệp không khói, hiện đang đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của đất nước. 

Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Biển nước ta được ví như mặt tiền, sân trước, cửa ngõ quốc gia; biển, đảo, thềm lục địa và đất liền hình thành phên dậu, chiến lũy nhiều lớp, nhiều tầng, bố trí thành tuyến phòng thủ liên hoàn bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử dân tộc đã ghi nhận có tới 2/3 cuộc chiến tranh, kẻ thù đã sử dụng đường biển để tấn công xâm lược nước ta. Những chiến công hiển hách trên chiến trường sông biển đã minh chứng: Ba lần đại thắng quân thù trên sông Bạch Đằng (năm 938, 981 và 1288); chiến thắng trên phòng tuyến sông Như Nguyệt 1077; chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút năm 1785 và những chiến công vang dội của quân và dân ta trên chiến trường sông biển trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là những minh chứng ghi đậm dấu ấn không bao giờ mờ phai trong lịch sử dân tộc.

Một câu hỏi rất hóc búa được đặt ra với các em học sinh là: đường biên giới biển của Việt Nam nằm ở đâu? Có phải nằm ở đường bờ biển không? Hàng loạt các cánh tay giơ lên nhưng các em đều chưa trả lời đúng câu hỏi này. Cô giáo Phạm Bích Thủy đã giải thích cho các em được biết: Ranh giới ngoài của lãnh hải là biên giới của quốc gia ven biển chứ không phải đường bờ biển là biên giới biển của nước ta. Mà lãnh hải của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam rộng 12 hải lý (1 hải lý tương đương 1.852m) ở phía ngoài đường cơ sở. 

Bà Đỗ Thị Việt Hiền - Hiệu trưởng Trường PTCS Khương Đình cho biết: “Để các câu hỏi đúng luật và bổ ích, nhà trường đã nhờ các chuyên gia, cố vấn pháp luật của Phòng Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân giúp đỡ. Cuộc thi được tổ chức ở nhiều mảng, lĩnh vực không tạo cho học sinh sự nhàm chán, mà giúp các các em tìm hiểu, nắm pháp luật, học pháp luật một cách dễ hiểu và thiết thực nhất. Cuộc thi đã trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức về ý thức chấp hành pháp luật, nhen lên tình yêu biển đảo và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo, hun đúc thêm ý thức, ý chí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển trong mỗi học sinh”. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).