Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cả đời Bác không màng danh lợi, đứng ngoài vòng danh lợi

Giáo sư (GS) Hoàng Chí Bảo cho biết, việc nghiên cứu và truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh đã tạo cho ông một động lực tinh thần to lớn để làm sao thực hiện cho được những chỉ dạy của Bác về việc suốt đời cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư; để toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân nhân, vì sự nghiệp của Đảng và của dân tộc, mà Bác là một tấm gương sáng. Càng nghiên cứu về Bác, chúng ta càng nhận ra một điều: cả đời Bác không màng danh lợi, đứng ngoài vòng danh lợi, chỉ một lòng, một dạ vì dân, vì nước.

Người đã dấn thân đi tìm đường cứu nước từ khi còn rất trẻ (21 tuổi). Cuộc đời của Bác là một sự dấn thân vì lý tưởng và mục tiêu cách mạng. Từ dấn thân đến tranh đấu không ngừng, không nghỉ với một nghị lực và ý chí phi thường để chúng ta học tập với một đạo đức cao thượng, trong sáng. “Đến phút cuối của cuộc đời, Bác cũng chỉ luôn luôn thầm nhắc: miền Nam luôn ở trong trái tim tôi. Những giây phút cuối cùng trên giường bệnh của Bác cũng chỉ nặng lòng yêu nước, thương dân, Bác hỏi tin chiến trường miền Nam hôm nay thắng ở đâu? Bác lo đê Hà Nội vỡ có nhiều không, có kịp sơ tán dân đi không?... Sắp đến ngày khai giảng rồi, các chú đã chuẩn bị trường lớp, sách bút cho các cháu đến đâu? Trong trái tim mênh mông của Bác có tất cả mọi người, không sót một ai, từ các thế hệ cao niên đến các cháu thiếu niên, nhi đồng; từ bộ đội, chiến sĩ đến thanh niên xung phong, phụ nữ, đồng bào dân tộc thiểu số… Đọc Di chúc của Bác, mới thấm thía tình thương mênh mông của Bác dành cho tất cả chúng ta” - GS Hoàng Chí Bảo nói.

Theo GS Bảo, khi kể chuyện về Bác Hồ, ông không chỉ truyền bá những tri thức, hiểu biết của mình về Bác, mà phải làm sao tự bản thân trong trái tim mình cũng phải có xúc cảm thì mới có thể truyền xúc cảm đó đến người khác. Bởi từ trái tim đến trái tim, đó là con đường ngắn nhất, tốt nhất để chúng ta thương yêu và tin cậy lẫn nhau, để chúng ta cổ vũ thúc giục nhau học tập và làm theo gương của Bác. Từ người dân bình thường đến văn nghệ sĩ, trí thức, học giả… ai ai cũng muốn từ tư tưởng, di sản Hồ Chí Minh mà thấy được tầm vóc vĩ đại của lãnh tụ, thấy rõ sự cống hiến lịch sử vô giá của Bác với dân tộc, với Đảng và cả thế giới.

Sự giản dị, lịch thiệp của Bác chứa đựng trong đó cả văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. Bác là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. Bác như người truyền cảm hứng vĩ đại vào Đảng, vào nhân dân, các thế hệ người Việt Nam và cả bạn bè quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại ảnh 1

GS Hoàng Chí Bảo.

“Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - GS Hoàng Chí Bảo trải lòng.

Nói đến Hồ Chí Minh là nói đến một nhà nhân văn chủ nghĩa

Càng ngày chúng ta càng trở về gần gũi với Hồ Chí Minh hơn, thể hiện chân thực, sinh động hơn những hiểu biết của chúng ta về Bác. Người dạy chúng ta nói ít làm nhiều, chủ yếu là hành động, đã nói thì phải làm. Trung thực, chân thành, khiêm tốn, giản dị… là điều Bác thường xuyên nhắc nhở chúng ta. Bác còn thể hiện niềm tin sâu sắc vào phẩm chất tốt đẹp của con người. Vì thế, nói đến Hồ Chí Minh là nói đến một nhà nhân văn chủ nghĩa. Bác có cả chủ nghĩa nhân văn mang tên “Chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh” mà chúng ta phải dày công nghiên cứu mới thấu hiểu được. Bác tin tưởng ở sức mạnh của nhân dân; Bác luôn luôn dìu dắt, nâng đỡ để mỗi người mỗi ngày trở nên tốt hơn, theo hệ giá trị văn hóa Chân -Thiện - Mỹ.

Bác còn căn dặn chúng ta, chỉ sợ mình không có lòng bao dung, nhân ái chứ không sợ người ta không theo mình. Như vậy thì còn có ai có sức cảm hóa, thuyết phục, thu phục nhân tâm một cách mãnh liệt như Hồ Chí Minh. Đến mức kẻ thù chống đối Người về mặt tư tưởng, hành động cũng không dám xúc phạm. Rồi khi Bác mất, cả thế giới về với Việt Nam. Có thể nói, Bác là hội tụ cả thế giới và Việt Nam được thế giới biết đến cũng là qua hoạt động của Bác, qua ý chí nghị lực phi thường của Bác. Điều đó càng cho chúng ta xúc động và tự hào về Bác.

