Hải quan hướng dẫn chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong CPTPP và EVFTA
Công chức Cục Hải quan Hà Nội hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh. N.Linh
0:00 / 0:00
0:00
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Tổng cục Hải quan có văn bản chỉ đạo cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất việc tiếp nhận giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp khi sử dụng bản điện tử chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong CPTPP và EVFTA.
Trước đó, Tổng cục Hải quan nhận được một số phản ánh vướng mắc của hải quan địa phương và doanh nghiệp liên quan đến sử dụng bản điện tử của chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).
Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan hướng dẫn: Đối với các lô hàng nhập khẩu có mã số REX có trị giá trên 6.000 Euro theo quy định tại Hiệp định EVFTA và các lô hàng nhập khẩu theo quy định tại Hiệp định CPTPP, cơ quan Hải quan chấp nhận hình thức chứng từ tự chứng nhận xuất xứ được cấp điện tử và được gửi cho người nhập khẩu trên hệ thống quản lý chung của cùng một tập đoàn hoặc được gửi thông qua các phương thức điện tử khác.
Các hình thức tự chứng nhận xuất xứ này được người khai hải quan nộp cho cơ quan Hải quan theo hình thức đính kèm tờ khai hải quan nhập khẩu thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Cơ quan Hải quan không yêu cầu người khai hải quan nộp bản giấy chứng từ tự chứng nhận xuất xứ mẫu CPTPP, mẫu EVFTA nếu các chứng từ này đã được người khai hải quan đính kèm trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra chứng từ tự chứng nhận xuất xứ do người khai hải quan nộp trên hệ thống để xác định xuất xứ hàng hóa theo quy định.
Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Hải quan 2014; quy định tại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương; Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu và các văn bản hướng dẫn thi hành của Bộ Công Thương. Căn cứ quy định Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và quy định tại Thông tư số 62/2019/TT-BTC ngày 5/9/2019 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
(PLVN) -Trong bối cảnh “sức khoẻ” của doanh nghiệp Việt Nam còn là điều đáng lo ngại, các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục tập trung tháo gỡ các rào cản, “nút thắt” từ thể chế, nâng cao năng lực thực thi chính sách đồng bộ, hiệu quả để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.
(PLVN) - Ông Thang Văn Thông - Chủ tịch Chi hội Dăm gỗ Việt Nam (thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - VIFOREST) cho biết, mặc dù số thuế giá trị gia tăng (GTGT) được hoàn bằng khoảng 1/3 trong tổng số thuế chờ hoàn, song doanh nghiệp (DN) rất phấn chấn.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1143/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tiếp tục công bố biểu lãi suất mới, theo đó, các mức lãi suất đã giảm thêm khoảng 0,2%/năm ở nhiều kỳ hạn.
(PLVN) - Người đại diện phần vốn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại nhiều công ty than lớn tại Quảng Ninh vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Điện lực TKV (đơn vị trực thuộc TKV).
(PLVN) - Sau 2 năm triển khai Quy chế số 1999/QCPH-BHXH-TCT về chia sẻ dữ liệu và phối hợp công tác giữa Tổng cục Thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, các nội dung chia sẻ dữ liệu và phối hợp cơ bản được các bên triển khai thống nhất, đồng bộ và đạt kết quả tốt.
(PLVN) - Xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản (NLTS) trong tháng 9 tăng đến 22% so với cùng kỳ năm trước (CKNT), kéo kim ngạch XK chung của lĩnh vực này 9 tháng chỉ còn giảm 5,1% so với CKNT. Bộ NN&PTNT dự báo, khả năng kim ngạch XK NLTS sẽ cán đích 54 - 55 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 1 - 2 tỷ USD so với thực hiện năm 2022.
(PLVN) - Khi công trình đường dây 500 kV Monsoon - Thạnh Mỹ hoàn thành và đưa vào vận hành sẽ có khả năng truyền tải công suất tối đa lên tới khoảng 2500 MW, góp phần nâng cao khả năng vận hành của hệ thống điện quốc gia thông qua nhập khẩu điện từ phía Lào.
(PLVN) - Là động lực quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng, 9 tháng qua vốn đầu tư công (ĐTC) đã giải ngân được 51,38% kế hoạch. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương, chưa năm nào ĐTC vượt qua 50% kế hoạch trong 9 tháng.
(PLVN) -Thị trường dược liệu trên thế giới được đánh giá là khá tiềm năng với quy mô khoảng 200 - 300 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá có nguồn dược liệu đa dạng. Mở thêm đầu ra cho lĩnh vực sản phẩm này đang là nhu cầu của các địa phương có thế mạnh trên cả nước.
(PLVN) - Tại phiên thứ 2, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sáng 01/10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến - phần thưởng của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho cá nhân có đóng góp xuất sắc, trong thời gian dài cho hoạt động công đoàn của cơ quan và Công đoàn Viên chức Việt Nam.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, Bộ đang khẩn trương xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn đến năm 2030, tập trung vào 3 trụ cột chính.
(PLVN) - Chiều 29/9, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức Lễ chào mừng 5 năm thành lập (29/9/2018–29/9/2023) và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ.
(PLVN) - Sau Hội nghị kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức Hội nghị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho DN trong vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng.
(PLVN) -Dữ liệu là tài sản được pháp luật bảo vệ theo các quy tắc khác nhau từ quyền riêng tư, quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, việc yêu cầu về chia sẻ dữ liệu của doanh nghiệp (DN) với cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) cần được quy định rõ ràng.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Quý III và 9 tháng năm 2023, theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước.
(PLVN) - Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chia sẻ với Báo PLVN về chặng đường 5 năm hiện thực hóa mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu chuyên trách đối với các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam.
(PLVN) -Do dự án Diễn Châu - Bãi Vọt chậm tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã họp riêng về dự án và có “tối hậu thư” cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Bộ GTVT thúc tiến độ dự án này.
(PLVN) -Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung, với việc quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty (TĐ-TCT) nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) cần thực hiện vai trò của người “nhạc trưởng” trong việc điều phối, huy động nguồn lực của các TĐ-TCT phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội.