Hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại: Cần hạn chế cơ chế “xin - cho”

Hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại: Cần hạn chế cơ chế “xin - cho”
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Góp ý về dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại (dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các tiêu chí ưu tiên hỗ trợ các trang trại sản xuất nông nghiệp đều chung chung, định tính sẽ dẫn đến cơ chế “xin - cho”, tiêu cực trong quá trình áp dụng.

Nhiều quy định không cần thiết

Điều 9.1 của Dự thảo quy định các trường hợp các hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp phải lập, thẩm định và xin phê duyệt dự án kinh tế trang trại. Nếu đủ điều kiện và thành phần hồ sơ thì UBND cấp huyện sẽ ban hành Quyết định phê duyệt dự án kinh tế trang trại.

Tại Văn bản góp ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông, VCCI cho rằng, nội dung trên là trái luật và không cần thiết với lý do: “Quy định này là một dạng điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại Điều 7 của Luật Đầu tư.

Tuy nhiên, trong các ngành nghề kinh tế trang trại, chỉ có chăn nuôi và kinh doanh thuỷ sản được quy định tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư – Mục 167, trong đó nuôi trồng thuỷ sản chỉ áp dụng đối với nuôi lồng bè và thuỷ sản chủ lực (cá tra, tôm sú, tôm thẻ chân trắng).

Các ngành nghề như trồng trọt, lâm nghiệp, làm muối, và nuôi trồng thuỷ sản khác không thuộc danh mục Phụ lục 4 của Luật Đầu tư. Vì thế các cá nhân, tổ chức không cần đáp ứng các điều kiện đầu tư kinh doanh cũng như không phải xin phép trước khi thực hiện ở bất kỳ quy mô nào” – đơn vị đại diện cộng đồng doanh nghiệp nêu ý kiến.

Theo VCCI, Chương III Dự thảo bao gồm nhiều quy định đặt thêm các rào cản gia nhập thị trường, thủ tục hành chính, giấy phép “con”, nghĩa vụ báo cáo cho hoạt động kinh tế trang trại. Các quy định này dự báo sẽ làm tăng chi phí tuân thủ và rủi ro pháp lý, có thể cản trở việc phát triển kinh tế trang trại tại Việt Nam. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc việc có một chương về quản lý nhà nước đối với kinh tế trang trại, đặc biệt là các vấn đề mang tính giấy phép, thủ tục, báo cáo.

Ngoài ra, đối với các trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản lồng bè, chủ lực thì giấy phép này này sẽ chồng chéo với các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đã có trong pháp luật về chăn nuôi, thuỷ sản.

Bên cạnh đó, VCCI cho rằng, tờ trình của dự thảo chưa thuyết minh rõ lý do vì sao cần có thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt dự án kinh tế trang trại.

Điều 7.1 của Luật Đầu tư cũng quy định việc ban hành các điều kiện đầu tư kinh doanh chỉ được đặt ra khi thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khoẻ cộng đồng.

Mặt khác, tờ trình cũng chưa làm rõ việc một cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp ở quy mô trang trại thì ảnh hưởng như thế nào đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khoẻ cộng đồng đến mức Nhà nước cần phải cấp phép.

Lưu ý, cá nhân, tổ chức vẫn phải đáp ứng các quy định về đất đai, xây dựng, đầu tư, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm,… trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Với các lý do nêu trên, VCCI đề nghị bãi bỏ quy định về việc phải lập, thẩm định và phê duyệt dự án kinh tế trang trại.

Nguyên tắc ưu tiên dễ dẫn đến cơ chế “xin – cho”

Điều 15.2.c của dự thảo quy định theo hướng: Trong trường hợp có nhiều trang trại đề nghị hỗ trợ thì ưu tiên các trang trại sản xuất quy mô lớn có hiệu quả trong nhiều năm; sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng an toàn, hữu cơ; ứng dụng công nghệ cao; có liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Theo VCCI, đây đều là các chỉ tiêu chung chung, định tính và chắc chắn sẽ dẫn đến cơ chế “xin-cho” trong quá trình áp dụng.

Về thủ tục hỗ trợ, Điều 16 của Dự thảo thiết kế thủ tục hỗ trợ theo các bước như sau: UBND cấp huyện thông báo dự kiến danh mục hỗ trợ và gửi cho UBND cấp xã > UBND cấp xã thông báo cho trang trại trên địa bàn > Chủ trang trại làm đơn đề nghị hỗ trợ gửi UBND cấp huyện > UBND cấp huyện lập danh mục đề nghị hỗ trợ hàng năm gửi UBND cấp tỉnh > UBND cấp tỉnh phê duyệt ngân sách hỗ trợ gửi cho UBND cấp huyện > UBND cấp huyện rà soát, ra quyết định phê duyệt danh mục hỗ trợ > Chủ trang trại lại tiếp tục làm hồ sơ gửi UBND cấp huyện > UBND cấp huyện thẩm định hồ sơ và phê duyệt chính sách hỗ trợ cho trang trại > UBND cấp huyện thông báo quyết định cho chủ trang trại và phòng ban liên quan > Chủ trang trại làm đề nghị thanh toán gửi kho bạc Nhà nước > Phòng chuyên môn hướng dẫn chủ trang trại lập hồ sơ trình đối với chính sách hỗ trợ yêu cầu trình tự, thủ tục riêng.

