Dự án của Saigontourist và “con đẻ” Bộ TN&MT bị vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình

(PLO) - Một đơn vị là nhà đầu tư từng được tỉnh Quảng Bình “trải thảm đỏ”, còn đơn vị kia vốn là “con đẻ” của một Bộ vốn chủ về lĩnh vực đất đai, thế nhưng, cả 2 đã hoặc đang vi phạm phạm các quy định về giao đất và cho thuê trên trục “đường vàng” ven biển Bảo Ninh, gây ì xèo dư luận.
Sau 8 năm giao đất, Saigontourist chỉ trồng được mấy hàng dừa, dựng vài ngôi nhà lá trên khu “resort” rộng ... hơn 42.000m2 Sau 8 năm giao đất, Saigontourist chỉ trồng được mấy hàng dừa, dựng vài ngôi nhà lá trên khu “resort” rộng ... hơn 42.000m2

Kiến nghị thu hồi đất của... Bộ TN&MT

“Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) trước đây do tỉnh kêu gọi về đầu tư. Vì thế, ngoài việc tạo điều kiện để doanh nghiệp xây 1 khách sạn 4 sao, tỉnh còn cho thuê đất để họ làm Khu Resort Sài Gòn - Bảo Ninh. 

Sau đó, nhà đầu tư vi phạm tiến độ, đã được xem xét gia hạn thuê đất một lần rồi. Nhưng đến hạn chót sắp tới - tháng 6/2018, mà không hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, thì sẽ dứt khoát thu hồi”, ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình nói về lý do khiến dự án của thương hiệu du lịch nổi tiếng này đang bị lọt vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình. 

Như PLVN đã nêu, dù được thuê đất đẹp suốt 8 năm nay, nhưng trên khuôn viên rộng hơn 42.000m2 ven biển Bảo Ninh, Dự án Resort Sài Gòn - Bảo Ninh của Saigontourist đến nay mới chỉ có mấy hàng dừa, vài ngôi nhà lá đơn sơ. Vì thế, toàn bộ khu “resort” nói trên gần như cửa đóng then cài, và không hoạt động gần 20 tiếng đồng hồ/ngày, suốt nhiều năm nay.

Dự án của Saigontourist và “con đẻ” Bộ TN&MT bị vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình ảnh 1
Ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình: "Là nhà đầu tư nhưng Saigontourist không phải muốn làm gì thì làm!"

Ngoài ra, lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Bình cũng xác nhận với PLVN, cuối năm 2010, Tổng cục Biển&Hải đảo Việt Nam (thuộc Bộ TN&MT) được UBND tỉnh Quảng Bình giao 20.000m2 đất ven trục đường Võ Nguyên Giáp để triển khai Dự án Ra đa biển (giai đoạn 1), nhưng đến giờ này, Tổng cục mới chỉ xây dựng được một nhà làm việc cấp 4, 1 Trạm Ra đa, 2 phòng điều chỉnh trạm. Những hạng mục ít ỏi này trên thực tế không thể làm kín được khu đất rộng mênh mông mà đơn vị đang đứng tên bên bờ biển. 

“Đối với Dự án hệ thống Ra đa biển, Sở TN&MT có văn bản đốc thúc Tổng cục Biển&Hải đảo đầu tư thực hiện dự án và phải có cam kết về tiến độ với UBND tỉnh. Đồng thời, Sở sẽ kiểm tra đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi phần diện tích không sử dụng”, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình Hoàng Quốc Việt cho biết quan điểm xử lý đổi với đơn vị vốn được coi là “người nhà” của Sở này.

Bảo Ninh sẽ là bán đảo du lịch - dịch vụ

Theo nguồn tin của PLVN, trên trục “đường vàng” ven biển Bảo Ninh vẫn còn hai dự án được cho thuê đất vào giữa năm 2015 và giữa năm 2016 để triển khai Khu dịch vụ ẩm thực và Khu nghỉ dưỡng, với diện tích gần 30.000m2, nhưng đến nay vẫn chưa đầu tư xây dựng công trình trong khi hạn hoàn thành dự án đưa vào sử dụng đang cận kề.

Dự án của Saigontourist và “con đẻ” Bộ TN&MT bị vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình ảnh 2
Một dự án quây tôn, chưa triển khai thi công trên đường Võ Nguyên Giáp (Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình)

“Thực tế, có một số dự án chưa đảm bảo tiến độ vì nhiều lý do khác nhau như nội bộ các liên danh nhà đầu tư “đứt gánh” giữa chừng, yếu tài chính, không có chuyên môn du lịch - dịch vụ nên không đảm bảo thực hiện hoặc do sự cố môi trường biển hồi năm ngoái nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ của một số chủ đầu tư. 

Quan điểm của Sở về việc này là nếu nơi nào có lý do chính đáng thì còn xem xét cân nhắc, còn không thì sẽ cho thu hồi để giao nhà đầu tư khác triển khai. Kể cả những dự án nuôi trồng thủy sản cũng phải xem lại, quy hoạch lại với tinh thần Bảo Ninh sẽ chỉ tập trung bố trí các dự án du lịch - dịch vụ”, lời Giám đốc Trần Phong.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình đã quyết định thu hồi 10.000m2 đất của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (giao từ năm 2005 nhưng không triển khai dự án) để giao lại cho Công ty CP Du lịch Hà Nội - Quảng Bình thuê dài hạn, triển khai Dự án Hotel and Resort Pullman Quảng Bình. Và mới đây, đã tiếp tục thu hồi đất của 3 đơn vị để giao cho Công ty CP Golden City triển khai Dự án Resort Golden City trị giá gần 360 tỷ đồng.

“Khu vực này ven biển lại nằm trên trục đường 60m nên rất thuận lợi cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, do đó một số cá nhân, đơn vị quan tâm, muốn vào. Quá trình sử dụng, “anh” nào ì ạch, chậm chạp... là kiến nghị thu hồi giao cho cá nhân, đơn vị khác có năng lực”, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình khẳng định.

UBND tỉnh Quảng Bình và cơ quan tham mưu về quản lý đất đai cần công bằng, đúng luật trong giao, cho thuê và thu hồi đất đối với tất cả các cá nhân, tổ chức, bởi mỗi m2 đất ở đây đang được ví như “vàng”. Vì thế, đừng để “vàng” rơi!

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Đọc thêm

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) suốt 2 tháng qua, DN như “ngồi trên đống lửa” khi thực hiện “3 tại chỗ” (3T), nay thêm lo lắng vì tăng thêm chi phí khi phải lắp hệ thống quan trắc tự động nước thải theo quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

Dòng máy bay Boeing 737 Max.
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

“Đẻ” thêm quy định về bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp lo tăng chi phí, tiêu cực

Với các công trình xây dựng như cầu, đường… vốn không có các công trình xử lý chất thải thì làm sao cấp được GPMT? Ảnh minh họa
(PLVN) - Nếu như trước đây chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (nhóm I) mới phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và xin cấp giấy phép môi trường (GPMT), nhưng với quy định mới thì các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II, kể cả đã hoạt động cũng phải làm ĐTM và xin cấp GPMT…

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.