Xuân Mai vẫn trắng trợn “cướp” thương hiệu xi măng Trung Sơn

Mặc dù Cục Sở hữu trí tuệ đã ra quyết định hủy bỏ từ “Trung Sơn” trong Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cấp cho Công ty TNHH Xuân Mai, tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sử dụng trong suốt 2 năm qua, không chỉ trên những vỏ bao xi măng, sau lưng áo công nhân, trên ống khói nhà máy, mà thậm chí còn lấy đổi làm tên công ty. Thực tế đang diễn ra như một sự mỉa mai đối với hiệu lực quản lý nhà nước tại tỉnh Hòa Bình.

[links()]Mặc dù Cục Sở hữu trí tuệ đã ra quyết định hủy bỏ từ “Trung Sơn” trong Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cấp cho Công ty TNHH Xuân Mai, tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sử dụng trong suốt 2 năm qua, không chỉ trên những vỏ bao xi măng, sau lưng áo công nhân, trên ống khói nhà máy, mà thậm chí còn lấy đổi làm tên công ty. Thực tế đang diễn ra như một sự mỉa mai đối với hiệu lực quản lý nhà nước tại tỉnh Hòa Bình.

Ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam vào ngày 11/10 cho thấy, nhà máy xi măng của Công ty TNHH Xuân Mai nằm bên cạnh đường Hồ Chí Minh tại xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vẫn hoạt động bình thường. Lô-gô và nhãn hiệu “Xi măng  Trung Sơn” được in nhiều nơi.

Trước đó, một website mang tên “ximangtrungson” đã được lập ra để “quảng bá” cho mẫu nhận diện thương hiệu mới với lô-gô hình một con chim có mào màu đỏ đang sải cánh trong vòng tròn; chữ “Xi măng Trung Sơn” viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh chạy chung quanh.

Bà Mai - một người bản địa sống cạnh nhà máy xi măng này - cho phóng viên hay, bà cũng không hiểu lắm về ý nghĩa của hình vẽ này. “Tôi thấy xi măng họ hay in con voi, có vẻ chắc chắn, hợp với xi măng, không hiểu sao nhà máy này lại lấy con chim để làm biểu tượng, chắc họ muốn bay như chim” - bà này đoán.

Trong khi đó, website của công ty khoe: “Xi măng Trung Sơn được phân phối trên toàn bộ khu vực Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ thông qua hệ thống phân phối và đại lý năng động, chuyên nghiệp và nhạy bén với thị trường…”.

a
Xi măng Trung Sơn đang bị cướp thương hiệu một cách trắng trợn, bất chấp pháp luật.

Hồi năm ngoái, Báo PLVN đã có loạt bài đề cập đến vụ “cướp” thương hiệu xi măng này. Theo đó, dự án Nhà máy Xi măng Trung Sơn đã được đưa vào Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/2005/QT-TTg. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Công ty Bình Minh).

Nhưng “trồng cây sắp đến ngày hái quả”, đến khi làm thủ tục để đăng ký thương hiệu cho sản phẩm, Công ty Bình Minh bất ngờ phát hiện thấy ngoài vỏ bao xi măng của Công ty TNHH Xuân Mai, trụ sở tại xã Thành Lập, huyện Lương Sơn có in hàng chữ “Xi măng pooc lăng hỗn hợp Trung Sơn” trùng với tên Nhà máy Xi măng Trung Sơn của Bình Minh.

Sau khi xem xét đơn của Công ty Bình Minh, ngày 8/12/2010 Cục Sở hữu Trí tuệ đã ra Quyết định 2470 hủy bỏ từ “Trung Sơn” trong văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đã cấp cho Công ty Xuân Mai.

Công ty Xuân Mai không đồng ý với quyết định này và đưa đơn ra tòa kiện Cục Sở hữu trí tuệ. Như Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 24/2/2012 TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là Công ty Xuân Mai và bị đơn là Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong vụ kiện, nguyên đơn yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ  hủy bỏ Quyết định 2470 của cơ quan này về việc hủy bỏ một phần hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 82099 và Quyết định số 904 về việc giải quyết khiếu nại hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Trần Dũng Tiến. Theo Bản án số 01/2012/HCST cho thấy, Tòa này “chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện” của Công ty Xuân Mai, đồng thời tuyên “hủy Quyết định số 2470 ngày 8/1/2010 về việc hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 82099 và Quyết định số 904 ngày 13/5/2011 về việc giải quyết khiếu nại quyết định hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” của Cục Sở hữu trí tuệ.

Phán quyết của chủ tọa Tiến đồng nghĩa với việc Công ty Xuân Mai được dùng nhãn hiệu “Xi măng Trung Sơn”. Ngay sau đó, Cục Sở hữu trí tuệ đã kháng án. Đồng thời, đại diện Công ty Bình Minh cũng chính thức có đơn tố cáo Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Trần Dũng Tiến điều khiển phiên tòa một cách thiên vị.

Mặc dù bản án của phiên tòa sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp lý cuối cùng và quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ vẫn đang có hiệu lực, tuy nhiên Công ty Xuân Mai vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên sử dụng thương hiệu “Xi măng Trung Sơn”. Trong khi đó, phía các cơ quan chức năng lại làm ngơ, không có biện pháp ngăn chặn khẩn cấp tạm thời để tránh thiệt hại về tài sản, thương hiệu cho Công ty Bình Minh nói riêng và đảm bảo sự trong lành cho môi trường đầu tư địa phương nói chung.

Không những thế, điều tra của phóng viên còn cho thấy một số vị tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình còn có nghi vấn tiếp tay cho sai phạm. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc diễn biến vụ “cướp” thương hiệu này.             

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020

(PLVN) - Vừa qua tại TP Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống năm 2020 (nhóm ngành thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn...). Đây là lần thứ 3 Vedan Việt Nam được lọt vào bảng xếp hạng uy tín này, sau khi vượt qua nhiều tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt.

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm
(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.
(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ
(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này
(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