“Hiệp ước tay ba” có giải phóng giá than?

"Cú bắt tay" của ba “ông lớn” điện – than – dầu diễn ra vừa qua gửi gắm những kỳ vọng khác nhau của mỗi bên, riêng đối với ngành than, cải thiện giá bán và đòi được nợ rõ ràng là hai gạch đầu dòng quan trọng.

"Cú bắt tay" của ba “ông lớn” điện – than – dầu diễn ra vừa qua gửi gắm những kỳ vọng khác nhau của mỗi bên, riêng đối với ngành than, cải thiện giá bán và đòi được nợ rõ ràng là hai gạch đầu dòng quan trọng.

Khó khăn chung của ngành Than hiện nay là càng khai thác, giá thành càng cao
Khó khăn chung của ngành Than hiện nay là càng khai thác, giá thành càng cao

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 26/2 cùng ký bản thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Theo đó, ba tập đoàn sẽ triển khai hợp tác trên 6 lĩnh vực, bao gồm: quy hoạch phát triển ngành; thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện; đầu tư khai thác và vận chuyển than trong nước và ở nước ngoài; vận hành các nhà máy điện; sử dụng các dịch vụ và lĩnh vực truyền thông.

Đây là lần đầu tiên ba tập đoàn kinh tế hoạt động trong lĩnh vực năng lượng của đất nước đặt bút ký vào bản thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhau.

Cú bắt tay đáng nhớ này gửi gắm những kỳ vọng khác nhau của mỗi bên, riêng đối với ngành than, cải thiện giá bán và đòi được nợ rõ ràng là hai gạch đầu dòng quan trọng.

Trước khi đi đến thõa thuận hợp tác tay ba này, tính đến cuối năm 2012, EVN vẫn nợ TKV khoảng 500 tỷ đồng từ các hợp đồng mua than để phát điện.

Ngoài ra, giữa hai tập đoàn này cũng đang tồn tại một số điểm chưa thống nhất liên quan đến giá bán than. Trong khi đó, khó khăn chung của ngành than hiện nay là càng khai thác, giá thành càng cao do điều kiện khai thác ngày càng khó khăn.

Than lộ thiên dần cạn kiệt và đã khai thác xuống mức sâu. Lộ thiên nhưng có mỏ cũng đã xuống đến mức âm 150. Than hầm lò hiện nay cũng đã xuống đến mức âm 300 và tiến tới còn sâu hơn nữa. Các yếu tố về thông gió, thoát nước, an toàn… ngày càng phải chi phí lớn hơn. Do vậy, sớm muộn TKV cũng cần tăng cường cơ giới hóa, hiện đại hóa trong khai thác để nâng cao năng suất lao động. Chi phí sản xuất lớn khiến giá thành khai thác ngày càng tăng cao làm giảm sức cạnh tranh.

Trả lời báo giới mới đây, ông Nguyễn Văn Kiệm - Thành viên Hội đồng thành viên TKV thừa nhận, giá thành sản xuất than, khoáng sản của tập đoàn hiện nay đã mức "báo động". Ở nhiều công ty, ngay cả các đơn vị khai thác lộ thiên, giá thành sản xuất một tấn than lên tới xấp xỉ 1,3 triệu đồng, gần tiệm cận với giá bán thị trường.

Trong khi đó, giá than bán cho ngành điện - hộ tiêu thụ lớn nhất trong nước - thì vẫn tiếp tục chịu âm, dù mức âm không đến nỗi tệ như các con số của khai thác hầm lò nói trên vì đã nhiều lần được Chính phủ cho điều chỉnh. Từ trung tuần tháng 9/2012, giá than bán cho điện  từ mức dưới 50% giá thành đã đạt bằng 70% giá thành than năm 2011. Tuy vậy thì dẫu sao ngành than cũng vẫn đang chịu thiệt, như nhiều năm qua đã phải chịu.

Theo Quy hoạch phát triển ngành than đến năm 2020, triển vọng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng mức đầu tư cho ngành than lên tới 320 ngàn tỉ đồng. Nếu được thực hiện một cách thực chất, mối quan hệ đối tác chiến lược vừa ký kết sẽ không chỉ thu xếp được những mối “bất hòa” riêng, mà còn chia sẻ những cơ hội kinh doanh rất lớn cho cả ba bên.

Mai Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.