Hà Nội đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trường học

Lãnh đạo quận Long Biên kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn quận. Ảnh: VGP
Lãnh đạo quận Long Biên kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn quận. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trường học nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, giúp phòng, chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, theo điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm năm 2022, trên địa bàn TP có 76.807 cơ sở (tăng 6.028 cơ sở so với cùng kỳ năm 2021).

Thời gian qua, TP Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra, giám sát về ATTP tập trung vào điều kiện ATTP và kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn tập thể các trường.

Số cơ sở được kiểm tra 215 cơ sở, trong đó 182 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 84,7%. Các trường đã xây dựng phương án xử lý, khắc phục khi có sự cố về ATTP.

100% danh sách nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được niêm yết, công khai tại trường.

Tuy nhiên, bếp ăn tập thể của các trường vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể; các đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả) chưa chứng minh được nguồn gốc đến địa chỉ trồng trọt.

Về truy xuất nguồn gốc, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể của 75 trường trên địa bàn 10 quận, huyện bao gồm Hoàn Kiếm, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Xuân, Đông Anh, Phúc Thọ, Ba Vì, Long Biên.

Về truy xuất nguồn gốc tại đơn vị cung cấp rau, củ, quả, tổng số giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc 9/10 nhà cung cấp; 1/10 nhà cung cấp không thực hiện giám sát kiểm tra truy xuất được do không liên hệ được chủ cơ sở.

Qua giám sát kiểm tra, đa số các trường chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong bếp ăn tập thể, công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa xuất trình được phiếu giao nhận/sổ giao nhận giữa cơ sở và các hộ thành viên đăng ký cung cấp thực phẩm.

Việc thực hành của nhân viên sơ chế, đóng gói chưa được thường xuyên, còn sơ chế và đóng gói nguyên liệu trực tiếp dưới nền nhà. Các trường chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể.

Các đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả) chưa chứng minh được nguồn gốc đến địa chỉ trồng trọt. Nguồn gốc chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ.

Do không có đủ nhân sự nên người giao hàng không phải người đã có hợp đồng lao động hoặc người của đơn vị cung cấp thực phẩm mà chủ yếu là lái xe thuê hoặc xe ôm được cơ sở thuê thời vụ.

Cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Tại hội nghị truy xuất nguồn gốc thực phẩm vừa diễn ra, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, công tác ATTP là vấn đề trọng tâm không chỉ của một mình ngành Y tế mà còn là sự phối hợp liên ngành và của toàn thể các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể.

Việc bảo đảm ATVSTP không chỉ đảm bảo sức khỏe con người mà còn góp phần tích cực vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội.

Thời gian qua, TP Hà Nội luôn sát sao quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên hiện nay vấn đề này còn gặp khó khăn như tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP chưa đầy đủ, các dịch vụ ăn uống tự phát chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng nguồn gốc nguyên liệu chưa rõ ràng; bố trí sắp xếp khu vực chế biến chưa phù hợp, nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, trong thời gian qua, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã triển khai quyết liệt kiểm soát ATTP các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể trường học, bước đầu đạt kết quả.

Đồng thời, lực lượng chức năng TP cũng đã tăng cường sự tham gia quản lý, kiểm soát của chính quyền, các ban ngành và đoàn thể ở địa phương, đặc biệt phối kết hợp chặt chẽ; điều kiện vệ sinh cơ sở; nhận thức, thực hành của người tiêu dùng được nâng lên…

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào được đẩy mạnh có sự tham gia cả hệ thống chính trị đặc biệt của người tiêu dùng.

Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP tới người kinh doanh và người tiêu dùng thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, đài phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp… Ngoài những thành tích đạt được, còn một số khó khăn, tồn tại như chủ cơ sở nhận thức hạn chế, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP Hà Nội kiến nghị các đơn vị, địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học.

Tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP, xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo phân cấp.

Tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể với mục tiêu truy xuất tận gốc nơi nuôi trồng, giết mổ, thu hái, đánh bắt.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường học nói riêng và bếp ăn tập thể nói chung; tăng cường việc giám sát điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể; xây dựng và hướng dẫn quy trình, phương án xử lý khắc phục khi có xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, sự cố về ATTP...

Tin cùng chuyên mục

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm

(PLVN) -  Trong những năm vừa qua, nhờ có hệ thống cống kép kín tiểu vùng trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) nên các hộ gia đình ở đây áp dụng mô hình một vụ lúa trên đất nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là một vụ lúa kết hợp với nuôi tôm càng xanh vào thời điểm nước ngọt và một vụ thả tôm sú vào vụ mùa nước mặn. Đặc biệt, có những hộ cho thu nhập nhập gần 200 triệu đồng/ha/năm.

Đọc thêm

Đề nghị Quảng Ninh thực hiện tốt kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, ngăn dịch bệnh xâm nhiễm

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp đầu năm và mùa lễ hội 2023 tại TP Móng Cái, Quảng Ninh.
(PLVN) -. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần rà soát cập nhật các thông điệp và tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong phòng chống dịch...

Ngày hội 'Xuân hồng' tại TP Đồng Xoài

Tình nguyện viên hiến máu tại ngày hội 'Xuân hồng' TP Đồng Xoài năm 2023.
(PLVN) -  Ngày 2/2, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) sôi nổi tổ chức Ngày Hội hiến máu tình nguyện "Xuân hồng" đợt đầu tiên năm 2023, dự kiến thu hút hơn 700 tình nguyện viên tham gia.

Bước chuyển mình của một xã vùng sâu khi triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bước chuyển mình của một xã vùng sâu khi triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
(PLVN) -  Tân Phong là một xã vùng ven của thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), tiếp giáp với tỉnh Cà Mau, đời sống bà con nhân dân tương đối khó khăn, tình hình ANTT từng lúc diễn biến khá phức tạp. Song, kể từ khi được Công an tỉnh Bạc Liêu lựa chọn và triển khai xây dựng “Xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kéo giảm đáng kể, bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc hơn.

Thành tích nổi bật của Bộ đội biên phòng Kiên Giang năm 2022

Thành tích nổi bật của Bộ đội biên phòng Kiên Giang năm 2022
(PLVN) -  Năm 2022, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, giữ vững chủ quyền lãnh thổ trên biên giới, vùng biển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới tỉnh Kiên Giang với nhiều thành tích nổi bật.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng nay - 30/1, tại Công an tỉnh Bạc Liêu, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đến nhận công tác và giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái; Đại tá Hồ Việt Triều - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Tỉnh Vĩnh Phúc thành công nhờ đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ

 Tỉnh Vĩnh Phúc thành công nhờ đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ
(PLVN) - Năm 2022, 17/17 chỉ tiêu kinh tế xã hội của Vĩnh Phúc đều đạt và vượt Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Dưới góc độ điều hành, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, sự đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ và tăng cường công tác kiểm tra giám sát, siết chặt kỷ luật kỷ cương đã góp phần làm nên kết quả này.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.