Phát triển thiết bị đeo vào người để phát hiện ung thư

(PLVN) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã phát triển và hiện đang thử nghiệm một thiết bị mà họ gọi là "chuẩn mực của dự đoán y học" với khả năng phát hiện ung thư ngay trong khi máu lưu thông.
Phát triển thiết bị đeo vào người để phát hiện ung thư Một thiết bị có thể đeo trên người giúp phát hiện ung thư đang được nghiên cứu và phát triển

"Không bệnh nhân nào mặn mà với việc làm sinh thiết", Tiến sĩ Daniel Hayes, Giáo sư Nghiên cứu Ung thư Vú tại Trung tâm Ung thư Rogel thuộc Đại học Michigan nói.

Sinh thiết xâm lấn các tế bào trong cơ thể và gây ra cảm giác khó chịu, tuy nhiên hiện phương pháp này là chính xác nhất để xác định liệu một người có bị ung thư hay không.

Thế nhưng, Tiến sĩ Hayes gợi ý: "Nếu chúng ta có thể lấy đủ tế bào ung thư từ máu, thì có thể sử dụng chúng để tìm hiểu khối u về mặt sinh học và chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân."

Tiến sĩ Hayes và nhóm của ông gần đây đã phát triển một thiết bị có thể đeo vào người và thực hiện nhiệm vụ "lọc" trong quá trình máu lưu thông cho các tế bào ung thư - nếu vượt qua tất cả các xét nghiệm - có thể thay thế sinh thiết lỏng, nguồn mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lấy mẫu máu hoặc nước tiểu từ các cá nhân để tìm ra dấu hiệu của ung thư. Các khối u giải phóng các tế bào vào máu, điều này về lý thuyết, bằng cách lấy mẫu máu và phân tích nó, một chuyên gia có thể phát hiện ra dấu hiệu của ung thư.

Tuy nhiên, nói dễ hơn làm, vì ngay cả ở những người có khối u ác tính, mẫu máu đôi khi cũng không tiết lộ gì nhiều, vì các tế bào ung thư trong khối u của họ nhanh chóng trôi vào máu và do đó không xuất hiện trong các tế bào đơn lẻ nữa.

Biến chứng này đã thúc đẩy Tiến sĩ Hayes và các đồng nghiệp tìm ra một thiết bị có thể thực hiện tất cả các công việc kiểm tra sinh thiết lỏng nhưng thực ra là thực hiện "quét" dòng máu cho các tế bào ung thư. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị này trên chó và cập nhật những phát hiện của mình trên tạp chí Nature Communications.

Thách thức trong việc thiết kế một thiết bị đeo tiện dụng

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng mặc dù hầu hết các tế bào ung thư tồn tại trong máu hầu hết đều không sống sót, tuy nhiên những tế bào sống sót có thể di chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và tạo thành một khối u di căn mới.

Vì lý do này, ung thư cần phải được phát hiện càng sớm càng tốt nhằm mục đích cung cấp chế độ điều trị toàn diện cho bệnh nhân, ngăn chặn bệnh lây lan và gây thêm thương tổn cho cơ thể.

Thách thức mà tiến sĩ Hayes và các đồng nghiệp phải đối mặt khi quyết định phát triển một thiết bị có thể đeo vào người nhằm sàng lọc các tế bào ung thư trong máu, là họ phải tìm cách tích hợp tất cả những công nghệ cần thiết để xét nghiệm máu (một cơ số thiết bị khá đồ sộ), vào một thiết bị nhỏ gọn hơn có thể đeo lên cơ thể mà không gây cản trở đến các hoạt động khác và vẫn đảm bảo an toàn.

Sau khi tiến hành một loạt sửa đổi và cải tiến, cuối cùng nhóm nghiên cứu đã thiết kế ra một thiết bị với những đặc điểm ưu việt, có khả năng quét và nhận diện được nhiều tế bào ung thư hơn đến 3,5 lần/mm máu so với việc thực hiện qua mẫu máu trong ống nghiệm.   

Mặc dù cho đến thời điểm này thiết bị mới cho thấy nhiều hứa hẹn, Tiến sĩ Hayes tin rằng vẫn cần thêm thời gian để có thể ứng dụng với con người. Ông ước tính nhóm nghiên cứu có thể tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở người trong vòng 3 đến 5 năm nữa.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