Những đôi giày thêu sặc sỡ của người Xạ Phang

Nghề thêu giầy thủ công truyền thống của phụ nữ Xạ Phang được công nhân là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề thêu giầy Xạ Phang của tỉnh Điện Biên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Những đôi giày thêu truyền thống với từng họa tiết, hoa văn được làm tỉ mỉ, tinh xảo của người Xạ Phang đã mang đậm dấu ấn văn hóa tinh túy của đồng bào dân tộc thiểu số.

Lào Cai có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lào Cai có thêm 3 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
(PLVN) - Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín (huyện Mường Khương) và Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa (huyện Bắc Hà) là 3 di sản của tỉnh Lào Cai vừa được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Nghi lễ trưởng thành của người đàn ông Ê-đê

 Lễ trưởng thành sẽ bắt đầu với nghi lễ rửa mặt.
(PLVN) - Người đàn ông trong cộng đồng người Ê-đê chỉ được thừa nhận là biết gánh vác mọi công việc của gia đình và buôn làng khi đã trải qua lễ cúng trưởng thành (tiếng Ê-đê gọi là Mpú toh kông). Nghi lễ này là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện sự kết nối với các bậc thần linh, cộng đồng theo tín ngưỡng của đồng bào Ê-đê.