Góc nhìn đa chiều từ Vinashin

 Để kịp thời thông tin đa chiều về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt là tại các địa phương cũng như quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, bắt đầu từ hôm nay – 15/11, Báo Pháp luật Việt Nam mở chuyên mục “Nhân vật - Sự kiện” trên các số báo ra ngày Thứ Hai hàng tuần. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII, ngay phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Sau suy giảm, Chính phủ đang tập trung các giải pháp để tái cấu trúc nền kinh tế.

Đến kỳ họp thứ 8, đại biểu QH Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội một lần nữa tha thiết đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm có cơ chế và chính sách để đẩy nhanh tái cấu trúc nền kinh tế.  Vì sao đây là vấn đề cấp thiết? Ông Nguyễn Đức Kiên cho biết:

Bài toán không đi chệch mục tiêu

- Tái cấu trúc nền kinh tế có rất nhiều cấp độ nhưng ở tầm Quốc hội và Chính phủ thì đó là cơ chế, ở tầm của Đảng thì phải có định hướng.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên
ĐBQH Nguyễn Đức Kiên

Tái cơ cấu nền kinh tế không phải là một vấn đề gì mới đối với nền kinh tế Việt Nam. Ví dụ năm 1986, sau Đại hội Đảng lần thứ VI, chúng ta bắt đầu tái cơ cấu nền kinh tế để thoát ra khỏi nền kinh tế bao cấp. Năm 1997, bốn năm sau khi Mỹ bãi bỏ cấm vận đối với Việt Nam, chúng ta tái cơ cấu nền kinh tế và lấy xuất khẩu làm trọng tâm đột phá và phát triển đất nước. Kết quả của hai đợt tái cơ cấu nền kinh tế đều tạo ra những đột phá quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Đến nay, sau gần 20 năm thực hiện Cương lĩnh 1991 của Đảng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cộng thêm bối cảnh Việt Nam đã trở thành thành viên đầy đủ của WTO, đặc biệt là sau 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, tình hình (bối cảnh) mới đang đặt ra cho Việt Nam những yêu cầu mới về điểm nhấn trong tái cấu trúc nền kinh tế. Tôi cho rằng, đây chính là thời điểm chúng ta định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để thoát ra khỏi “cái bẫy” nước có thu nhập trung bình trong quá trình phát triển (kém phát triển).

Yêu cầu bức thiết hiện nay là phải có cơ chế và chính sách để phục vụ tốt hơn nữa cho việc ưu tiên phát triển thị trường nội địa, đồng thời chọn mặt hàng để phát triển tái cơ cấu và đảm bảo cân đối xuất nhập khẩu. Chúng ta phải  phấn đấu đến năm 2015 cân đối được cán cân thương mại là xuất khẩu và nhập khẩu.

Một vấn đề nữa theo tôi cần lưu ý khi tái cấu trúc nền kinh tế là phải đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Chúng ta phải chấp nhận có địa phương, có lĩnh vực đi trước, có địa phương, có lĩnh vực đi sau.

- Nếu chấp nhận đầu tư có trọng điểm thì vấn đề là làm thế nào để những địa chỉ được đầu tư không đi chệch mục tiêu khi câu chuyện về hiệu quả không như mong đợi của một số tập đoàn, TC ty nhà nước được ưu ái quá nhiều trong thời gian qua là ví dụ?

- Đối với các Tập đoàn và TCty, chúng ta phải khẳng định rằng, quan điểm của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội là nhất quán. Không có nước nào trên thế giới phát triển trở thành nước công nghiệp nhờ các DN vừa và nhỏ. Người ta chỉ phát triển DN vừa và nhỏ trên cơ sở đã có những DN then chốt làm xương sống.

- Có nghĩa là về mặt lý thuyết, việc tập trung nhiều cơ chế ưu đãi để các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phát triển là đúng?

- Về mặt lý thuyết thì hoàn toàn chính xác. Việc thành lập các Tập đoàn, TCty nhà nước là nhằm tạo ra những “cú hích” ban đầu, kéo theo sự chuyển động của các DN khác và của cả nền kinh tế.
Loay hoay, vấp váp vì lơi lỏng giám sát

- Lý do gì mà một chủ trương đúng cứ loay hoay và vấp váp khi áp dụng vào thực tế, thưa ông?

- Vẫn loay hoay bởi chúng ta đang trong quá trình định hình. Chúng ta vừa muốn có các DN lớn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế đồng thời với phát triển các loại hình DN khác để thực hiện CNH rút ngắn. Chính phủ muốn tạo sự bình đẳng cho các loại hình DN, không phân biệt DN sở hữu nhà nước hay tư nhân, nhưng chúng ta  không hình dung ra được quá trình hình thành và phát triển 1 DN lớn đến mức đủ sức để tạo động lực lôi cuốn các DN khác mất bao nhiêu năm. Mặt khác, với DNNN chúng ta cũng chưa có kinh nghiệm trong xây dựng cơ chế quản lý của một DN đại chúng.

