Hà Nội diễn tập khu vực phòng thủ HN-19

(PLVN) - Thực hiện tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp trong huấn luyện, huấn luyện cơ bản, thiết thực, vững chắc, sát thực tế chiến đấu, sau bốn ngày đêm thực hành diễn tập, đến nay, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội năm 2019 đã được tổ chức theo đúng kế hoạch, an toàn và thành công tốt đẹp.
Hà Nội diễn tập khu vực phòng thủ HN-19 Ban Chỉ đạo diễn tập HN-19 tại cuộc diễn tập.

Thêm điểm mới diễn tập phòng thủ dân sự 

Hôm qua (30/9), Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội năm 2019 (HN-19) đã tổ chức diễn tập giai đoạn 4: Diễn tập thực binh tiểu đoàn bộ binh được tăng cường tiến công địch đổ bộ đường không. 

Tham dự cuộc diễn tập, về phía Trung ương có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội năm 2019; cùng các Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập Bộ Quốc phòng gồm: Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Về phía TP Hà Nội, tham dự cuộc diễn tập có ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội năm 2019; cùng các Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ Hà Nội gồm: Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ Hà Nội năm 2019.

Sau 6 năm, năm nay, Hà Nội tiếp tục tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp thành phố theo Chỉ thị 91/CT-BQP của Bộ Quốc phòng về “Tăng cường quản lý, giáo dục và chấp hành kỷ luật trong QĐND Việt Nam”; Nghị quyết 28/NQ-TƯ ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) “Về xây dựng các tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; Luật Quốc phòng 2018 và các văn bản về xây dựng khu vực phòng thủ.

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Hà Nội năm 2019 được thực hiện ở hai cấp: Cấp thành phố và cấp huyện (tổ chức ở hai huyện Quốc Oai, Chương Mỹ) với 4 giai đoạn, 7 vấn đề huấn luyện, 22 nội dung.

Nét mới nổi bật của cuộc diễn tập là đưa nội dung diễn tập phòng thủ dân sự vào diễn tập khu vực phòng thủ. Đây cũng là cách TP quán triệt Nghị định 02/2019/NĐ-CP về phòng thủ dân sự, đưa Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện diễn tập khu vực phòng thủ từ khi có Nghị định 02/2019/NĐ-CP.

Ngoài ra, diễn tập lần này diễn ra ở năm địa điểm khác nhau, thời gian khác nhau. Công an diễn tập chống khủng bố vào ngày 13/9; quân đội diễn tập động viên quân nhân dự bị và phương tiện, kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân cho nhiệm vụ quốc phòng vào ngày 18/9.

Nét mới nữa là cuộc diễn tập năm nay được tổ chức ở nhiều địa điểm. Việc tổ chức diễn tập ở nhiều địa điểm sẽ mang tính toàn diện cao, đánh giá khách quan, chính xác khả năng lãnh đạo, chỉ huy điều hành cũng như công tác xây dựng lực lượng, khả năng huy động tiềm lực của thành phố trong xây dựng khu vực phòng thủ sát với điều kiện thực tế.

Xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc 

Diễn tập khu vực phòng thủ Hà Nội năm 2019 là dịp để kiểm tra, đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, khả năng tham mưu, tổ chức thực hiện của cơ quan quân sự, công an, sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị trước các trạng thái về quốc phòng; khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang khi có tình huống xảy ra.

Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an, các sở, ban, ngành, MTTQ và đoàn thể chính trị khi chuyển các hoạt động của TP vào các trạng thái quốc phòng; khả năng hiệp đồng giữa các lực lượng trong tác chiến phòng thủ. Cuộc diễn tập cũng là dịp để điều chỉnh, bổ sung phương án tác chiến sát với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Thay mặt Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND và Ban Chỉ đạo diễn tập TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân các địa phương, các cơ quan, các đơn vị có liên quan, lực lượng phục vụ, lực lượng thực binh đã khắc phục khó khăn góp phần vào thành công của cuộc diễn tập HN-19. 

Ông Hải đánh giá, cuộc diễn tập HN-19 đã diễn ra thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; qua cuộc diễn tập, cấp ủy, chính quyền các cấp, các đơn vị, lực lượng tham gia diễn tập đã vận hành đúng cơ chế.

Trong các giai đoạn diễn tập thực hiện đầy đủ, phong phú nội dung sát với đặc điểm địa bàn. Công tác chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ tiến hành đúng nguyên tắc lý luận, phù hợp với tình hình địch, địa hình và khả năng chiến đấu của địa phương. Các đơn vị tham gia thực binh đã thể hiện đúng ý định, nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị... 

Thông qua diễn tập đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, nhân dân Hà Nội trong xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ban, sở, ngành, đoàn thể và các đơn vị lực lượng vũ trang... 

Kết thúc diễn tập thực binh, Ban Chỉ đạo diễn tập HN-19 đã khen thưởng các đơn vị tham gia diễn tập. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ
(PLVN) - Sau lần bị mất chứng minh thư, chị Nhi bỗng nhận nhiều tin nhắn đòi nợ. Đến lúc này chị mới biết kẻ xấu đã lấy chứng minh thư đã mất của mình đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng “ảo” chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng. 

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang
(PLVN) - Viện Pasteur TP HCM thông báo, anh Dương Công H - ca F1 tại Tiền Giang, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe anh H không có biểu hiện gì bất thường và đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ
(PLVN) - Tôi sắp sửa kết hôn với chồng mới là người nước ngoài và có ý định sẽ đưa con gái 10 tuổi (là con riêng của tôi với chồng cũ) ra nước ngoài sinh sống. Chồng mới cũng đã ủng hộ kế hoạch này của mẹ con tôi. Xin hỏi trường hợp này tôi có được toàn quyền quyết định việc đưa con đi hay phải xin phép chồng cũ?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?
(PLVN) - Là một nữ anh hùng của nước Pháp với công trạng giúp Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng thế kỷ XV nhưng sau đó Jeanne d’Arc lại bị quy là “nữ phù thủy” mang họa cho dân tộc và bị đẩy lên giàn thiêu. Mãi đến thế kỷ XX, nỗi oan của Jeanne d’Arc mới được hóa giải...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