Dịch Covid-19 sáng 31/8: Ấn Độ có số nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục của thế giới

(PLVN) - Theo số liệu thống kê của trang Worldometers, cập nhật đến sáng 30/8 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn cầu là 25.377.704 ca, trong đó có 850.149 người thiệt mạng.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Trong vòng 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (79.457 ca), Brazil (15.346 ca) và Mỹ (31.359 ca); Ấn Độ dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 960 ca), tiếp theo là Mỹ (346 ca) và Brazil (330 ca). 

Ấn Độ: Ca nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục thế giới

Hiện nay Ấn Độ đang là nước có số ca nhiễm và tử vong cao thứ ba của thế giới, tuy nhiên, nước này có ca nhiễm mới cao kỷ lục mỗi ngày. Với dân số 1,3 tỷ, cao thứ nhì thế giới, Ấn Độ có nguy cơ phá vỡ các kỷ lục buồn từng ghi nhận trước đây về Covid-19.

Theo báo Times of India, trong ngày 30/8, Ấn Độ có số nhiễm mới trong một ngày cao kỷ lục của cả thế giới: 80.092 ca. 

Chưa từng có đất nước nào trên thế giới, kể cả trong đỉnh dịch có số ca nhiễm mới trong một ngày cao như thế. Kỷ lục từng ghi nhận ở Mỹ vào giữa tháng 7 là 77.299 ca.

Dịch Covid-19 sáng 31/8: Ấn Độ có số nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục của thế giới ảnh 1
Ảnh: Jaipal Singh/EPA, via Shutterstock. 

Đáng lo lắng hơn là tỉ lệ lây nhiễm mới ở Ấn Độ. Tỉ lệ này trong tuần qua của Ấn Độ là 13,1%, gấp gần 3 lần so với tỉ lệ 4,7% của tuần trước đó. Trong 4 ngày liên tiếp gần đây, ngày nào Ấn Độ cũng có hơn 1.000 người tử vong do Covid-19.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 960 ca tử vong. Riêng trong tuần qua, Ấn Độ đã ghi nhận tới hơn 500.000 ca nhiễm.

Philippines công bố lệnh cách ly mới vào ngày 31/8

Theo tờ Straits Times, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên kế hoạch ngày 31/8 sẽ công bố quy định phân loại cách ly mới tại Vùng Thủ đô Manila và các khu vực khác.

Vùng Thủ đô Manila và các tỉnh Bulacan, Laguna, Cavite Rizal là những nơi đóng góp 2/3 sản lượng kinh tế của Philippines, nhưng đã bị phong toả một phần từ ngày 4-18 tháng 8. Các tỉnh thành này tiếp tục đặt dưới quy định cách ly cộng đồng vào ngày 19 tháng 8. Những biện pháp nghiêm ngặt hơn như lệnh giới nghiêm ban đêm và hạn chế các doanh nghiệp được nối lại hoạt động cũng được áp dụng từ ngày 19 tháng 8. 

Xem bói dạo trở thành nghề "hot nhất" mùa dịch Covid-19

Theo Reuters, người Ấn Độ đang đổ xô đến những người hành nghề thầy bói, những nhà chiêm tinh, người xem bài tarot, người chữa bệnh bằng đức tin, xem tử vi tướng số… để hỏi về tương lai, tìm giải pháp cho các vấn đề sức khỏe, tài chính và tinh thần giữa đại dịch.

Trong một "văn phòng làm việc" đầy những bùa chú, lông công và pha lê của mình, Sanjay Sharma - một người xưng là nhà chiêm tinh và chữa bệnh thần bí người Ấn Độ bận rộn cho khách hàng của mình về biết tương lai của họ trong khi hàng chục người khác bên ngoài chờ đến lượt.

"Hiện tại mọi người ở đây đang thực sự lo sợ cho tương lai của mình. Họ sẽ sống sót như thế nào? Họ sẽ có mất công việc hay không? Liệu doanh nghiệp của họ có tồn tại được qua mùa dịch hay không", Sharma nói, bên cạnh là những cây nhang âm ỉ cháy tỏa hương thơm và chiếc máy tính xách tay nhãn Apple đầy những thông tin dự đoán.

Dịch Covid-19 sáng 31/8: Ấn Độ có số nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục của thế giới ảnh 2
Sanjay Sharma - một người xưng là nhà chiêm tinh và chữa bệnh thần bí người Ấn Độ bận rộn cho khách hàng của mình về biết tương lai của họ trong khi hàng chục người khác bên ngoài chờ đến lượt.

Các nhà chiêm tinh học Ấn Độ, người đọc chỉ tay, nhà tướng số học và người xem bài tarot được ước tính có thu nhập hàng trăm triệu USD mỗi năm. Các khoản phí thay đổi tùy vào nhu cầu của người tìm đến.

Ajay Bhambi, một nhà chiêm tinh và nhà tư vấn tâm linh nổi tiếng cho biết công việc kinh doanh của ông đã tăng 40% lợi nhuận kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Tuy vậy, không phải tất cả người dân Ấn Độ đều đi xem bói và không phải thầy bói nào cũng kiếm được nhiều tiền trong thời gian này. Nhiều người dành thời gian tìm hiểu thông tin khoa học không đặt lòng tin vào những lời suy đoán tâm linh.

"Chưa một "thầy bà" nào nói về đại dịch để người dân biết mà tránh", "nếu họ giỏi tới mức biết hết về quá khứ tương lai thì tại sao cuộc sống họ không khác đi, và người đến xem cũng không thay đổi được điều gì trong cuộc đời họ", một số ý kiến bình luận.

Hà My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.