Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
Nhân viên y tế kiểm tra nhãn vắcxin để bảo đảm đúng nhà sản xuất, đúng loại vắcxin, hạn sử dụng của vắcxin và nhiệt độ bảo quản từ 2 – 8 độ C.
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.
Loại vắc xin phòng COVID-19 được tiêm là vắc xin của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Đây là vắc xin do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển.
Vắc xin được bảo quản trong thùng cách nhiệt để đảm bảo nhiệt độ ổn định, nhằm giúp vắc xin tiêm chủng đạt kết quả cao nhất.
Dựa vào danh sách tiêm phòng, bác sĩ tiến hành khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế, ghi chép đầy đủ thông tin của đối tượng tiêm chủng về tiền sử bệnh tật, dị ứng, tiêm chủng trước đây.
Dựa theo hướng dẫn của Bộ Y tế về khám sàng lọc trước tiêm chủng, người được tiêm phải trải qua nhiều mục sàng lọc quan trọng. Trường hợp không đạt yêu cầu, các bác sĩ sẽ có bước đánh giá nhằm quyết định không tiêm, trì hoãn tiêm hoặc một số trường hợp đặc biệt sẽ chuyển tiêm chung và theo dõi tại bệnh viện.
Nhân viên y tế chuẩn bị vắc xin trước khi tiêm
Bác sĩ Bạch Thái Bình - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (áo trắng đứng sau) trực tiếp giám sát mũi tiêm đầu tiên trong ngày đầu triển khai tiêm chủng tại Đồng Nai.
Người được tiêm phải qua 12 mục sàng lọc đều không có điểm bất thường, lúc đó mới có kết luận đủ điều kiện tiêm chủng ngay.
Điểm theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe sau tiêm.
Trong ngày đầu tiên tại điểm tiêm Bệnh viện Phổi Đồng Nai, tổng số lọ vắc xin được sử dụng là 04, tổng số liều đã tiêm 48. Theo dõi sau tiêm cho đến kết thúc buổi tiêm lúc 12h cùng ngày, không có trường hợp nào ghi nhận bất thường.
(PLVN) - Theo Thông tư 50/2024/TT-BYT ngày 31/12/2024 của Bộ Y tế, từ ngày 1/3/2025, sẽ có nhiều bệnh hiểm nghèo được cá nhân kêu gọi đóng góp tự nguyện hỗ trợ bệnh nhân.
(PLVN) - Ông là người gắn bó với người dân miền núi huyện Tuyên Minh, cũng là người đặt nền móng cho lĩnh vực ngoại sản đầu tiên ở Quảng Bình. Chưa dừng lại ở đó, những người con của ông cũng nối tiếp mạch nguồn nghề y để cứu người.
(PLVN) - Lời khẳng định “đắt giá” của BSCKI. Hồ Mạnh Linh - Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân đã khắc họa hình ảnh vị bác sĩ với tính cách khảng khái và những quan điểm rõ ràng về sức khỏe, ngành Y và đạo đức của người thầy thuốc.
(PLVN) - Nhằm góp phần duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên phạm vi cả nước, Bộ Y tế đề xuất mỗi cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Chăm sóc sức khỏe (YDCT&CSSK) cán bộ tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, góp phần cùng Ngành y tế hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.
(PLVN) - Hôm nay (27/2), kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Trong dịp này, đã có rất nhiều số liệu được công bố cho thấy sự phát triển của ngành Y Việt Nam, trình độ và sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ và những người làm việc trong ngành Y tế.
(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, toàn ngành Y tế cả nước thiếu khoảng vài nghìn bác sĩ, không chỉ thiếu ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà ngay cả các tỉnh đồng bằng có điều kiện kinh tế phát triển gần các thành phố lớn cũng thiếu. Riêng đối với lĩnh vực pháp y thì sự khan hiếm bác sĩ pháp y càng trở nên khó khăn gấp bội.
(PLVN) - Suốt 70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế “khoa học, dân tộc và đại chúng” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc và ngành Y tế...
(PLVN) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, suốt 17 năm qua, bác sĩ Phạm Thanh Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum luôn xem đó là kim chỉ nam trong sự nghiệp, không ngừng rèn luyện và phấn đấu theo mục tiêu: “Sáng về y đức, giỏi về y thuật, sâu về y lý”. Ông quan niệm, mỗi nhân viên y tế giống như người thợ, sản phẩm chính là sức khỏe của người bệnh...
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 3 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. May mắn, bé trai đã được cứu sống nhờ sơ cứu và đưa vào viện kịp thời.
(PLVN) - Tiến Sĩ - Bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền (YHCT) Trịnh Xuân Phong – Giám đốc Bệnh viện YHCT và phục hồi chức năng tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra 8 giải pháp để chăm sóc cức khỏe người cao tuổi bằng y học cổ truyền.
(PLVN) - Ngày mai (27/2), là ngày kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025). Đây là dịp để tôn vinh những người công tác trong ngành Y, nhất là đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng viên đã, đang và mãi mãi gánh vác sứ mệnh “Lương y phải như Từ mẫu”, như căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), đoàn đại diện Báo Pháp luật Việt Nam do Tổng biên tập - TS. Vũ Hoài Nam dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Pháp y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn.
(PLVN) - Sáng 25/2, Thành ủy, UBND, HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và đón nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp nhà nước của ngành y tế TP.HCM.
(PLVN) - Theo thông tin từ các bác sĩ tại hiện trường và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/2, một căn bệnh chưa rõ nguyên nhân đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 người ở khu vực Tây Bắc CHDC Congo.
(PLVN) - Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực y tế và các điều kiện khác để vận hành hiệu quả Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức ngay sau khi 2 Dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng.
(PLVN) - Phòng mổ được mệnh danh là nơi ánh đèn không bao giờ tắt, bởi đây là một trong những khu vực duy nhất trong bệnh viện luôn sáng đèn, bất kể ngày đêm, lễ, Tết. Đây cũng là “điểm nóng” nhất ở bệnh viện, nơi có những “cuộc chiến” đầy kịch tính của y, bác sĩ nhằm giành giật sự sống bệnh nhân từ tay “thần chết” và cũng là nơi chứng kiến những kỳ tích y học giữa đời thường.
(PLVN) - Chiều 24/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai và dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện này.
(PLVN) - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Substipharm Biologics (Thụy Sĩ), mở ra cơ hội đưa về Việt Nam nhiều loại vắc xin mới, đặc biệt là vắc xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng do Enterovirus 71 (EV71) gây ra.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu