Doanh nghiệp Việt bị tập đoàn Anh Quốc kiện nên hòa hoãn hay "chiến đấu"?

 TAND  TP. Hồ Chí Minh đã thụ lý vụ kiện từ năm 2010 nhưng tới nay vẫn chưa đưa ra xét xử. Doanh nghiệp Việt Nam chưa “tâm phục khẩu phục” vì cho rằng nhãn hiệu của Interbrand Group không phải nhãn hiệu nổi  tiếng ở Việt Nam. Các chuyên gia pháp lý khuyến cáo: nên hòa hoãn để được giữ lại tên tiếng Việt thay vì bị “gắn đuôi” ăn cắp và “đo ván” ngay trên sân nhà bởi cái lý đang thuộc về Interbrand Group.

[links()]
TAND  TP. Hồ Chí Minh đã thụ lý vụ kiện từ năm 2010 nhưng tới nay vẫn chưa đưa ra xét xử. Doanh nghiệp Việt Nam chưa “tâm phục khẩu phục” vì cho rằng nhãn hiệu của Interbrand Group không phải nhãn hiệu nổi  tiếng ở Việt Nam. Các chuyên gia pháp lý khuyến cáo: nên hòa hoãn để được giữ lại tên tiếng Việt thay vì bị “gắn đuôi” ăn cắp và “đo ván” ngay trên sân nhà bởi cái lý đang thuộc về Interbrand Group.

Các chuyên gia Luật SHTT đều cho rằng vụ doanh nghiệp Việt xâm phạm nhãn hiệu của Interbrand Group là rất rõ ràng
Các chuyên gia Luật SHTT đều cho rằng vụ doanh nghiệp Việt xâm phạm nhãn hiệu của Interbrand Group là rất rõ ràng

Doanh nghiệp Việt Nam đăng ký nhãn hiệu Interbrand từng bị từ chối

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Nguyễn Thanh Hồng - Trưởng phòng Thực thi & giải quyết khiếu nại (Cục Sở hữu trí tuệ - SHTT) cho biết, năm 2006, Công ty cổ phần Thương hiệu Quốc tế (1 trong số bị đơn bị InterBrand kiện lần này) đã từng nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu “Interbrand Corporation - Sánh bước thành công”. Cục SHTT đã có quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nói trên cho công ty này do xác định công ty này sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng Interbrand Group.

Trong khi đó, mãi tới ngày 6/5/2010 Interbrand Group mới được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu số 146017. Thực tế, Interbrand Group nộp đơn sau Công ty cổ phần Thương hiệu Quốc tế nhưng vẫn được cấp, còn công ty nộp trước lại bị từ chối. Sở dĩ như vậy là bởi nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ rộng hơn nhãn hiệu thông thường. Nếu như nhãn hiệu thông thường chỉ được bảo hộ khi nhãn hiệu khác có dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn thì nhãn hiệu nổi tiếng còn được bảo hộ khi nhãn hiệu khác có dấu hiệu làm tổn hại hình ảnh của nhãn hiệu nổi tiếng.

Vụ kiện của Interbrand Group dựa trên cơ sở nhãn hiệu của mình là nổi tiếng. Theo quy định tại Công ước Paris thì nhãn hiệu nổi tiếng không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký. “Việc đăng ký không tạo ra nhãn hiệu nổi tiếng. Những nhãn hiệu đã đăng ký rồi có thể bị hủy vì những nhãn hiệu nổi tiếng. Do vậy việc đăng ký hay chưa không phải quan trọng”, ông Hồng phân tích.

Theo quy định của Luật SHTT, tất cả các nhãn hiệu đăng ký phải sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày đăng ký. Interbrand Group đã nổi tiếng trên thế giới và sử dụng nhãn hiệu này ở Việt Nam từ năm 2001 tới nay. Họ đã có rất nhiều hoạt động tại Việt Nam cho đến thời điểm này.

Như vậy cả về “lý” và “tình” thực tế đều đang “nghiêng” về phía Interbrand Group.

Chủ hòa hay chủ chiến?

Cần nói thêm rằng năm 2001 Interbrand Group mới vào Việt Nam - thời điểm đó Việt Nam chưa phát triển lĩnh vực xây dựng, định giá thương hiệu. Do vậy, khi so sánh nhãn hiệu của các công ty Việt Nam sử dụng từ Interbrand trong tên thương mại của công ty mình, khó có cơ sở để phủ nhận các doanh nghiệp Việt Nam không sao chép thương hiệu của Interbrand Group. Theo ông Nguyễn Thanh Hồng thì kể cả trong trường hợp các doanh nghiệp vô tình sao chép thì vẫn là hành vi xâm phạm.

Các chuyên gia luật SHTT đều cho rằng vụ doanh nghiệp Việt xâm phạm nhãn hiệu của Interbrand Group là rất rõ ràng. Nếu như ở nước ngoài thì không cần tranh cãi  hay phải đáo tụng đình. Tuy nhiên, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam lại không dễ giải quyết vụ việc này. Ngay như thẩm phán Đỗ Đức Vân Hồng- được xem là thẩm phán có nhiều kinh nghiệm về SHTT-  nhưng thụ lý từ năm 2010 tới nay vụ việc vẫn chưa đưa ra xét xử.

“Từ xưa tới nay tòa thường tuyên các vụ đã rõ ràng, tuyên vụ  này vừa dính đến xác lập quyền và lại là nhãn hiệu nổi tiếng. Thẩm phán Việt Nam xử vụ này hơi bị khó, ông Hồng có thể xử được nhưng cấp phúc thẩm có thể không hiểu. Vấn đề không phải là một cá nhân mà là một hệ thống. Tôi có làm thẩm phán chưa chắc tôi đã dám xử vì sợ phúc thẩm không hiểu lại bác bản ản mà một lần bị bác bản ản là một điểm trừ khi tái bổ nhiệm”, ông Nguyễn Thanh Hồng bình luận.

Dưới góc độ chuyên môn, ông Hồng cũng cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam nên “tự xử” bằng cách không sử dụng phần tên tiếng Anh viết tắt cũng như những chỉ dẫn tới dịch vụ của mình bằng tiếng Anh có “xài” từ Interbrand. Nếu hòa hoãn như vậy thì có thể Interbrand Group sẽ đồng ý để cho các doanh nghiệp này giữ lại phần tên tiếng Việt chứ không yêu cầu phải đổi tên doanh nghiệp.

Thông tin riêng của phóng viên PLVN cho thấy, 1 trong số 3 công ty đã chấp nhận phương án này và đang tự khắc phục sai phạm để tránh phải ‘đáo tụng đình” với Interbrand Group.

Thanh Lương

Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).