Giá gas lại đồng loạt tăng, “ mở hàng” tháng 9

Không hẹn mà gặp, các mặt hàng thiết yếu đều đua nhau tăng giá. Nhưng trong mắt người tiêu dùng, giá gas, rồi cũng như giá xăng dầu, giá điện cũng không hẹn mà gặp, đều có điểm chung là thiếu minh bạch. Người tiêu dùng đành chấp nhận nhưng nỗi ấm ức thì vẫn còn đó.

Không hẹn mà gặp, các mặt hàng thiết yếu đều đua nhau tăng giá. Nhưng trong mắt người tiêu dùng, giá gas, rồi cũng như giá xăng dầu, giá điện cũng không hẹn mà gặp, đều có điểm chung là thiếu minh bạch. Người tiêu dùng đành chấp nhận nhưng nỗi ấm ức thì vẫn còn đó.

Các DN kinh doanh gas vẫn khăng khăng chiết khấu  hoa hồng cho đại lý là một “bí mật kinh doanh”
Các DN kinh doanh gas vẫn khăng khăng chiết khấu hoa hồng cho đại lý là một “bí mật kinh doanh”

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, giá gas đã tăng hai lần, với mức tăng tổng cộng từ 103.000 -106.000 đồng/bình 12 kg, tùy từng hãng. Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp không quản được giá tại các đại lý, nên mỗi khi thị trường biến động, đại lý lại đua nhau tăng giá vô tội vạ. Theo thông tin từ các doanh nghiệp gas đầu mối như Saigon Petro, MT Gas, Petrolimex gas, từ 1/9, giá gas bán lẻ trên thị trường lại đồng loạt tăng thêm 51.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng tương ứng 4.250 đồng/kg so với đầu tháng 8, giá gas tới tay người tiêu dùng dao động ở mức 418.000- 420.000 đồng/bình 12kg tùy từng hãng.

Từ đầu năm tới nay, giá gas đã tăng 7 lần với mức tăng tổng cộng 240.000 đồng/bình loại 12kg và giảm giá 4 lần với mức giảm tổng cộng 163.000 đồng. Tính chung, giá gas vẫn tăng 77.000 đồng mỗi bình 12 kg.

Các chuyên gia phân tích, theo Nghị định 107 về kinh doanh khí hóa lỏng, gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng quyền định giá gas hiện trong tay các đại lý, do các doanh nghiệp kinh doanh gas có rất ít các cửa hàng bán lẻ trực tiếp. Việc bán hàng chủ yếu thông qua hệ thống tổng đại lý, đại lý, các cửa hàng bán lẻ với hợp đồng mua đứt, bán đoạn. Vì vậy, khi các công ty không quản lý được hệ thống phân phối này, thì đương nhiên giá gas trên thị trường đang do các đại lý quyết định và thiệt thòi luôn thuộc về người tiêu dùng.

Chính sự nhập nhèm trong hệ thống phân phối, nên giá bán lẻ đến từng hộ gia đình thì giá bị đội lên rất khác nhau, có thể chênh lệch từ 20.000-40.000 đồng/bình 12kg.

Tại sao giá thế giới tăng một, giá gas trong nước tăng hai? - Mang câu hỏi này đi chất vấn, đại diện một số doanh nghiệp gas đầu mối chẳng ngần ngại “đập vào mặt” phóng viên: “Đi mà hỏi Bộ Tài chính”! Vị này cho rằng, không phải muốn tăng là tăng, mà trước khi tăng giá, các đại lý phải có văn bản báo cáo gửi Sở Tài chính địa phương, còn doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu phải thông báo giá bán đến Bộ Tài chính. Nếu tính gian sẽ bị Bộ Tài chính “tuýt còi” ngay.

Với cách giải thích này, đành phải “đánh cược” rằng, bộ chưa “tuýt còi” nghĩ là thị trường vẫn “ổn”. Trong khi đó, lý giải về tình trạng các đại lí tự ý tăng giá gas vô tội vạ, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết, “gas là mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, các đại lí, DN muốn tăng giá phải thông qua Sở Tài chính địa phương. Lực lượng thanh tra tài chính sẽ là đơn vị chủ yếu thực hiện việc kiểm tra giá gas ở các đại lí. Nếu người dân thấy giá đại lí tăng cao hơn giá quy định thì hãy báo về cơ quan chức năng để xử lý..”. Suy cho cùng, “quả bóng trách nhiệm” lại chuyền đi, chuyền về.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 đã tăng 5,04% so với tháng 8 /2011, tăng 2,86% so với tháng 12/2011, đưa CPI bình quân 8 tháng qua tăng 10,41% so với bình quân cùng kỳ 2011. “Đóng góp” vào mức tăng CPI, trong đó, giá gas bình quân cả tháng đã tăng 8,02% theo đà tăng giá thế giới; giá bán điện sinh hoạt tăng 2,24% do nhu cầu sử dụng tăng cộng với giá điện được điều chỉnh tăng 5% kể từ ngày 1/7/2012 theo quyết định của Bộ Công Thương. Đặc biệt, với tác động của ba đợt điều chỉnh giá liên tiếp, chỉ số giá xăng dầu chung tháng 8/2012 đã tăng 2,04% (tổng cộng mỗi lít xăng tăng 2.300 đồng/lít, dầu diezel tăng 900 đồng/lít) kéo theo giá một số dịch vụ giao thông công cộng tăng 0,26%.

Như vậy, không hẹn mà gặp, các mặt hàng thiết yếu đều đua nhau tăng giá. Nhưng trong mắt người tiêu dùng, giá gas, rồi cũng như giá xăng dầu, giá điện cũng không hẹn mà gặp, đều có điểm chung là thiếu minh bạch. Người tiêu dùng đành chấp nhận nhưng nỗi ấm ức thì vẫn còn đó.

Mai Hoa

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).