“Giá trị” ảo, tội phạm thật

Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố nhóm thanh niên tụ tập gây rối, quay clip đưa lên mạng xã hội Titok. Ảnh: CA
Công an thị xã Phú Mỹ khởi tố nhóm thanh niên tụ tập gây rối, quay clip đưa lên mạng xã hội Titok. Ảnh: CA
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Hôm qua (10/11), Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hay vừa bắt tạm giam nhóm đối tượng 5 thanh niên cùng ngụ Bình Dương để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng. Hành vi đã gây ra từ 8 tháng trước đây và chứng cứ thì do chính nhóm đối tượng này đưa ra khi tự tung lên mạng.

Theo điều tra, chiều 25/3, nhóm đối tượng đi 3 ô tô từ Bình Dương đến Vũng Tàu chơi. Khuya cùng ngày, tại đường 2 Tháng 9 (phường 11, TP Vũng Tàu), các đối tượng dừng xe, rủ nhau quay video đua ô tô để đăng lên mạng xã hội. Các đối tượng thay nhau rồ ga diễn cảnh 2 ô tô xuất phát trong cuộc đua tốc độ, xoay vòng trên đường, khói từ lốp xe bốc lên mù mịt để ghi hình; rồi đăng video lên mạng xã hội.

Chỉ trước đó 2 ngày, ngày 8/11, Công an Thủ Đức (TP HCM) cũng tạm giữ nhóm đối tượng 3 nam thanh niên để điều tra, xử lý về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng khai “muốn thể hiện bản thân, quay clip tung lên trên mạng xã hội để nhiều người biết đến” nên tự ghi hình một số màn “biểu diễn” xe máy nguy hiểm như bốc đầu xe, vừa bốc đầu vừa thả 2 tay, chở 3 để bốc đầu… Nơi diễn ra các màn “biểu diễn” là Khu đô thị Thủ Thiêm.

Tại Tiền Giang, ngày 24/10, nhóm thanh niên “làm xiếc” với xe máy trên QL1 rồi quay clip tự đưa lên mạng, cũng bị bắt để điều tra về hành vi tương tự.

Một trong những vụ “biểu diễn” tai tiếng nhất, là hồi đầu tháng 9, một “hot girl” cùng một nam thanh niên điều khiển mô tô phân khối lớn lưu thông ở Khu đô thị Thủ Thiêm (Thủ Đức), “biểu diễn” các động tác như đứng 2 chân một bên xe, thả 2 tay, ngồi một bên yên... Trong các lần chạy xe vi phạm, nữ đối tượng đều cho ghi hình, sau đó đăng 5 video lên tài khoản mạng xã hội (có 6,8 triệu người theo dõi), nhận tổng cộng hơn 478 ngàn lượt thích; 4.881 lượt bình luận; 9.848 lưu video; 5.787 lượt chia sẻ... Nữ đối tượng và huấn luyện viên sau đó đã bị bắt để điều tra hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Cả 4 vụ án trên đều có cùng một số điểm chung. Thứ nhất, các đối tượng đều có quan niệm lệch lạc, cho rằng những hành vi như vậy là “ngầu”, là “giá trị”, là “hơn người”; trong khi thực tế đó là hành vi vi phạm pháp luật. Thứ hai, các đối tượng đều tự “vạch áo cho người xem lưng”, khi tự “biểu diễn”, tự ghi hình, tự tung lên mạng; nói theo ngôn ngữ tố tụng thì là tự tạo chứng cứ để tố cáo, buộc tội chính mình. Thứ ba, hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm, việc đăng tải, phát tán những nội dung trên đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ nói riêng và một bộ phận xã hội nói chung…

Tuổi trẻ, ai cũng có một giây phút nào đó nông nổi, bồng bột, ngông cuồng. Đặt ví dụ bất kỳ thanh niên nào đó, nếu có lỡ một lần “bốc đầu” xe máy trên đường, thì cùng lắm chỉ bị phạt hành chính nếu bị lực lượng chức năng bắt quả tang, hoặc bị người khác ghi hình phản ánh. Nhưng nếu vi phạm rồi tự ghi hình và đăng lên mạng rồi còn “tự hào” về hành vi đó, thì lại là chuyện khác, có thể là hình sự.

