Đức chính thức chấm dứt 75 năm sản xuất chất phóng xạ urani

Chuyên gia của Wismut sử dụng máy đo bức xạ để kiểm tra việc vận chuyển uranicó an toàn hay không. (Nguồn: saechsische.de)
Chuyên gia của Wismut sử dụng máy đo bức xạ để kiểm tra việc vận chuyển uranicó an toàn hay không. (Nguồn: saechsische.de)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyến vận chuyển urani cuối cùng đã rời công ty nhà nước Wismut ở khu vực Königstein, phía Đông Nam thành phố Dresden, chính thức khép lại quá trình khai thác và sản xuất urani ở Đức tồn tại 75 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức đã chính thức chấm dứt sản xuất urani tại nước này.

Truyền thông Đức cho biết ngày 1/6, chuyến vận chuyển urani cuối cùng đã rời khuôn viên công ty nhà nước Wismut ở khu vực Königstein, phía Đông Nam thành phố Dresden thuộc bang Sachsen, qua đó chính thức khép lại quá trình khai thác và sản xuất urani ở Đức tồn tại 75 năm qua.

Theo công ty Wismut, đây được coi là sự kết thúc một phần quan trọng trong lịch sử nước Đức.

Hoạt động khai thác và sản xuất urani bắt đầu từ thời Chiến tranh Lạnh và có ảnh hưởng đến tận ngày nay. Hiện tại, Đức không còn nằm trong danh sách các nước sản xuất urani trên thế giới.

Chuyến vận chuyển cuối cùng có khối lượng 19,5 tấn, gồm nước, urani và oxit urani được tách trong quá trình xử lý nước tại khu vực Königstein. Hỗn hợp này được lưu trữ từ lâu và đã được bán cho công ty hạt nhân Fuels của Mỹ từ năm 1997.

Hỗn hợp urani này đã được dỡ bỏ hoàn toàn dưới sự giám sát chặt chẽ của Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA).

Cho đến năm 1990, Cộng hòa Dân chủ Đức khi đó là nước sản xuất urani lớn thứ 4 trên thế giới.

Urani được sản xuất tại Đức từng được cung cấp cho chương trình hạt nhân của Liên Xô trước đây.

Theo kế hoạch trước đây, việc sản xuất urani ở Đức dự kiến kết thúc vào năm 1990. Tuy nhiên sau đó, 3.350 tấn urani vẫn tiếp tục được sản xuất ở hai bang Sachsen và Thüringen.

Từ năm 1946 cho đến khi ngừng sản xuất đã có 216.350 tấn urani được sản xuất.

Công ty Wismut đã và đang tiến hành bù đắp những thiệt hại do hoạt động khai thác urani gây ra.

Đến nay, Chính phủ Đức đã cung cấp 6,8 tỷ euro (8,3 tỷ USD) cho việc này.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).