“Đo” sự hài lòng của người dân trong thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLO) - Một trong ba điều kiện để công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật chính là kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính tại cấp xã phải đạt từ 80% tổng số điểm tối đa trở lên. Đây là dự kiến sửa đổi đáng chú ý trong quá trình xây dựng Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg ban hành Quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Tại cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự thảo Quyết định thay thế diễn ra hôm qua (6/9) dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên cho biết: Bên cạnh kết quả đạt được, thực tiễn thực hiện Quyết định 09 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Chẳng hạn, một số tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật (TCPL) đã bộc lộ vướng mắc; cơ chế đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã rất phức tạp; chưa huy động, bảo đảm sự tham gia, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội…

Vì vậy, Dự thảo Quyết định thay thế quy định việc đánh giá, công nhận, xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL chỉ áp dụng đối với cấp xã để bảo đảm khả thi, thực chất hơn. Theo đó, chỉ còn 5 tiêu chí đánh giá gồm 25 chỉ tiêu với tổng số 100 điểm, so với Quyết định 09 thì có tới 8 tiêu chí gồm 41 chỉ tiêu với tổng số 1.000 điểm. Các tiêu chí này là: Bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật (4 chỉ tiêu, 15 điểm); Thực hiện thủ tục hành chính (5 chỉ tiêu, 30 điểm); Phổ biến, giáo dục pháp luật (8 chỉ tiêu, 25 điểm); Hòa giải ở cơ sở (3 chỉ tiêu, 10 điểm); Thực hiện dân chủ ở cơ sở (5 chỉ tiêu, 20 điểm).

Đặc biệt, do được xác định là một trong các nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL nên các điều kiện để công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL đã được Dự thảo Quyết định thay thế quy định cụ thể. Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu mà cấp xã tự chấm điểm thì không có tiêu chí nào dưới 50% số điểm tối đa và tổng số điểm của các tiêu chí TCPL phải đạt theo 3 mức tương đương với từng loại đơn vị cấp xã. Một điều kiện mới nổi bật là chỉ tiêu đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện thủ tục hành chính tại cấp xã. Ngoài ra, một điều kiện khác là không có cán bộ, công chức cấp xã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức từ khiển trách trở lên vì vi phạm trong thực thi công vụ hoặc phải bồi thường thiệt hại từ hành vi công vụ trái pháp luật.

Các thành viên Hội đồng thẩm định cơ bản tán thành những nội dung của Dự thảo Quyết định thay thế nhưng cho rằng vẫn còn một số điểm cần hoàn thiện thêm. Bà Tống Thị Hậu (Bộ Tài chính) băn khoăn, một trong những điều kiện nêu trên là không có cán bộ, công chức cấp xã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức từ khiển trách trở lên, vậy nếu có người bị kỷ luật vì sinh con thứ 3 mà cả xã không được công nhận đạt chuẩn TCPL thì sẽ rất thiệt thòi cho sự cố gắng của xã ấy.

Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Trần Anh Đức nhận định, chỉ tiêu ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật đối với cấp xã là khó khả thi theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015. Bà Đặng Thị Kim Ngân (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) cho rằng chỉ tiêu đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính được coi trọng là điều kiện công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL song lại chỉ chiếm tối đa 15 điểm thì còn ít trong tổng số 100 điểm…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhất trí với thu hẹp phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Quyết định thay thế, trong đó nhấn mạnh đến tình trạng dễ hình thức khi tiến hành đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL ở cả 3 cấp chính quyền. Thứ trưởng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định, nhất là góp ý về các chỉ tiêu liên quan đến thủ tục hành chính, đồng thời nên có điểm thưởng cho những xã làm tốt như một động lực thúc đẩy địa phương phấn đấu tạo điều kiện cho người dân TCPL dễ dàng hơn.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....