Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…
Gia đình anh Lợi chưa một ngày được bình yên từ khi vợ anh bị nhóm người lạ bắt cóc đến nay chưa rõ tung tích. Gia đình anh Lợi chưa một ngày được bình yên từ khi vợ anh bị nhóm người lạ bắt cóc đến nay chưa rõ tung tích.

Bắt cóc vợ, con - đòi tiền chuộc

Đã nhiều tháng nay, gia đình bà Nguyễn Thị Lành (trú tại xóm 5, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An) chưa có một bữa cơm ngon lành kể từ ngày cô con dâu bị mất tích bên Trung Quốc. Con trai bà là anh Nguyễn Công Lợi (SN 1994) kết hôn với chị Nguyễn Thị Hoài (SN 1998, quê quán thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) được một thời gian thì sinh em bé.

Tuy nhiên, đứa trẻ đoản mệnh đã qua đời sau vài ngày được chào đời. Vì gia đình kinh tế khó khăn, thấy một số người trong địa phương đã và đang làm việc bằng con đường tiểu ngạch tại Trung Quốc, nên Lợi bàn với vợ và quyết định “ liều” một chuyến. 

Theo chân những mối lái đưa người vượt biên sang Trung Quốc, vợ chồng Lợi đã có mặt tại tỉnh Quảng Đông từ ngày 6/4/2019. Đến ngày 10/4/2019 thì hai vợ chồng xin vào làm việc tại một xưởng may giày da. Thế rồi, tối ngày 2/5/2019, sau khi ăn cơm xong thì một người phụ nữ Việt rủ chị Hoài đi mua sắm cùng một người đàn ông khác.

Trong đêm hôm đó, Hoài không trở về nhà. Chị Hoài bị một số đối tượng bắt lên xe ô tô chở đi. Quá lo lắng, anh Lợi liên hệ mọi đầu mối để xin giúp đỡ, được một số người nhận giúp “chuộc vợ” với giá 3-5 vạn nhân dân tệ. Lợi một mặt điện về gia đình xoay sở tiền bạc, một mặt chạy vạy khắp nơi để nghe ngóng tin tức vợ nhưng không được.

Sau khi gia đình chuyển tiền sang cho một người quen để xin chuộc vợ thì những người nhận lời giúp không cho chuộc nữa. Sự việc được anh Lợi trình báo cơ quan công an địa phương ở Trung Quốc rồi làm thủ tục trở về nhà, trình báo lên cơ quan công an của Việt Nam. 

Và đã hơn 3 tháng, anh Lợi vẫn chưa thể liên lạc được với vợ mình. “Tôi có gọi điện sang Trung Quốc cho một số người xin họ nếu tăng tiền chuộc vợ lên cũng được nhưng không được đồng ý. Đã mấy tháng không có tin tức của vợ, tôi chỉ mong cơ quan công an nhanh chóng giúp đỡ, giải cứu vợ tôi…”, anh Lợi nuốt nước mắt nói.

Bà Lành vốn bị bệnh tim từ nhiều năm nay, từ ngày tin con dâu gặp nạn bà như người mất hồn, hễ cứ nhắc đến con dâu là bà lại nấc nghẹn. Gia đình nhà ngoại cũng đứng ngồi không yên, khi tin con gái không biết bây giờ ra sao nơi đất khách quê người…

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc ảnh 1
Dù đã gửi tiền sang Trung Quốc xin chuộc vợ nhưng chị Hoài vẫn không được nhóm đối tượng thả về. 

Gia đình bà Trần Thị Hương (SN 1966, trú tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Theo trình báo với Công an huyện Quỳnh Lưu, gia đình bà nhận được cuộc điện thoại lạ đầu số nước ngoài, thông báo về việc con trai của bà là anh Nguyễn Hữu Quân (SN 1988), hiện đang làm việc tại tỉnh Quảng Đông bị người lạ bắt giữ, yêu cầu nộp 200 triệu đồng tiền chuộc.

Các đối tượng này còn gửi hình ảnh con trai bị trói chặt tay, bên cạnh là một số người nhìn dáng vẻ rất hung tợn canh giữ. Nhóm người này yêu cầu gia đình bà Hương không được báo Công an, nếu không tính mạng con trai bà sẽ nguy hiểm. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn, không lo đủ số tiền chuộc nên bà quyết định cầu cứu.

Công an huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp với Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An, liên hệ với lực lượng chức năng Trung Quốc điều tra, xác minh. May mắn là sau 4 ngày, lợi dụng sự sơ hở của các đối tượng, anh Quân đã trốn thoát được khỏi nơi giam giữ và tìm đường trở về Việt Nam trình báo với cơ quan công an. 

Tiền mất tật mang vì “xuất ngoại” trái phép

Ông Nguyễn Cảnh Lộc, Chủ tịch UBND xã Nam Lộc cho biết, địa phương có nhiều trường hợp đi lao động theo đường tiểu ngạch tại các nước như Lào và Trung Quốc. Riêng ở Trung Quốc có khoảng 40 trường hợp bất hợp pháp, rủ nhau đi theo người quen nên khi xảy ra những sự việc như trên rất khó để giải quyết.  