Theo VCCI, đây là một trình tự thủ tục quá dài, đầy rủi ro cho các chủ trang trại. Đứng từ góc độ chủ trang trại, khi phải thực hiện quá nhiều thủ tục, thời gian kéo dài, chờ đợi nhiều cơ quan cho ý kiến quyết định và có thể bị chậm trễ, gây khó dễ hoặc bị từ chối ở bất kỳ khâu nào, sẽ có rất ít chủ trang trại muốn tham gia.

Thực tế nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong các lĩnh vực khác cho thấy, hai vấn đề thường gặp dẫn đến sự không hiệu quả của các khoản hỗ trợ là: (1) sự thiếu minh bạch của tiêu chí hỗ trợ, cơ chế xin cho khiến cho các nguồn lực của Nhà nước bị lãng phí hoặc thất thoát; (2) trình tự thủ tục quá phức tạp làm nản lòng người đáng được hỗ trợ.

“Do đó, đề nghị sửa Điều 15 và 16 của dự thảo theo hướng tiêu chí trang trại được hỗ trợ phải khách quan, minh bạch và định lượng. Thủ tục hỗ trợ đơn giản, thời gian ngắn, bảo đảm chủ trang trại chỉ cần đáp ứng đúng điều kiện là chắc chắn được hỗ trợ” – VCCI kiến nghị.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Cần thêm những chính sách hỗ trợ công nhân

(PLVN) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Quý Mão và có một thông tin có vẻ không vui, là theo thống kê dự báo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với tình trạng thiếu đơn hàng, sản xuất tiếp tục khó khăn từ nay đến giữa năm sau, làn sóng thiếu việc có thể gia tăng.

Đọc thêm

Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Người dân trải nghiệm quy trình Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP.Hà Nội
(PLVN) - BHXH Việt Nam vừa có Quyết định 3509/QĐ-BHXH ban hành Quy trình thí điểm việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Quy định về khiếu nại trong luật tố tụng hình sự

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhằm phát hiện, ngăn chặn, kịp thời xử lý tội phạm, không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, bảo vệ quyền con người, pháp luật nước ta đã có những quy định cụ thể về khiếu nại trong tố tụng hình sự.

Năng lượng tái tạo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việt Nam là một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng từ 8 - 10% mỗi năm. Điều này đòi hỏi phải tăng gấp đôi công suất điện trong thời gian là một thập kỷ sắp tới.

Niềm tin

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng. Rất nhiều vấn đề trong nước, quốc tế được thảo luận một cách khách quan. Đó là điều rất cần để dự báo, làm chủ tình hình, điều hành chuẩn xác, sát, đúng, trúng vì mục tiêu phát triển.

Để mỗi gia đình là một tế bào mạnh khỏe

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ai cũng biết câu “gia đình là tế bào của xã hội”. Tế bào có mạnh khỏe thì xã hội mới ổn định. Thế nhưng, trong một hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa tổ chức, những số liệu cho thấy có một số vấn đề chưa ổn.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch
(PLVN) - Trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp và hiệp hội góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Dự thảo còn một số nội dung chưa đảm bảo tính minh bạch và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Kinh tế xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một sự kiện, ý nghĩa thời cuộc. Đó là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022. Tham dự, về phía Việt Nam có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ngành Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Từ ngày 01/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; ban hành danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh… là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Đầu tư có trách nhiệm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại Hội thảo "Góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức, nhiều ý kiến xác đáng của các chuyên gia đã được đưa ra.

Tái định cư

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chúng ta đã và đang chứng kiến đất nước thay đổi từng tuần, từng tháng. Cả đất nước, từ Bắc đến Nam, khắp nơi có các công trường, công trình xây dựng từ hạ tầng giao thông đến các lĩnh vực công nghiệp khác. Để xây dựng, chắc chắn phải thu hồi đất.

Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Đề xuất phí đường bộ với ô tô cao nhất 1,430 triệu đồng/tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (dự thảo). Trong đó đề xuất mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,430 triệu đồng/tháng.

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3504/QĐ-BHXH hướng dẫn Quy trình thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và giải quyết hưởng, chi trả trợ cấp tuất một lần, trợ cấp tuất hằng tháng sau khi hưởng trợ cấp mai táng theo thủ tục liên thông tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo
(PLVN) - Lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Một khi bên vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ trả tiền lãi thì người đi vay có thể bị mất tài sản của mình.

“Cào phím, cào mặt”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án, TAND quận 1 (TP HCM) dự kiến đưa ra phán quyết với một bị cáo “nổi tiếng” trên mạng xã hội cùng 3 đồng phạm về cùng tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.