GS Hoàng Chí Bảo cũng chia sẻ: “Thông qua các buổi nói chuyện về Bác Hồ mà chúng tôi thực hiện trong nhiều năm nay, chúng tôi luôn ý thức một điều là phải làm sao để việc học tập và làm theo Bác trở thành một nhu cầu văn hóa thường xuyên, bền bỉ, tự giác từ mỗi người, mỗi tổ chức, cơ quan, đoàn thể. Đảng đã nhấn mạnh, làm sao cho tài sản tinh thần vô giá mà Bác để lại cho chúng ta phát huy được sức mạnh, hiệu quả để chúng ta xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc vững chắc. Muốn thế thì trung tâm của vấn đề hiện nay là xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải gắn liền với nhau để thực hiện cho được lời Bác dạy: Đảng là đạo đức, là văn minh. Đảng không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích phấn đấu cho toàn dân, Đảng tồn tại cũng vì nhân dân…”.

Theo GS Hoàng Chí Bảo, Đại hội XIII của Đảng đã có phát hiện mới rất quan trọng về thực hiện mối quan hệ giữa thực hành dân chủ với tăng cường pháp chế và bảo đảm kỷ cương xã hội. Đảng ta coi đây là một trong 10 mối quan hệ lớn, phản ánh quy luật của đổi mới, quy luật phát triển của Việt Nam. Điều này hết sức có ý nghĩa, chúng ta càng ghi nhớ công lao sáng lập của Bác - từ dấu ấn của Bác trong bản Hiến pháp đầu tiên năm 1946.

Bản Hiến pháp này đánh dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho Nhà nước Pháp quyền Việt Nam, nhất là tư tưởng của Bác: mọi công việc trọng đại của quốc gia phải đưa ra cho toàn dân phúc quyết, tức là tinh thần dân chủ, quyền làm chủ của dân.

Đọc thêm

Trăn trở với 'tuổi thọ' của luật (Kỳ 4): Gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng và thi hành pháp luật

Học sinh Nam Định hưởng ứng Ngày Pháp luật 2022. (Ảnh: PLVN)
(PLVN) -  Thông qua công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, không chỉ đưa pháp luật đến người dân, mà còn là sự tương tác, tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp về tính khả thi của các chính sách pháp luật. Như vậy, công tác này không đơn thuần đưa pháp luật vào cuộc sống mà còn triển khai định hướng lớn là đưa cuộc sống vào pháp luật.

Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Quang cảnh Hội nghị
(PLVN) - Theo Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh, vai trò, vị trí lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ngày càng trở nên quan trọng; việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với mọi thành phần, đặc biệt trong khối DN bao gồm cả khu vực kinh tế tư nhân trở thành yêu cầu cấp thiết...

Sáng nay, Thủ tướng đối thoại với thanh niên

Các Bí thư Trung ương Đoàn nhận hoa chúc mừng của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sáng nay, 22/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Gần 1,4 triệu lượt góp ý kiến vào nội dung dự thảo

Lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Gần 1,4 triệu lượt góp ý kiến vào nội dung dự thảo
(PLVN) -  Việc tổ chức lấy kiến nhân dân rộng rãi lần này đã phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới…

'Áo mới' cho TP HCM

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ngày 20/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 38/NQ-CP về đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Triển khai hiệu quả hợp tác, thúc đẩy quan hệ Campuchia - Việt Nam ngày càng phát triển

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chiều 21/3/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Giao tiếp, ứng xử với tổ chức, công dân: Cán bộ, công chức cần có tác phong, thái độ đúng mực

Cán bộ, công chức, viên chức cần có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, đúng mực. (Ảnh minh họa. Nguồn: tuoitrethudo)
(PLVN) -  Trong giao tiếp, ứng xử với tổ chức và công dân, cán bộ, công chức, viên chức cần có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, đúng mực; ngôn ngữ giao tiếp rõ ràng, mạch lạc, văn minh, không chửi thề, không nói tiếng lóng, quát, dọa nạt; không có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc, gợi ý nhằm trục lợi cá nhân.

Lâm Đồng sắp có 2 tân giám đốc sở

Ông Hoàng Sĩ Bích (thứ 2 từ trái sang) sẽ là tân Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng. Ảnh: Duy Danh
(PLVN) - Chủ tịch huyện Lâm Hà và Bí thư huyện ủy Bảo Lâm sẽ lần lượt được điều động đến công tác, bổ nhiệm làm Giám đốc các Sở NN&PTNT và VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng.

Bịt các "lỗ hổng" để không thể tham nhũng

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí trả lời tại phiên chất vấn.
(PLVN) - Chiều nay, 20/3, tiếp tục chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC). Giải pháp hoàn thiện thể chế qua các vụ án tham nhũng là vấn đề được các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.

Nâng cao chất lượng xét xử án hành chính

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa đặt câu hỏi chất vấn.
(PLVN) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án sáng nay, 20/3, nhiều đại biểu quan tâm đến việc nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là vụ án hành chính.