Một DN đại chúng là một Cty CP có rất nhiều cổ đông tham gia và  quyết định trên thị trường. Như vậy, đối với DNNN thì người điều hành DNNN cũng không phải là chủ. Cả hai loại hình DN: NN và CP đều có Ban giám đốc điều hành và HĐQT, nhưng DN cổ phần thì có đại hội cổ đông, trong khi DNNN thì không. Không có đại hội cổ đông thì anh không công khai, minh bạch tất cả các hoạt động của DN nên không có cơ chế để kiểm tra, giám sát hiệu quả các hoạt động kinh doanh.

Nói cách khác, tại các tập đoàn, TCty nhà nước, công tác giám sát của chúng ta hơi bị lơi lỏng.

- Không có giám sát của cổ đông nhưng các tập đoàn, TCty nhà nước chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội, tại sao những vấn đề mà Vinashin gặp phải trong thời gian dài không được Quốc hội “phanh” lại?

- Quốc hội đã và vẫn đang thực hiện quyền giám sát đối với việc sử dụng vốn của các tập đoàn, TCty nhà nước. Tại kết quả giám sát tháng 9/2009, Quốc hội đã chỉ ra rằng nợ của Vinashin chiếm gần 90% tổng số nợ của các DNNN Để “phanh” lại, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ khẩn trương tiến hành xử lý nợ của Vinashin và trên thực tế thì Chính phủ đã rất kiên quyết trong việc xử lý khoản nợ này. Có điều, cơ cấu tổ chức bộ máy của Quốc hội nước ta cũng như quốc hội của nhiều nước khác là không tham gia trực tiếp vào quá trình điều hành mà là xây dựng pháp luật và giám sát việc thực thi nên từ chính sách đến cuộc sống cần 1 khoảng thời gian nhất định để chuyển tải.

Phá sản, không phá sản: ranh giới mong manh

- Bên hành lang Quốc hội, ông có nói rằng nói Vinashin chưa phá sản cũng đúng mà nói Vinashin phá sản cũng không sai, đó có phải là mâu thuẫn?

- Hoàn toàn không. Nói Vinashin chưa phá sản là căn cứ báo cáo tài chính của Tập đoàn được thực hiện để báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vì tài sản trên sổ sách của Vinashin khi cân đối vẫn còn và Chính phủ không đem tất cả tài sản của Vinashin ra bán mà tái cơ cấu lại Vinashin.

Còn nói Vinashin phá sản cũng không sai vì nhìn vào khoản lỗ năm sau cao hơn năm trước của Vinashin, đối chiếu với các mục tiêu ban đầu thành lập Tập đoàn và cách thức Chính phủ xử lý đối với tài sản thuộc sở hữu của mình. Việc Chính phủ chia Vinashin làm 3, chuyển cho Vinalines toàn bộ đội tàu, chuyển cho Tập đoàn Dầu khí các dự án Vinashin đang làm dang dở, đi đàm phán lại nợ, tái cơ cấu nợ, không cho Vinashin lập thêm các công ty con, không cho kinh doanh chứng khoán… là những động tác thực hiện đối với một doanh nghiệp phá sản.

Với những động thái này, Chính phủ đã tạo ra một Vinashin hoàn toàn mới.

- Quan sát các động thái kiên quyết của Chính phủ, theo ông, có còn cơ hội cho ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam gượng dậy không?

- Muốn gượng dậy ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam thì Vinashin phải trở thành mũi nhọn về cơ khí theo hướng không phải hình thành lợi nhuận từ bản thân việc đóng tàu, mà phải tạo ra lợi nhuận từ công nghiệp phụ trợ. Cái sai của Vinashin là nhầm lẫn về định hướng.

- Xin cảm ơn ông!

Góc nhìn đa chiều từ Vinashin ảnh 2
 

- Tại phiên Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội ngày 1/11, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) gây chấn động dư luận khi phân tích những sai phạm của Vinashin: “Tập đoàn Vinashin sụp đổ đã trút lên vai đồng bào món nợ khổng lồ không dưới 100.000 tỷ đồng. Món nợ mà một tỉnh thu nhập cỡ 1000 tỷ đồng một năm phải làm quần quật không mua sắm, ăn uống, may mặc gì suốt, một thế kỷ mới trả nổi. Đối với đồng bào nhiều nơi nhất là nông thôn. miền núi thì trả món nợ khổng lồ này có nghĩa là chậm làm đường, làm cầu, xây trường, xây bệnh viện v.v..”.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ QH biểu quyết để QH lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm thành viên Chính phủ khi để xảy ra sai phạm ở Vinashin và bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ liên quan. Tuy nhiên, ngày 11/11, Ủy ban thường vụ QH đã bác đề nghị của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết do “vấn đề của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Vinashin đang được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước xem xét, trong đó có việc cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra”.

