Hà Tĩnh: Sau nhiều ngày đóng cửa, các tiểu thương hớn hở trở lại buôn bán

Chợ Hà Tĩnh đã buôn bán trở lại
Chợ Hà Tĩnh đã buôn bán trở lại
(PLO)- Sau gần nhiều ngày đóng quầy hàng để phản đối việc chuyển đổi mô hình chợ TP Hà Tĩnh. Sau khi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chiều ngày 29/11, các tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh đã vui mừng mở ki ốt, cửa hàng buôn bán trở lại.

Các tiểu thương phấn khởi buôn bán trở lại

Sáng nay, 29/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trực tiếp đối thoại với bà con tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh. Trên tinh thần vì quyền lợi của tiểu thương, Chủ tịch tỉnh đã đưa ra nhiều phương án hợp lý, tạo được sự đồng thuận của các tiểu thương.

Tại cuộc đối thoại với hàng trăm bà con tiểu thương, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết. Sau 15 năm hoạt động, bộ máy quản lý chợ hiện nay quá cồng kềnh, quy hoạch ban đầu bị phá vỡ, các ki ốt chen chúc nhau, nếu không tính toán sẽ mất an toàn về cháy nổ, môi trường."Vì vậy, thay đổi mô hình quản lý là rất cần thiết" - Chủ tịch tỉnh khẳng định.

Cũng tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho bà con tiểu thương chợ TP. Hà Tĩnh ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn, cho đến khi có phương án chuyển đổi mô hình quản lý; không thu thêm kinh phí trong thời gian này; phương án chuyển đổi phải được người dân bàn thảo, trao đổi, lấy ý kiến khi có đồng thuận mới triển khai; sau khi chuyển đổi mô hình quản lý sẽ tiếp tục ký hợp đồng lâu dài với bà con.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đối thoại với các tiểu thương
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đối thoại với các tiểu thương

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, hiện chợ TP Hà Tĩnh đang còn kiên cố nên không có chuyện đập chợ như các tin đồn, không có chuyện bán chợ như thông tin bà con nói, tin đồn bán chợ là thất thiệt...

Kết thúc buổi trao đổi, hàng trăm tiểu thương đồng tình vỗ tay cảm ơn những chỉ đạo kịp thời, hợp lý của Chủ tịch tỉnh. “Những lời phát biểu của Chủ tịch tỉnh hôm nay như thấm vào gan, vào tim bà con tiểu thương. Chiều nay mọi người sẽ mở quầy hàng trở lại để buôn bán”, đại diện cho hàng trăm tiểu thương kết thúc buổi trao đổi.

Vì sao các tiểu thương đóng ốt, bãi thị?

Trước đó, liên tục từ ngày 26/11 đến nay, hàng ngàn tiểu thương chợ TP. Hà Tĩnh đã đồng loạt đóng cửa trước thông tin kết thúc hợp đồng kinh doanh sau 15 năm kí kết, đề nghị bà con kí tạm thời 3 tháng tiếp tục kinh doanh để chờ chuyển đổi mô hình quản lý từ nhà nước sang doanh nghiệp, hợp tác xã. Không đồng tình phương án kí hợp đồng 3 tháng, mà phải là lâu dài nên các tiểu thương đã đóng cửa bãi thị.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Tĩnh, trước yêu cầu chuyển đổi Chợ TP Hà Tĩnh theo Quyết định 2434/QĐ-UBND ngày 19/8/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2016, UBND TP Hà Tĩnh đã đồng ý cho BQL chợ TP Hà Tĩnh gia hạn hợp đồng. Theo đó, 860/1.000 quầy, ki-ốt hết hạn hợp đồng, được ký gia hạn đến 31/3/2017 để chuẩn bị cho quá quá trình thực hiện chuyển đổi.

Các tiểu thương cho biết, 15 năm trước họ ký hợp đồng mua ki ốt với Ban quản lý chợ với giá giao động từ 20 triệu đồng cho mỗi ki ốt rộng khoảng 4m2, tới tháng 11/2016 là hết thời hạn thuê. Ban quản lý chợ đã yêu cầu người dân bàn giao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng ki-ốt đã mua hồi xưa để ký hợp đồng mới với thời hạn 3 tháng, hết 3 tháng thì sẽ tính tiếp để thực hiện việc chuyển đổi.

Trước phương án chuyển đổi, các tiểu thương cho rằng các cho rằng chính sách mới khiến mọi người thấy bất bình, lo lắng nên đòi quyền lợi. Mọi người chỉ muốn được ký hợp đồng dài hạn, yên tâm kinh doanh buôn bán.

Các tiểu thương vui mừng sau cuộc đối thoại với Chủ tịch, UBND tỉnh
Các tiểu thương vui mừng sau cuộc đối thoại với Chủ tịch, UBND tỉnh

Tại các cuộc đối thoại, bà con tiểu thương phản ánh một số điểm như: “Tại sao ban quản lý chợ chợ đưa ra thời hạn 15 năm để ký hợp đồng với hộ kinh doanh? Tại sao chỉ cho gia hạn đến ngày 31/3/2017, đề nghị không gia hạn và coi như hợp đồng vẫn còn hiệu lực hoặc nếu ký hợp đồng thì cần cho ký nhiều năm; nghe tin tỉnh, thành phố bán chợ cho doanh nghiệp với giá trên 800 tỷ đồng, khi chuyển đổi chợ thì bà con bị mất quầy, nếu tiếp tục kinh doanh sẽ phải nộp tiền rất lớn cho doanh nghiệp; khi chuyển đổi chợ phải quan tâm đến lợi ích của bà con, đình chợ 2 tầng mới xây dựng được 15 năm không được đập phá thay mới…”

Theo UBNDTP Hà Tĩnh, theo lộ trình, chợ TP Hà Tĩnh phải chuyển đổi từ quý II-2015, nhưng do thành phố đang tập trung chỉ đạo chuyển đổi các chợ khác trên địa bàn nên chưa xây dựng phương án chuyển đổi để trình Sở Công thương thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tại cuộc họp báo ngày, 28/11, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh khẳng định việc chuyển đổi chợ là việc làm đúng với chủ trương của Nhà nước. Kế hoạch chuyển đổi chợ sang mô hình doanh nghiệp, HTX đảm bảo các quyền lợi cho tiểu thương và đảm bảo quy trình an toàn. Về việc vì sao việc chuyển đổi chậm, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phương án chuyển đổi chợ phải được các hộ kinh doanh bàn bạc, thống nhất còn khi các hộ kinh doanh chưa nhất trí thì việc chuyển đổi chưa thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tăng đột biến

Nhiều chuyến hàng nông sản XK đã được thông quan trong những ngày đầu năm mới. (Ảnh: phapluatmedia.vn).
(PLVN) - Tháng 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản (NLTS) đạt 5,14 tỷ USD, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mặt hàng nào cũng tăng đột biến, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng hơn 100%.

Quyết liệt hơn nữa để đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được kỳ vọng sẽ có thời gian thi công kỷ lục để kịp thời cung ứng điện cho miền Bắc khi Chính phủ đã có nhiều động thái đốc thúc tiến độ. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”

Ngay năm đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc đã có kết quả tốt. (Nguồn ảnh: baodaklak.vn)
(PLVN) - Năm 2024, bối cảnh thế giới được dự báo tiếp tục có những chuyển biến lớn và khó lường với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong đó cần nhận diện một số xu hướng chính có tác động lớn đến phát triển công nghiệp và thương mại của Việt Nam, để từ đó có các “bài toán” xoay chiều cục diện, đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”, nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Đảng ủy Bộ Tài chính công bố các Quyết định về nhân sự

Ông Đỗ Việt Hà và ông Cao Anh Tuấn chúc mừng các cán bộ vừa được bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính.
(PLVN) - Ngày 16/2, tại trụ sở cơ quan Bộ Tài chính, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà đã chủ trì Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính về công tác cán bộ.

Điều hành, bình ổn giá sau Tết

Mặt hàng rau xanh phong phú sau Tết. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Không có sự biến động lớn về giá trước và trong Tết, song Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, theo quy luật giá cả thường có biến động tăng sau Tết, đặc biệt đối với các hàng hóa, dịch vụ phục vụ ăn uống, vui chơi, đi lại.

Các chính sách của Việt Nam cần chủ động, linh hoạt hơn

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam. Ảnh Báo Kiểm toán
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, những bất ổn của kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024. Vì vậy, các chính sách của Việt Nam cần chủ động, linh hoạt hơn nữa để có thể kích thích nhu cầu trong nước và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh.

Hoàn thiện thể chế tài chính: Tạo 'đường băng' cho doanh nghiệp 'cất cánh'

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: MOF).
(PLVN) - Ngay từ những ngày đầu giữ trọng trách Tư lệnh ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của chính sách, thể chế tài chính (TCTC) đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế, coi đây là “đường băng” tốt nhất tạo đà cho DN “cất cánh”.

Thu hút FDI trong bối cảnh triển khai thuế tối thiểu toàn cầu: Nghiên cứu, xây dựng cơ chế đột phá

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. (Nguồn ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN - FDI) là một trong các “điểm sáng” của năm 2023 khi tổng vốn đăng ký đạt gần 37 tỷ USD, tăng hơn 32% so với năm 2022. Năm 2024 Việt Nam bắt đầu thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC), Việt Nam có giải pháp nào để thu hút cũng như giữ chân các nhà đầu tư (NĐT)?

Hàng Việt đến Hoa Kỳ

King Coffee được bán trong hệ thống siêu thị bán buôn hàng đầu Hoa Kỳ. (Nguồn ảnh: TNI)
(PLVN) - Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất và khắt khe bậc nhất thế giới nhưng cũng là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Để giữ vững và gia tăng hàng Việt đến quốc gia này, cộng đồng doanh nghiệp và những người làm công tác thương mại tại Hoa Kỳ đã nỗ lực tối đa để con đường hàng Việt đến Hoa Kỳ thuận lợi và bằng phẳng hơn…

Tự hào trí tuệ Việt

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện cùng TS Nguyễn Duy Hà nhân chuyến thăm Cộng hòa Áo hồi tháng 7/2023.
(PLVN) - Theo đuổi lĩnh vực còn khá mới mẻ là vật lý lượng tử, bằng trí tuệ và sự nỗ lực của mình, TS Nguyễn Duy Hà đến nay đã trở thành nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu ở châu Âu và quốc tế. Thành tựu của ông góp phần ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ khoa học thế giới.

Tham tán thương mại kể chuyện 'đi sứ' dịp Tết

Ông Nguyễn Mạnh Quyết (áo đỏ) đón Tết cùng cộng đồng doanh nhân tại Mỹ. (Ảnh trong bài NVCC).
(PLVN) - Tết với người Việt là sum vầy, là nghỉ ngơi và gặp gỡ, chăm sóc người thân… Nhưng Tết với những Tham tán thương mại - người được giao nhiệm vụ “đi sứ” vẫn là những công việc hàng ngày, thậm chí còn là lúc làm việc nhiều hơn khi có thể kết nối, “bắt đúng mạch” của những người con xa xứ…