Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm an toàn cho hoạt động của các tổ chức tham gia Bảo hiểm tiền gửi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã có cơ sở pháp lý ban đầu để tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng (TCTD), tuy nhiên, các quy định về quyền hạn của tổ chức BHTG chưa thống nhất, đồng bộ.

Để phát huy vai trò của tổ chức BHTG trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần đảm bảo an cho hoạt động của các tổ chức tham gia Bảo hiểm tiền gửi (BHTG), việc xem xét sửa đổi, bổ sung Luật BHTG cần được triển khai một cách mạnh mẽ, nhanh chóng trong thời gian tới.

Bảo đảm an toàn cho hoạt động của các tổ chức tham gia BHTG

Giai đoạn vừa qua, khuôn khổ pháp lý về việc cơ cấu lại hệ thống các TCTD ngày càng được hoàn thiện. Năng lực tài chính của các TCTD được nâng cao đáng kể khi vốn điều lệ của các TCTD tăng mạnh, từ 488 nghìn tỷ đồng cuối năm 2016 lên hơn 790 nghìn tỷ đồng vào tháng 5/2022 (tức là gấp 1,62 lần). Hệ số an toàn vốn (CAR) duy trì khoảng 11%-13%. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý nợ xấu trung bình khoảng 5,67 nghìn tỷ đồng/tháng trong giai đoạn từ 15/8/2017 đến hết tháng 12/2021, gấp 1,6 lần so với mức 3,52 nghìn tỷ đồng/tháng của giai đoạn 2012-2017.

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm an toàn cho hoạt động của các tổ chức tham gia Bảo hiểm tiền gửi ảnh 1

Bảo đảm an toàn cho hoạt động của các tổ chức tham gia BHTG

BHTGVN đã có những đóng góp tích cực vào quá trình cơ cấu lại TCTD thông qua việc tăng cường vai trò giám sát, kiểm tra và xử lý QTDND yếu kém được đặt vào kiểm soát đặc biệt (KSĐB); giám sát, phân tích, đánh giá, cảnh báo an toàn đối với hệ thống QTDND, nhất là an toàn về tiền gửi và cho vay của các quỹ; phối hợp tham gia, hỗ trợ chức năng kiểm tra, giám sát của NHNN đối với QTDND. Sự phối hợp trao đổi thông tin giữa NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành với BHTGVN và Ngân hàng Hợp tác xã được tăng cường.

BHTGVN luôn chủ động đầu tư, tích lũy, bảo toàn và phát triển nguồn vốn. Tính đến ngày 30/9/2022, tổng nguồn vốn của BHTGVN đã đạt hơn 88 nghìn tỷ đồng, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2021. Và đây là nguồn lực tài chính quan trọng giúp BHTGVN luôn sẵn sàng khả năng chi trả tiền bảo hiểm cho người gửi tiền khi cần thiết cũng như có thể tham gia có hiệu quả vào quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD.

BHTGVN chủ động khắc phục những hạn chế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kịp thời đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động công tác kiểm tra, thực hiện kiểm tra định kỳ đối với 228/280 tổ chức tham gia BHTG, hoàn thành kiểm tra đối với 48/53 QTDND theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN năm 2022.

Đồng thời, tăng cường thực hiện giám sát liên tục, thường xuyên đối với 100% các tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn quản lý; kết nối, cung cấp, trao đổi thông tin với hoạt động kiểm tra, kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị với NHNN các vấn đề phát sinh khả năng gây rủi ro, mất an toàn hệ thống TCTD.

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn

Theo Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD (2017), BHTGVN được giao thêm một số nhiệm vụ như: Phối hợp với Ban Kiểm soát đặc biệt đánh giá tính khả thi của phương án phục hồi Công ty tài chính, QTDND, tổ chức tài chính vi mô được kiểm soát đặc biệt; phối hợp với Ban Kiểm soát đặc biệt xây dựng phương án phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt, cho vay đặc biệt đối với TCTD được kiểm soát đặc biệt và mua trái phiếu dài hạn của TCTD hỗ trợ. Tuy nhiên, những chức năng, nhiệm vụ này chưa được quy định cụ thể tại Luật BHTG.

Theo Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 8/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 – 2025, một trong những giải pháp chủ yếu là nghiên cứu, rà soát, sửa đổi một số Luật, văn bản pháp luật, trong đó có Luật BHTG. Nghiên cứu, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của BHTGVN được tham gia cơ cấu lại TCTD yếu kém.

Bên cạnh đó, nguồn lực thực hiện cơ cấu lại các TCTD cũng được xác định có thể huy động từ nguồn Quỹ dự phòng nghiệp vụ của tổ chức BHTG. Đây là những định hướng chính sách để nâng cao vai trò của tổ chức BHTG trong quá trình tái cơ cấu một cách phù hợp với nhu cầu thực tiễn cũng như thông lệ quốc tế.

Theo thông tin từ BHTGVN, tổ chức này hiện đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng và các cơ quan liên quan đưa ra kiến nghị, đề xuất thiết thực tiến tới sửa đổi, bổ sung Luật BHTG. Theo đó, BHTGVN có ý kiến cụ thể đối với 05 nội dung chính sách dự kiến trong đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHTG như: Hoàn thiện quy định về phí BHTG; Nâng cao năng lực tài chính, hoạt động của tổ chức BHTG; Bổ sung quyền, nghĩa vụ của BHTGVN; Hoàn thiện quy định pháp luật để BHTGVN tham gia sâu hơn vào quá trình cơ cấu TCTD yếu kém tại Việt Nam; Hoàn thiện quy định về thời điểm phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Nhận xét về việc tăng cường vai trò của tổ chức BHTG trong quá trình cơ cấu lại các TCTD, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia khẳng định: Cần nghiêm túc nghiên cứu để tiến tới sửa đổi, bổ sung Luật BHTG sao cho đồng bộ với khuôn khổ pháp lý hiện hành, phù hợp với thực tiễn và hướng tới thông lệ quốc tế. Việc tạo dựng khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho hoạt động BHTG, phù hợp với với nhu cầu thực tiễn và thông lệ quốc tế giúp nâng cao vị thế và vai trò của BHTGVN. Từ đó, BHTGVN có thể tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình cơ cấu lại hệ thống TCTD, nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các TCTD, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Cơ quan quản lý cũng cần quan tâm tạo điều kiện cho BHTGVN tăng năng lực tài chính, có cơ chế dự phòng rủi ro, xây dựng mạng lưới an toàn hệ thống và cơ chế phối hợp xử lý khủng hoảng tài chính – tiền tệ, nếu có. Trong tương lai, BHTGVN cũng cần học hỏi mô hình tổ chức BHTG “đa chức năng” hơn để có thể trở thành kênh giám sát từ phía thị trường đối với hệ thống các TCTD, có đủ thông tin và dữ liệu để quản lý rủi ro tại các tổ chức tham gia BHTG một cách chủ động, hiệu quả và sâu xa hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Đọc thêm

Khi nào Quỹ Đầu tư cần áp dụng liệu pháp 'phanh khẩn cấp'?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bối cảnh thị trường biến động kém tích cực, đi kèm các tin đồn không xác thực, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng bán trái phiếu, chứng chỉ quỹ bằng mọi giá. Động thái này khiến các Quỹ có thể phải áp dụng liệu pháp “phanh khẩn cấp” là tạm dừng giao dịch mua lại các chứng chỉ quỹ để bảo toàn tài sản cho chính nhà đầu tư.

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Ngày 8/11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu.

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương 3.700 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Nhà băng loay hoay ứng dụng công nghệ Blockchain

BIDV là một trong số các ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain.
(PLVN) -  Được xếp thứ hai trong loạt các công nghệ chủ chốt, một số ngân hàng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, song việc triển khai công nghệ chuỗi khối này tại các ngân hàng thương mại vẫn mang tính chất thí điểm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng 1% các mức lãi suất điều hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của ngân hàng nhà nước (NHNN) đối với tổ chức tín dụng (TCTD), lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND được điều chỉnh tăng 1% từ hôm nay - 25/10.

Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi

Vốn chính sách giúp người nghèo, các đối tượng chính sách ở Bắc Kạn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
(PLVN) -  Với sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị xã hội, hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi đã phát huy hiệu quả, chuyển tải dòng vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tháo 'điểm nghẽn' để các quỹ đầu tư không phải đi đường vòng

Để nhận được nguồn vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam phải đi đường vòng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có đến 90% vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các quỹ đầu nước ngoài. Nhưng để được nhận khoản vốn đầu tư đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phải lập pháp nhân mới tại các quốc gia khác, sau đó các quỹ đầu tư mới quay trở lại đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bí quyết' để ngành Thuế chuyển đổi số thành công

Ngành Thuế đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân nhờ chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhiệm vụ chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Tân Chủ tịch Bình Định: Ngành Tài chính phải là hậu phương cho các ngành cùng phát triển

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Làm việc với Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn lưu ý, ngành này cần chú trọng thực hiện tốt việc đổi mới, dành thời gian cho công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực chuyên môn; đồng thời tập trung nghiên cứu, đề xuất ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực theo dõi, phụ trách trên tinh thần phối hợp với các Sở, ngành liên quan nhằm phục vụ cho người dân, doanh nghiệp phát triển.

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện
(PLVN) -  Kiên Giang - miền đất tận cùng phía tây nam của Tổ quốc - có sự khởi sắc về bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, có phong trào xây dựng nông thôn mới rầm rộ, nổi bật là thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Những kết quả này, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, có phần đóng góp lớn, hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách.

Kiểm soát đặc biệt ngân hàng SCB

Việc kiêm soát đặc biệt SCB nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến SCB và hệ thống các tổ chức tín dụng.
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) chiều tối nay, 15/10, cho biết, để ổn định hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), NHNN quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng SCB.

Ngân hàng - Fintech “bắt tay” chuyển đổi số

Ứng dụng akaBot của FPT Software giúp cho TPBank tiết kiệm nhân sự.
(PLVN) - Với nhiều hội thảo chuyên đề như: Tương lai Fintech trong mối quan hệ hợp tác với ngân hàng và các xu thế công nghệ mới; Xu thế và giải pháp công nghệ mới về dữ liệu và nền tảng số trong tiến trình chuyển đối số ngân hàng… Diễn đàn cấp cao về Chuyển đổi số Ngân hàng – Smart Banking 2022 vừa diễn ra là “sân chơi” cho các ngân hàng và fintech tìm đến với nhau.