Đồng Nai: Kích cầu phát triển kinh tế cho huyện vùng ven sân bay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong tương lai gần huyện Nhơn Trạch sẽ là địa phương nằm cận kề Sân bay quốc tế Long Thành nên suốt thời gian qua tỉnh Đồng Nai chú trọng phát triển kinh tế địa phương, đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại địa phương.
Một khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch Một khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

Hướng đến các dịch vụ hiện đại

Thời gian gần đây, nhằm phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ, hạ tầng văn minh, hiện đại phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, nên chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai đã ra sức tập trung thu hút đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, logistic; nhất là các dịch vụ theo hướng hiện đại, có lợi thế, dịch vụ công nghệ cao.

Theo đó, huyện Nhơn Trạch đã tập trung huy động các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của huyện để phát triển kinh tế toàn diện, bền vững để sớm xây dựng Nhơn Trạch trở thành Đô thị loại III sau năm 2025, là đô thị có vị trí quan trọng của tỉnh và cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của hàng hóa, những sản phẩm chủ lực của địa phương. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thương mại (thương mại điện tử), tích cực tham gia công tác xúc tiến thương mại, dự báo và tìm kiếm thị trường mới để đẩy mạnh xuất khẩu. Triển khai thực hiện và đa dạng hóa các sản phẩm từ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP đạt 3 sao trở lên) và xây dựng các điểm trưng bày các sản phẩm tiêu biểu, liên kết các điểm du lịch, kết nối, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với các tỉnh bạn. Mục tiêu cụ thể được huyện đặt ra là tốc độ tăng trưởng ngành thương mại, dịch vụ đạt bình quân 25%/năm trong giai đoạn 2020-2025 và 26%/năm giai đoạn 2026-2030.

Toàn huyện phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn huyện thực hiện mạng lưới cơ sở buôn bán, bán lẻ, cụ thể như: Trong giai đoạn 2020-2025, kêu gọi và hoàn thiện hồ sơ đầu tư 01 chợ hàng I, 01 trung tâm thương mại hoặc siêu thị, sau năm 2025 sẽ đưa vào hoạt động. Có ít nhất 20 siêu thị mini, cửa hàng tiện ích đưa vào hoạt động; các chợ đều đạt tiêu chuẩn chợ văn hóa, cơ bản đáp ứng các yêu cầu văn minh thương mại, từng bước tương đương với các loại hình thương mại khác như siêu thị, trung tâm thương mại. Không để phát sinh và tồn tại các điểm mua bán tự phát trên các tuyến đường giao thông chính, nhất là các xã, thị trấn xung quanh khu công nghiệp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Tập trung đầu tư và triển khai thực hiện các Cụm cảng Phú Hữu, Phước An và hệ thống cụm cảng nhóm V đã được Chính phủ phê duyệt nhằm thúc đẩy phát triển mạnh ngành dịch vụ hậu cần, logistics, vận tải hàng hóa… Phấn đấu đến năm 2021, trên địa bàn có 02 Cụm cảng cung cấp dịch vụ logistics, kết nối giao thương giữa huyện với các khu vực lân cận. Đầu tư đưa vào hoạt động ít nhất 1 tuyến phố đi bộ trên địa bàn huyện, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, giao lưu văn hóa của người dân.

Phát triển từng giai đoạn

Từng bước xây dựng và phát triển kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh liên kết, hợp tác kinh doanh phát triển. Tập trung duy trì và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu; xây dựng các điểm trưng bày sản phẩm tiêu biểu, liên kết các điểm du lịch, kết nối, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với các tỉnh bạn trong khu vực.

Để thực hiện đạt hiệu quả các mục tiêu đã nêu trên, UBND huyện cũng đã đưa ra 5 nhóm giải pháp chính, trong đó đáng lưu ý nhất là nhóm giải pháp về nguồn vốn, khuyến khích, ưu đãi đầu tư. Cụ thể tập trung đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ; nhất là các dịch vụ theo hướng hiện đại, có lợi thế, dịch vụ công nghệ cao, có giá trị gia tăng phục vụ sản xất, kinh doanh và tiêu dùng.

Tiếp theo, nhóm giải giáp về phát triển hạ tầng thương mại văn minh, hiện đại (phát triển các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, siêu thị tổng hợp và siêu thị chuyên doanh và các dịch vụ lưu trữ hàng hóa, kho hàng cho các tiểu thương, đại lý…).

Nhóm giải pháp được chú trọng nữa là phát triển dịch vụ logistics và hạ tầng kinh doanh logistics: áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong quản lý các thủ tục liên quan đến phương tiện, hàng hóa; hiện đại hóa phương tiện bốc xếp, nâng cao năng lục thực hiện, giảm thời gian và chi phí của khách hàng…

Nhóm giải pháp về các hoạt động dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp: quản lý tốt việc kinh doanh nhà trọ cho công nhân; kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể; dịch vụ giao thông vận tải, thông tin liên lạc, dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ tư pháp, lao động việc làm, trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị…

Cuối cùng, phát triển dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nông sản, như: Hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thiết kế: logo, nhãn hiện, bao bì, mẫu mã sản phẩm, từng bước khẳng định thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm…

Hải Sơn - Giáp Dần
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.