Ham nhậu, cha đẩy con vào cảnh Tết "mồ côi"

Chỉ vì muốn kiếm tiền nhậu với bạn bè, Tám đã để hai đứa con nhỏ bơ vơ không mẹ không cha trong những ngày giáp tết, còn mình thì lạnh lẽo trong chốn lao tù…

Chỉ vì muốn kiếm tiền nhậu với bạn bè, Tám đã để hai đứa con nhỏ bơ vơ không mẹ không cha trong những ngày giáp tết, còn mình thì lạnh lẽo trong chốn lao tù…

Ham nhậu, cha đẩy con vào cảnh Tết "mồ côi" ảnh 1

Thiếu tiền nhậu, rủ bạn nhậu cùng làm “cẩu tặc”

Một sáng cuối tuần nhàn hạ, việc đồng áng chẳng có gì làm, lại chẳng ai kêu làm thuê làm mướn, trong người lại không một cắc "lận lưng", muốn lai rai với bạn nhưng chẳng có một xu dính túi, Trần Tám (SN 1979, trú tại Hòa bình, Bình Thành, TX Hương Trà, Thừa Thiên Huế) rủ một người bạn là Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1981, ngụ ở Vinh An, Bình Điền, TX Hương Trà) đi trộm chó bán lấy tiền ăn nhậu.

Do không có xe nên Tám phân công Tuấn đi thuê xe mô tô, còn mình thì lo bả chó và tìm nơi tiêu thụ. Tuấn mượn anh Trần Văn Long xe máy với lý do là đi ăn cưới. Sáng hôm đó, Tám đi mua chả, ớt bột, bì ni lông, thuốc bả chó rồi nghiền nát trộn đều vào năm bịch ni lông.

Khoảng 20h cùng ngày, Tuấn chở Tám lên xã Bình Điền nhưng không bắt được con chó nào nên quay lại TP Huế. Khi ngang qua Lâm Trường thuộc xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Tám và Tuấn phát hiện và bả được một con chó bỏ vào bao rồi tiếp tục đi bắt trộm chó.

Đến con thứ ba, khi Tám chạy đến bắt bỏ vào bao thì bị lực lượng Công an, dân phòng phường Thủy Xuân đi tuần tra đêm phát hiện. Hoảng sợ, cả hai vứt xe môtô và bao đựng 3 con chó rồi bỏ chạy nhưng không thoát. VKSND TP Huế đã truy tố Tám và Tuấn về tội “trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138, Bộ luật Hình sự.

Trước vành móng ngựa

Ở phiên tòa lưu động do TAND TP Huế xét xử tại UBND phường Thủy Xuân chật ních người đến xem xử án. Trên vành móng ngựa, cả hai bị cáo cúi gặm mặt vì xấu hổ.

Theo tòa, Trần Tám và Nguyễn Thanh Tuấn là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng do tham lam, lười lao động, muốn lấy tài sản của người khác để bán lấy tiền tiều xài nên dẫn đến việc phạm tội.

Hành vi của Tám và Tuấn là lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản để chiếm đoạt tài sản. Tuy giá trị tài sản mà bị cáo chiếm đoạt không lớn nhưng hành vi trộm chó gây bức xúc trong cộng đồng dân cư, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Huế đã đề nghị hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Trần Tám từ 12 đến 15 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn từ 9 đến 12 tháng tù. Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Tám 12 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn 6 tháng tù.

Do có mẹ già và các các con còn nhỏ dại, lại là lao động chính trong gia đình nên Tám đã xin tòa giảm nhẹ mức án phạt xuống mức tù treo để làm việc kiếm tiền nuôi con và chăm sóc con nhỏ.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử phúc thẩm vụ án. Tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh thừa thiên Huế đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ bản án. HĐXX cũng nhận thấy rằng cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục và răn đe các bị cáo, vì vậy đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tết này vắng mẹ thiếu cha

Sau khi Trần Tám hầu tòa, cả hai đứa con nhỏ, một đứa mới học lớp năm, đứa nhỏ chưa vào lớp một phải khăn gói quả mướp về nhà ông bà nội để sống. Từ ngày bố mẹ ly hôn, sau đó mẹ bỏ đi biệt xứ, cả hai đứa nhỏ sống với bố. Mỗi năm Tết đến, tuy thiếu bàn tay của người mẹ chăm lo, nhưng ít ra những đứa trẻ này cũng có hơi ấm của người cha trong mái ấm của mình. Nhưng năm nay thì khác, những ngày tết cận kề càng khiến hai đứa nhỏ tủi thân.

Chỉ vì muốn kiếm tiền nhậu với bạn bè, Tám đã để hai đứa con nhỏ bơ vơ không mẹ không cha trong những ngày giáp tết, còn mình thì lạnh lẽo trong chốn lao tù…1 năm thời gian không phải là dài nhưng quá đủ để Tám nhận ra lỗi lầm của mình trước khi trở về với cuộc sống.              

 Hà Lê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.