Hàng năm, chính quyền xã cũng đã tuyên truyền vận động bà con không nên đi lao động trái phép, các cuộc tiếp xúc cử tri xã cũng lồng ghép tuyên tuyền nhưng họ vẫn quyết chí tha phương.

Người Việt Nam sau khi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc trái phép thường làm các công việc nặng nhọc, phải làm ca đêm và thường xuyên bị bớt xén tiền lương, bị ngược đãi. Đối với lao động nữ, do công việc nặng nhọc phải bỏ trốn ra ngoài, nhưng lại bất đồng ngôn ngữ, không thông thạo địa hình nên dễ bị lừa bán vào các động mại dâm hoặc làm vợ đàn ông Trung Quốc.

Có nhiều vụ ẩu đả xảy ra giữa người Việt và người bản địa, cá biệt có trường hợp người Việt với người Việt sát hại nhau ngay trên đất nước Trung Quốc như vụ việc anh Nguyễn Phú Minh (SN 1990, trú tại Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An).

Năm 2013, Minh theo bạn qua Trung Quốc làm thuê tại Quảng Đông, vì mâu thuẫn nên bị hai người Việt Nam là Nguyễn Văn Cường (SN 1991, trú tại phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, Nghệ An) và Hồ Công Tư (SN 1995, trú tại xã Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An) sát hại.

Vụ án đến nay vẫn chưa được giải quyết, dù gia đình bị hại gửi đơn gõ cửa nhiều cơ quan chức năng, còn hung thủ thì “năn nỉ” được đi tù để trả giá cho hành động của mình sau hơn 6 năm gây án. 

Theo số liệu thống kê tại Hội thảo “Văn phòng thông tin di cư: Các thực tiễn tốt và xu hướng di cư mới” do Tổ chức di cư Quốc tế (IOM), Cục Quản lý lao động Ngoài nước, Bộ Lao động thương binh và xã hội tổ chức tại Nghệ An vào tháng 5/2019 cho thấy, hiện vẫn còn 12.435 lao động Nghệ An đang làm việc ở vùng biên giới không có hợp đồng lao động theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, hiện vẫn còn 1.014 lao động làm việc ở vùng biên giới và XKLĐ không có hợp đồng theo quy định, tập trung chủ yếu ở các nước Lào, Trung Quốc, Thái Lan. Nghệ An có hơn 3.000 phụ nữ đi XKLĐ bất hợp pháp sang Trung Quốc, trong đó có hơn 400 trường hợp kết hôn bất hợp pháp với người bản địa tại quốc gia này. Con số này tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi.

Trong đó huyện Quỳ Châu, năm 2018 có 276 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2019 là 113 người. Tại huyện biên giới Tương Dương, tính đến thời điểm hiện nay toàn huyện có 2.928 người đi lao động tự do, bất hợp pháp ở nước ngoài, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc…

Riêng năm 2018 và quý I năm 2019, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, tuyên truyền, giải thích, yêu cầu 165 công dân Nghệ An có ý định xuất cảnh trái phép quay lại. Đồng thời, tiếp nhận 30 công dân Nghệ An nhập cảnh trái phép qua Trung Quốc do Công an Trung Quốc trao trả.

Chỉ 6 tháng năm 2019, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 3.400 lượt người xuất cảnh trái phép, tăng 1.300 lượt người so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phía Trung Quốc đã bắt và trao trả gần 500 người, đẩy trở lại 210 người.

Ngoài nguyên nhân về việc nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, thì việc đi XKLĐ theo đường chính ngạch gần đây đã thắt chặt, khắt khe hơn về bằng cấp, trình độ, khả năng ngoại ngữ và đặc biệt là phải mất một khoản kinh phí không hề nhỏ.

Vì thế, nhiều người đã chọn con đường XKLĐ “chui” để tiết kiệm chi phí, nhưng lại luôn có nguy cơ gặp nhiều rủi ro. Những lao động này không được pháp luật nước sở tại bảo hộ, có khi còn bị đánh đập, ngược đãi, mất tiền, bị trấn cướp và thậm chí có trường hợp mất tích, bỏ mạng nơi xứ người.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương tổ chức quán triệt thông báo thủ đoạn phạm tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản; tuyên truyền rộng rãi về phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội để nhân dân nâng cao ý thức phòng ngừa, phối hợp điều tra xử lý tội phạm.

Tuyên truyền, vận động nhân dân không đi XKLĐ bất hợp pháp ở nước ngoài. Cùng với đó, Công an địa phương tổ chức rà soát, thống kê số công dân đang đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc để kịp thời thông báo thủ đoạn của tội phạm nêu trên cho thân nhân, gia đình biết để phối hợp đấu tranh, phòng ngừa…

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số đã thay đổi tổng thể phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động của EVNNPT.

Đường tới doanh nghiệp số của Truyền tải điện Quốc gia

(PLVN) - Sau 14 năm thành lập, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Điện, nhằm hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2025. Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?