Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm

Một vụ việc cưỡng chế tại Thủy Nguyên
Một vụ việc cưỡng chế tại Thủy Nguyên
(PLVN) - Đó là thông tin từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực, tại hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính Hải Phòng năm 2020 được tổ chức ngày 6/12. Năm 2019, dù được giao nhiệm vụ khó khăn và chỉ tiêu khá lớn nhưng ngành THADS TP Hải Phòng nỗ lực bứt phá, đạt được kết quả khá ấn tượng. 

Nhiệm vụ về tiền tăng “đột biến”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Phạm Tiến Binh cho biết, công tác THADS năm 2019 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ máy tổ chức được quan tâm, củng cố và kiện toàn nhất là đối với các đơn vị có lượng án lớn. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn. Công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan, các trại giam, trại tạm giam được đẩy mạnh. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 1
 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực phát biểu tại hội nghị

Năm 2019 được đánh giá là năm hoạt động khá thành công của ngành THADS TP Hải Phòng khi hoàn thành cả 2 chỉ tiêu được giao, về việc đạt 77,48% (vượt chỉ tiêu 4,48%) về tiền đạt 36,25% (vượt chỉ tiêu 3,25%). Tính đến 30/9/2019, tổng số thụ lý là 18.196 việc, tăng 204 việc (1,13%) so với cùng kỳ. Trong đó có 11.208 việc có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 62,4%) và 6.745 việc chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 37,6%). Trong số có điều kiện, ngành THADS đã giải quyết xong 8.684 việc, đạt tỷ lệ 77,48%. Số việc chuyển kỳ sau 9.269 việc, trong đó số việc có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 2.524 việc. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 2
 Năm 2019, ngành THADS Hải Phòng có kết quả khá ấn tượng

Về tiền, tổng số tiền thụ lý là trên 10.842 tỷ đồng, tăng gần 3.500 tỷ đồng (46,63%) so với cùng kỳ. Trong đó, có trên  4.700 tỷ đồng có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 58,44%) và  gần 3.390 tỷ đồng đồng chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 41,56%). Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 1.727 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36,25% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao, cao hơn 3,25%).  Số tiền chuyển kỳ sau 6.424 tỷ đồng, trong đó số tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 3.036 tỷ đồng.

Nhiều vụ việc án trọng điểm, án tín dụng ngân hàng có số tiền phải thi hành lớn đã được giải quyết dứt điểm: vụ Công ty CP Vận tải biển Việt Nam hơn 512 tỷ, vụ Tổng công ty hàng hải Việt Nam trên 900 tỷ, vụ Tân Đại Dương gần 1000 tỷ, vụ Công ty TNHH Thành An trên 162 tỷ, vụ Công ty TNHH Nguyên Phúc hơn 327 tỷ…

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 3
 5 cá nhân được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp

Việc hoàn thành xuất sắc 2 chỉ tiêu nói trên đã đưa hoạt động ngành THADS TP Hải Phòng đứng thứ 19/63 tỉnh, thành về việc; đứng thứ 3/63 tỉnh thành về tiền. Như vậy, kết quả giải quyết về tiền của THADS TP Hải Phòng chỉ đứng sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang đã thẳng thắn chỉ ra nhưng tồn tại, hạn chế trong hoạt động của ngành. Cụ thể, việc THA đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước kết quả đạt chưa cao, số việc tồn chuyển kỳ sau còn nhiều. Kết quả giải quyết án liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng còn thấp, một số vụ việc có giá trị thi hành lớn chưa tổ chức thi hành xong như vụ Công ty TNHH Vạn Lợi gần 600 tỷ đồng, vụ Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật hơn 200 tỷ đồng, vụ Lê Minh Quang hơn 384 tỷ…

Còn 3 vụ việc phức tạp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm: vụ bà Phùng Thị Tý, vụ 189 Cầu Đất, Hồng-Hạnh. Việc thực hiện phần mềm thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê chưa đạt yêu cầu đề ra; chênh lệch số liệu giữa kế toán và thống kê THA vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 4
 Các cá nhân xuất sắc nhận Bằng khen của Cục THADS Hải Phòng

Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trên cũng một phần do việc liên quan đến các tổ chức tín dụng (chiếm trên 80% tổng số tiền phải thi hành) nhưng tài sản bán đấu giá đã giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua. Nhiều tài sản thế chấp sai lệch so với tài sản được kê biên thực tế; thế chấp tài sản chung không theo đúng trình tự quy định… Án chưa có điều kiện thi hành, án tồn đọng từ nhiều năm trước chiếm lượng lớn chưa thể xử lý được do người phải THA không có mặt tại địa phương, đang chấp hành án tù giam, không có tài sản... 

Quyết liệt thi hành vụ việc tham nhũng - kinh tế

Đánh giá cao kết quả và những nỗ lực của ngành THADS Hải Phòng, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực khẳng định: “Kết quả ấn tượng của ngành THADS TP Hải Phòng đã đóng góp đáng kể vào thành tích chung của ngành THADS toàn quốc”.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực cho rằng, một số cơ quan THA tại Hải Phòng cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ như: THA Lê Chân, THA Cát Hải. Tại Hải Phòng, kết quả THA liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và có vụ việc kéo dài nhiều năm. “Với khối lượng công việc khổng lồ như vậy, nếu các cơ quan THA Hải Phòng không thực hiện tốt phần mềm thụ lý, tổ chức THA thì công sức, thời gian bỏ ra phục vụ thống kê sẽ rất nặng nề”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực nhận định. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 5
 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến phát biểu tại hội nghị

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Cục THADS TP Hải Phòng xác định trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị đóng vai trò quan trọng. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao kết quả THA theo hướng bền vững, ngành THADS Hải Phòng sẽ tập trung quyết liệt THA đối với các vụ việc tham nhũng- kinh tế, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước trong các vụ việc loại này. Tiếp đến, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi THA hành chính, bảo đảm theo dõi 100% bản án, quyết định của Tòa án có nội dung theo dõi do Tòa án nhân dân chuyển giao cũng là một  nhiệm vụ quan trọng. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 6
 Đại diện các đơn vị THA ký giao ước thi đua

Quá trình hoạt động, các chi cục THADS sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; giải quyết triệt để đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định.

Năm 2020, ngành THADS Hải Phòng xác định cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dựng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian THA theo yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; quản lý, vận hành có hiệu quả Trang thông tin điện tử; thực hiện nghiêm cơ chế “một cửa” và dịch vụ công trực tuyến; thực hiện có hiệu quả phần mềm quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS và các phần mềm quản lý.

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 7
 Chi cục THADS huyện Vĩnh Bảo được tặng cờ thi đua

Nhân dịp này, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc đã được tặng bằng khen, khen thưởng. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 8
 Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.

Tích cực huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác truyền thông chính sách

TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 31/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực xã hội tham gia truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)”. TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp
(PLVN) -Vừa qua, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo trọng điểm: “Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Cao Thị Oanh – Trưởng Khoa Pháp luật hình sự chủ trì. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2023.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật triển khai Đề án 06

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 29/5, Bộ Tư pháp – Cơ quan thường trực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp thảo luận, lấy ý kiến dự thảo tài liệu hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) triển khai Đề án 06 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Tổ phó thường trực Tổ công tác chủ trì.

Bổ sung quy định ngăn chặn lợi dụng giao dịch điện tử để vi phạm pháp luật

Đại biểu Trần Thị Thu Phước phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Thời gian qua, các hình thức tội phạm lợi dụng giao dịch điện tử ngày càng đa dạng và tinh vi. Vì vậy, thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) tại hội trường Quốc hội ngày 30/5, đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật quy định trách nhiệm của các nhà cung cấp, các nền tảng trung gian trong việc kiểm soát và loại bỏ các nội dung vi phạm pháp luật trên nền tảng số, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc giám sát, xử lý các hành vi vi phạm để đảm bảo giao dịch trên môi trường số an toàn, lành mạnh.