Cách xử lý với những vụ việc nêu trên của cơ quan chức năng là lời cảnh tỉnh cho những người sử dụng mạng xã hội, cho giới trẻ, rằng đừng lầm tưởng mạng xã hội là “ảo” nên có thể “phủi tay”. Dù là trên mạng hay ngoài đời thực, ai cũng phải chịu trách nhiệm với bất kỳ lỗi lầm nào bản thân mình gây ra.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024, không giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước và tiền chậm nộp (nếu có).

Làm gì để phòng tránh đối tượng giả danh shipper lừa đảo?

Ảnh minh hoạ (Ảnh VOV).
(PLVN) - Giả danh nhân viên giao hàng, gọi điện yêu cầu chuyển tiền, lừa người dân tải app theo dõi đơn hàng rồi chiếm đoạt tài khoản… là những thủ đoạn lừa đảo đang bùng phát tại nhiều địa phương. Bộ Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để chủ động phòng tránh.

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án
(PLVN) - Sau khi thụ lý tin báo tố giác tội phạm với ông Đinh Xuân Duy (SN 1990, ngụ ấp 1, Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) có dấu hiệu dùng cà vẹt giả để bán xe chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai vừa có thông báo cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 141/QĐ-CSHS-Đ3 đối với vụ án “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Sự việc cán bộ thuế Lâm Đồng bị phản ánh 'giả mạo biên bản': Chi cục Thuế Khu vực XIII thông tin chính thức

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh thông tin về sự việc. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Ngày 11/4, liên quan sự việc Cty Sao Đà Lạt (Khu du lịch Đường hầm điêu khắc Đà Lạt tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm) tố cáo một số cán bộ Cục Thuế Lâm Đồng (nay là Chi cục Thuế Khu vực XIII) có hành vi giả mạo trong công tác trong quá trình thực hiện thanh tra tại Cty, bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh, Phó Chi cục đã trả lời báo chí.

Hải Dương lấy ý kiến cử tri phương án sắp xếp cấp xã

Hải Dương chuẩn bị lấy ý kiến cử tri phương án sắp xếp cấp xã. (Ảnh minh họa: Hoàng Giang)
(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC), theo đó địa phương đã đưa ra các nguyên tắc cụ thể khi thực hiện sắp xếp. Theo kế hoạch, tỉnh Hải Dương sẽ lấy ý kiến cử tri về sắp xếp ĐVHC cấp xã từ 15 - 20/4, đồng thời từ 1/7, các xã, phường mới sẽ đi vào hoạt động.

500 hộ dân Discovery Complex "tập trung đông người" đòi quyền lợi hợp pháp đang bị chủ đầu tư xâm phạm

500 hộ dân Discovery Complex "tập trung đông người" đòi quyền lợi hợp pháp đang bị chủ đầu tư xâm phạm
(PLVN) - Sáng nay (4/4), đại diện 500 hộ dân với khoảng 2000 nhân khẩu đang sinh sống tại tòa nhà Discovery Complex – 302 – Cầu Giấy – Hà Nội đã tập trung trước sảnh tòa nhà để đòi các quyền lợi hợp pháp của họ đang bị chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ thương mại Cầu Giấy xâm phạm.

Xác định chủ thể có quyền sử dụng đất khi “sổ đỏ” có chữ “hộ”

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Trị. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình tương đối phổ biến ở nước ta, đặc biệt trong giai đoạn thi hành của Luật Đất đai năm 1993 và 2003. Tuy nhiên, một trong những khó khăn, vướng mắc cho những người liên quan và các cơ quan có thẩm quyền, đơn vị hành nghề luật là xác định chủ thể có quyền sử dụng đất khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chữ “hộ”...