Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.

Khó chồng khó!

Theo cập nhật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có 106 nhà máy điện gió gửi hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD) với tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD là 5655,5 MW. Tính đến ngày 15/10, đã có 11 nhà máy điện gió với tổng công suất 443MW được công nhận COD.

Vài tháng trước đây, liên tục các chủ đầu tư (CĐT), UBND các tỉnh nơi có các dự án điện gió cũng gửi văn bản đến Chính phủ và Bộ Công Thương đề nghị gia hạn thời hạn giá FIT2 (cơ chế giá khuyến khích năng lượng tái tạo). Ngay cả khi đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) khẳng định “không gia hạn FIT2 sau thời hạn ngày 31/10” thì các địa phương và CĐT vẫn “còn nước còn tát”, tiếp tục gửi kiến nghị gia hạn đến các cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi thời hạn 31/10 đang đến gần thì các CĐT điện gió lại được phen “náo loạn” khi nhận được văn bản “đôn đốc, nhắc nhở” về các quy định để dự án được hưởng giá FIT2 từ Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, trong đó có nội dung: “công trình phải có văn bản chấp thuận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC)... Đây là một trong các cơ sở để đơn vị trong lĩnh vực điện lực thuộc Bộ Công Thương hoặc UBND cấp tỉnh xem xét, chấp thuận kết quả nghiệm thu, đưa công trình điện gió vào sử dụng trước ngày 1/11”.

Ngày 14/10, EVN có văn bản cho biết, đồng ý COD các dự án “chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng”. Nhưng kèm điều kiện “bên bán điện phải chấp nhận hủy bỏ công nhận COD nếu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ý kiến về việc bên bán điện chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình” (tức chưa có văn bản nghiệm thu về PCCC).

Văn bản này cũng lưu ý, Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia chỉ đưa vào sử dụng những dự án đã được công nhận COD và có “văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng”.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, văn bản của EVN tưởng là “nới” nhưng không phải “nới”, bởi EVN vẫn công nhận COD nhưng COD xong… để đấy, các dự án chưa được bán điện. Chỉ khi nào các dự án đáp ứng được yêu cầu PCCC, mới đưa vào danh mục huy động điện và hưởng giá FIT2.

“Trước đây, chúng tôi được cho phép “nợ PCCC” và trong quá trình nợ vẫn được bán điện. Giờ thì cứ… nằm yên chờ có PCCC mới được bán điện. Khó chồng chất khó!” - đại diện một dự án điện gió than.

Đồng hành hay “siết chặt”?

Chia sẻ với Báo PLVN, Giám đốc một công ty về năng lượng tái tạo cho biết, cũng may dự án của Công ty ông đã về đích, nếu không thì sẽ… áp lực và khốn khổ với văn bản “đôn đốc” mới đây của Bộ Công Thương.

Văn bản này gần như là đặt “dấu chấm hết” cho những nỗ lực cuối cùng của các chủ đầu tư điện gió trong thời điểm chạy nước rút. Bởi, thực tế, hiện giờ, khi chưa thể hoàn thành để COD thì không thể có “3 đầu 6 tay” để thực hiện đầy đủ quy định về PCCC.

Đại diện một dự án điện gió đang “chạy nước rút” cũng cho rằng, không thể gắng hết sức để vừa hoàn thành những công việc cuối cùng trong những ngày ít ỏi còn lại của thời hạn lại phải vừa đề nghị các cơ quan chức năng thẩm định cấp phép về PCCC theo đúng quy định được.

Thậm chí, nếu có kịp “chạy FIT” cũng không có khả năng hoàn thành giấy chứng nhận PCCC. Trước đây, sau khi hoàn thành dự án thì Công ty sẽ được Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cấp giấy phép hoạt động điện lực trong thời hạn 1 năm (được coi là thời gian cho nợ thủ tục PCCC). Trong thời hạn này vẫn mua bán điện bình thường. Sau 1 năm mà vẫn chưa hoàn thành thủ tục PCCC thì lại được cấp tiếp giấy phép hoạt động thêm 1 năm nữa.

“Thường thì chúng tôi vẫn xoay xở theo cách này vì nói thật để đáp ứng được đúng quy định và nhận được giấy chứng nhận PCCC vô cùng khó khăn. Mà giờ lại siết thế này thì không biết bao giờ chúng tôi mới được bán điện…” - đại diện doanh nghiệp cho biết.

Giám đốc một doanh nghiệp điện gió cho rằng, trong khi Chính phủ vẫn chỉ đạo cần tạo mọi điều kiện để hỗ trợ sản xuất kinh doanh thì việc Bộ Công Thương “siết chặt” điều kiện khiến các CĐT điện gió không có cửa để bán điện, Trong giai đoạn khó khăn này, các bộ, ngành cần phải đồng hành cùng doanh nghiệp chứ không phải “bồi thêm một cú hồi mã thương khiến cho các chủ đầu tư nản lòng thêm.

Phóng viên đã liên lạc với lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo để hỏi thêm về văn bản mà Cục mới ban hành nhưng được hồi âm rằng, “làm việc qua Văn phòng Bộ”.

Đọc thêm

Nghe Thương vụ bày cách đưa hàng vào RCEP

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hôm nay - 8/6, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM - Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại các thị trường thành viên RCEP (Australia, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc) tổ chức phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường RCEP.

Cứ mỗi giờ, Viettel lại có một ý tưởng mới

Viettel có 51 bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam, 11 bằng bảo hộ độc quyền sáng chế tại Mỹ...
(PLVN) - Trong 10 năm từ 2011 - 2021, Viettel có 79 nghìn sáng kiến, ý tưởng, trung bình mỗi giờ có thêm một ý tưởng mới. Trong số này, hơn 10 nghìn sáng kiến ý tưởng được công nhận, làm lợi hơn 5,3 ngàn tỷ đồng...

Những thương hiệu mạnh 'tựa' vào nhau

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) vừa thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Hai bên đã thống nhất được gì cho năm 2022?

Tập đoàn Prudential có Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Prudential có Tổng Giám đốc mới
(PLVN)- Tập đoàn Prudential vừa thông báo bổ nhiệm ông Anil Wadhwani đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn kể từ tháng 2/2023, khi tập đoàn này tiếp tục thúc đẩy trọng tâm phát triển tại khu vực châu Á.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.