Đăk Lắk: Ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để cải cách hành chính

(PLO) - Một giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) của VNPT vừa được Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk đưa vào ứng dụng nhằm phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh.
Đăk Lắk: Ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để cải cách hành chính Giao diện của Hệ thống nhắn tin quản lý và điều hành tác nghiệp điện tử của UBND tỉnh Đắk Lắk

Hệ thống nhắn tin quản lý và điều hành tác nghiệp điện tử do VNPT triển khai vừa chính thức được đưa vào sử dụng tại Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. Hệ thống sẽ được sử dụng để gửi tin nhắn mời họp, thông báo, đôn đốc công việc, chỉ đạo đột xuất, truyền thông nội bộ, trao đổi thông tin... đến tất cả các cơ quan trong tỉnh.

Đây là giải pháp CNTT mới nhất của VNPT được Đắk Lắk đưa vào ứng dụng để giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, góp phần đáng kể trong thực hiện cải cách hành chính của tỉnh.

Trước đó, nhiều giải pháp CNTT khác trong lĩnh vực Chính quyền điện tử của VNPT cũng đã được triển khai tại Đắk Lắk. Ví dụ Hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông đã được triển khai  đến 100% các cơ quan, đơn vị, hỗ trợ cung cấp 1.543 bộ thủ tục hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường. Trong đó có hơn 1.000 thủ tục hành chính công mức 2, 466 thủ tục hành chính công cấp 3, 4. Hơn 1.600 cán bộ công chức của tỉnh đang sử dụng hệ thống này phục vụ công việc hàng ngày. 

Toàn ngành giáo dục, các cơ quan khối Đảng bộ trực thuộc tỉnh uỷ, các doanh nghiệp và tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh hiện đang sử dụng Hệ thống Quản lý văn bản điện tử VNPT iOffice để phục vụ công việc hành chính, quản lý giấy tờ, hồ sơ. Ngoài ra, VNPT hiện đang phối hợp với Sở TT&TT tỉnh xây dựng “Trục liên thông văn bản nội tỉnh” để đảm bảo kết nối văn bản điện tử giữa các CQ đảng, Nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng văn bản điện tử.

Đặc biệt là Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ HĐND các cấp đang được triển khai thử nghiệm tại HĐND tỉnh, đem lại nhiều hiệu quả tích cực. 

Hệ thống hỗ trợ nghiệp vụ HĐND các cấp có khả năng hỗ trợ, đáp ứng tất cả các công việc, nghiệp vụ hành chính của HĐND tỉnh. Những công việc thường xuyên như mời họp, lên lịch công tác, lịch tiếp xúc cử tri, quản lý công việc, quản lý chất vấn, theo dõi và quản lý tình hình trả lời đơn thư, trả lời kiến nghị của cử tri của HĐND các cấp… được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng, quản trị theo quy trình một cách tường minh và luôn có thể truy xuất, giúp giảm thiểu tình trạng lạm dụng quá nhiều văn bản, giấy tờ hành chính, lãng phí trong việc sao chụp, gửi văn bản, tài liệu.

Hệ thống được triển khai trên nền điện toán Đám mây, theo hình thức cho thuê dịch vụ nên đơn vị sử dụng sẽ không cần đầu tư hạ tầng, chỉ cần thiết bị đầu cuối có kết nối Internet và có trình duyệt là có thể sử dụng ngay. Hệ thống sẵn sàng hoạt động 24/24h, được dự phòng để đảm  bảo  khả  năng  hoạt  động  bình  thường khi một trong các máy chủ bị lỗi hay đường truyền bị suy giảm chất lượng,… Hệ thống có khả năng phục vụ tới 3.000 account hoạt động cùng một thời điểm. 

Hệ thống hỗ trợ nhiều tính năng mới ứng dụng công nghệ như hệ thống bấm nút biểu quyết, quét QR code để điểm danh (mã được tích hợp luôn trên giấy mời), hiển thị kết quả bầu cử, số lượng người dự họp trên màn hình TV, đăng ký chất vấn, tương tác với các cổng thông tin điện tử của địa phương, gắn kèm nhiều tiện ích như mail, sms, chat nội bộ giữa các user. 

Sắp tới, Hệ thống sẽ được bổ sung thêm một số tính năng mới như: nhận diện giọng nói và chuyển thành văn bản, liên thông với các hệ thống chính quyền điện tử, vận hành song song với các hệ thống họp cầu truyền hình, tương tác không dây với các thiết bị (không kết nối qua dây nữa), thẻ định danh đại biểu, ứng dụng trên nền tảng di động…

Trước Đắk Lắk, hệ thống này đã được VNPT thí điểm, triển khai cho nhiều, tỉnh thành khác như Cao Bằng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Nguyên, Bắc Giang, tỉnh Lâm Đồng, Quảng Trị, Quảng Nam, Đắk Nông...

Ngoài các giải pháp phục vụ Chính quyền, nhiều giải pháp của VNPT cũng đang và sắp được triển khai rộng rãi tại Đắk Lắk. Ví dụ như triển khai Cổng thông tin và ứng dụng di động cho du lịch thông minh; Triển khai Quản lý lưu trú, tạm trú, tạm vắng trực tuyến; Triển khai quản lý quy hoạch đặt tên đường, quản lý quy hoạch quảng cáo trên địa bàn… cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Triển khai các giải pháp lắng nghe mạng xã hội (Social Listening), Camera an ninh kết hợp xử phạt giao thông; Phần mềm quản lý tạm trú, tạm vắng trực tuyến và Ứng dụng tiếp nhận ứng cứu khẩn cấp… phục vụ công tác đảm bảo trật tự trị an của tỉnh.

Quỳnh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