Góc nhìn đa chiều từ Vinashin ảnh 3
 
- Trao đổi với báo chí chiều 12/11 về việc tại sao có tới 11 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán vẫn không phát hiện được các sai phạm của Vinashin? Có sự bao che nào không? Sai phạm như vậy trách nhiệm thuộc về ai?...  , Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết:
Qua mỗi cuộc thanh tra, kiểm toán của các cơ quan khác nhau (chưa phải thanh tra toàn diện) đều phát hiện những nội dung sai phạm cụ thể của Vinashin. Tuy nhiên, theo ông Truyền, do chưa có một cuộc thanh tra toàn diện nên không phát hiện đầy đủ, kịp thời những sai phạm của Vinashin. Mặt khác, qua các cuộc thanh tra, mặc dù Thủ tướng đã có chỉ đạo, nhưng chưa có chế tài cần thiết để bắt buộc Vianshin chấp hành, do vậy, Vinashin chấp hành không đúng.
Hồng Thúy (thực hiện)

Đọc thêm

Khối diễu hành đặc biệt trong đại lễ 30/4

Khối diễu hành đặc biệt trong đại lễ 30/4
(PLVN) - Trong khối diễu binh, diễu hành tại lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, có một khối rất đặc biệt. Toàn bộ 350 người của khối này ngồi trên 7 chiếc xe buýt 2 tầng được trang trí bằng hình ảnh lá cờ giải phóng xanh - đỏ...

TP HCM tập trung mọi nguồn lực, phối hợp tổ chức lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
(PLVN) - Ngày 24/4, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chủ trì phiên họp, nghe báo cáo tiến độ và tổng rà soát các công việc chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Việt Nam lên tiếng trước thông tin phía Mỹ yêu cầu quan chức không dự sự kiện kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chủ trì họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao tháng 4/2025.
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định, chiến thắng 30/4 là chiến thắng của lương tri, của chính nghĩa, chấm dứt mất mát, đau thương không chỉ cho Nhân dân Việt Nam mà còn biết bao gia đình người dân Mỹ... Kỷ niệm 30/4 là dịp để tôn vinh những giá trị bất diệt của lòng vị tha, của hòa bình, của hòa giải và hàn gắn, của tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bến tàu không số Vũng Rô

Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bến tàu không số Vũng Rô
(PLVN) - Chiều 24/4, tại vùng biển Vũng Rô (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), Đoàn công tác khảo sát vùng biển, đảo ven bờ từ Bình Thuận đến Phú Yên của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với các tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bến tàu không số Vũng Rô. Sự kiện mang ý nghĩa tri ân sâu sắc và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bến Tre

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bến Tre
(PLVN) - Sáng 24/4, Bến Tre long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bến Tre (1/5/1975 - 1/5/2025); 139 năm Ngày quốc tế Lao động và trao tặng giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu. Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước đến Lào

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước đến Lào
Chiều 24/4, Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong hai ngày 24 – 25/4 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.

Không để bị động về an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5

Không để bị động về an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới ký Công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động các phương án bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; kiên quyết không để xảy ra phức tạp, bị động, bất ngờ, để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân và sự kiện trọng đại của đất nước.

Đưa Nghị quyết số 189/2025/QH15 vào cuộc sống: Dốc sức hiện thực hóa 'giấc mơ' điện hạt nhân Ninh Thuận - Bài 3: Ước nguyện được cống hiến của du học sinh Nga

Sinh viên Việt Nam khóa 2015 - 2020 chụp ảnh trước phòng thí nghiệm (Nguyễn Trúc Phương đứng hàng đầu tiên bên trái). (Ảnh trong bài do các nhân vật cung cấp)
(PLVN) - Khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội thông qua và chỉ đạo triển khai chủ trương tái khởi động điện hạt nhân (ĐHN), không ít kỹ sư được đào tạo về lĩnh vực này tại Liên bang Nga vui mừng khôn xiết, ngóng chờ đến ngày được cống hiến xây dựng “giấc mơ” ĐHN Việt Nam.

'Hẹn ước Bắc - Nam': Khát vọng thống nhất, ký ức hào hùng

Sân khấu hoành tráng của “Hẹn ước Bắc - Nam”.
(PLVN) - Hơn 12.000 khán giả bùng nổ trong chương trình nghệ thuật chính luận “Hẹn ước Bắc - Nam” kéo dài 100 phút, với pháo hoa rực rỡ, xe tăng, xe chở quân xuất hiện trên sân khấu, cờ Tổ quốc đỏ rực khán đài và hàng vạn người cùng cất cao tiếng hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” và “Đất nước trọn niềm vui”.

Ngoại giao Việt Nam trong 50 năm thống nhất đất nước: Hành trình kiến tạo hòa bình, phát triển dân tộc

Ngoại giao Việt Nam trong 50 năm thống nhất đất nước: Hành trình kiến tạo hòa bình, phát triển dân tộc
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 23/4, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo quốc tế “50 năm thống nhất đất nước: Vai trò kiến tạo hoà bình của ngoại giao trong lịch sử và hiện tại”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đến dự và phát biểu tại hội thảo.

Đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chính phủ đề xuất giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%. Với việc giảm thuế như trên, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng cuối năm 2025 và cả năm 2026 khoảng 121,74 nghìn tỷ đồng.