Dự báo làn sóng trẻ em sinh từ... trứng đông lạnh

(PLO) - Vào một buổi tối đầu tháng 12/2017, khoảng hơn 20 người phụ nữ vừa nhấm nháp phô mai vừa trò chuyện rôm rả tại một nhà hàng sang trọng ở Manhattan, New York, Mỹ. Họ đến đây không phải nói về công việc hay sở thích chung mà chỉ có một mục đích: Chia sẻ kinh nghiệm về dịch vụ đông lạnh trứng.
Tờ rơi quảng cáo dịch vụ đông lạnh trứng Tờ rơi quảng cáo dịch vụ đông lạnh trứng

Trong khoảng một thập niên qua, dịch vụ đông lạnh trứng phát triển bùng nổ ở Mỹ. Thống kê cho thấy kể từ năm 2009 số lượng phụ nữ Mỹ quyết định gửi trứng vào ngân hàng đông lạnh đã tăng 11 lần.

Một số chuyên gia cho rằng thời cơ đã chín muồi để giới tài chính rót tiền đầu tư qua các thương vụ mua bán và sáp nhập. Extend Fertility, một cơ sở y tế chuyên về lĩnh vực sinh sản bắt đầu đi vào hoạt động năm 2016, là nhà tài trợ cho những buổi gặp gỡ và tư vấn cho phụ nữ độc thân như thế này.

Cơ sở này do một quỹ đầu tư tư nhân điều hành dưới sự giám sát chuyên môn của bác sĩ Joshua Klein. Extend Fertility tin rằng công nghệ và tiền bạc sẽ giúp phụ nữ kéo dài thời gian duy trì khả năng sinh sản.

"Tôi tự tin khẳng định rằng cơ sở của chúng tôi dẫn đầu nước Mỹ về số lượng các ca đông lạnh trứng. Tôi chắc rằng dịch vụ này sẽ bùng nổ trong thời gian tới", bác sĩ Klein quả quyết rằng "mỗi năm có khoảng 50.000 phụ nữ" có nhu cầu đông lạnh trứng. Năm ngoái, cơ sở này đã đông lạnh trứng cho 700 phụ nữ.

Khả năng sinh sản của phụ nữ quyết định bởi số lượng và chất lượng trứng. Và cả hai yếu tố này đều suy giảm theo thời gian. Không giống như tinh trùng của nam giới được sản xuất ra hàng ngày suốt cả đời, phụ nữ khi sinh ra đã có sẵn khoảng một tới hai triệu trứng non ở hai buồng trứng. Đến tuổi dậy thì, số trứng non còn khoảng 300.000.

Khi phụ nữ bước sang tuổi 30, số lượng và chất lượng trứng bắt đầu giảm rõ rệt. Và khi bước qua tuổi 40, phụ nữ chỉ còn lại vài trăm trứng. Do những biến đổi hoóc-môn khi mãn kinh, những trứng còn lại khó có thể trưởng thành và sống được. Vào lúc này, đa số các bác sĩ sản sẽ khuyên người phụ nữ muốn mang thai nên đi xin trứng từ người khác.

Dự báo làn sóng trẻ em sinh từ... trứng đông lạnh ảnh 1
Chiếu mẫu trứng chín trong màn hình

"Tôi có 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này và trong 20 năm đầu tiên, phải nói rằng, y học chưa đủ tiến bộ để giúp kéo dài thời gian duy trì khả năng sinh sản của người phụ nữ", bác sĩ Kevin Doody, chủ tịch của hiệp hội công nghệ hỗ trợ sinh sản tại bang Texas, cho biết. Nhưng hiện hơn 99% các cơ sở y tế về sinh sản ở Mỹ có thể thực hiện được dịch vụ này.  

Phụ nữ được khuyên nên đông lạnh trứng khi càng trẻ càng tốt. Độ tuổi lý tưởng là ngoài 20. "Hãy đông lạnh trứng của bạn!", theo một quảng cáo của cơ sở Extend Fertility. "Hãy nắm lấy và làm chủ tương lai sinh học của bạn. Đông lạnh trứng và ngừng dòng chảy thời gian".

Tuy nhiên, với khoản chi phí 11.000 USD, không phải phụ nữ trẻ nào trong độ tuổi 20 cũng đủ khả năng tài chính. Phụ nữ ngoài 30 có thu nhập ổn định hơn nhưng độ tuổi sinh sản của họ đã không còn lý tưởng như hồi 20. Thống kê cho thấy trong số 6.200 trứng được đông lạnh vào năm 2016, gần 73% là của phụ nữ hơn 35 tuổi và số còn lại thuộc về nhóm trên 38 tuổi.

"Xác suất thụ thai thành công của những người phụ nữ 38-40 tuổi sẽ thậm chí không được một trên bốn người", bác sĩ Doody nói. "Tôi sẽ không nói rằng điều này là bất khả thi nhưng khả năng thụ thai của những nhóm phụ nữ này sẽ không thể cao như những người trẻ hơn”. Có điều "bất cứ lựa chọn nào cũng tốt hơn là không có lựa chọn nào cả".

Tuy nhiên, ngành dịch vụ đông lạnh trứng vẫn non trẻ. Giai đoạn thử nghiệm của loại dịch vụ này mới kết thúc khoảng năm năm trước. Số lượng trẻ được sinh ra từ trứng đông lạnh hiện rất ít. Ví dụ tính đến năm 2015, ở Anh mới chỉ có 20 trẻ em được sinh ra từ trứng đông lạnh trong tổng số 2.000 trẻ chào đời bằng phương pháp này trên khắp thế giới. "Làn sóng trẻ em được sinh ra từ trứng đông lạnh vẫn chưa tới đâu", bác sĩ Klein thừa nhận.

Hà Nguyễn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Sốt sau tiêm vaccine COVID-19 nên kiêng những thứ này

Sốt sau tiêm vaccine COVID-19 nên kiêng những thứ này

(PLVN) - Sau tiêm vaccine COVID-19, cơ thể có thể đối mặt với một số phản ứng như sốt, đau nhức, mệt mỏi... Để cơ thể nhanh hồi phục, cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, hạn chế những thức ăn, đồ uống không phù hợp.

Đọc thêm

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.
(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.