Đeo khẩu trang như thế nào để chống được lây nhiễm COVID-19?

Khẩu trang giúp hạn chế lây nhiễm COVID-19. Ảnh: AP
Khẩu trang giúp hạn chế lây nhiễm COVID-19. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước sự lây lan của Omicron, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã khuyến cáo người Mỹ nên đeo khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt nhất giúp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm virus.

Eric Toner, nhà khoa học cấp cao về sức khỏe và kỹ thuật môi trường tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg, Đại học Johns Hopkins cho biết: "N95, KN95 và KF94 tương đương về mặt chức năng". Nhưng CDC đã cảnh báo rằng khoảng 60% mặt nạ KN95 mà họ đã thử nghiệm vào năm 2020 và 2021 là dưới tiêu chuẩn.

CDC liệt kê các nhà sản xuất khẩu trang N95 được ủy quyền trên trang web của mình. Khẩu trang phải có in logo của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) và số phê duyệt.

Khẩu trang N95, KN95 và KF94 thường được làm từ nhiều lớp polypropylene, một loại sợi tổng hợp. Chúng được thiết kế để đạt được cảm giác rất vừa vặn với khuôn mặt, với dây đai vòng ra sau đầu và các cạnh tạo thành một miếng bịt kín quanh mũi và miệng.

Khẩu trang N95 đeo đúng cách được thiết kế để lọc ít nhất 95% vật chất dạng hạt trong không khí, ngăn không cho bất cứ thứ gì có kích thước lớn hơn 0,3 micron đi qua.

Các loại khẩu trang KN95 (của Trung Quốc) và KF94 (Hàn Quốc) được chứng nhận tương ứng ở hai quốc gia này và cung cấp khả năng bảo vệ tương tự như khẩu trang N95. KF là viết tắt của "bộ lọc của Hàn Quốc" và cho biết mức lọc 94%.

Theo CDC, khẩu trang N95 được NIOSH phê duyệt cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất.

Tiếp theo đó là khẩu trang y tế, đến khẩu trang vải có nhiều lớp. Khẩu trang vải dệt thưa ít hiệu quả nhất nhưng có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ khi đeo cùng khẩu trang y tế.

Một số khẩu trang vải có các túi tích hợp cho một bộ lọc chặn các hạt nhỏ, nhưng các túi này không hiệu quả và dữ liệu về việc sử dụng chúng bị hạn chế.

CDC cho biết khẩu trang chỉ dành cho một lần sử dụng nhưng có thể được sử dụng nhiều lần khi thiếu. Cơ quan này cho biết không nên sử dụng khẩu trang N95 quá 5 lần.

Tiến sĩ Gregory Poland, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mayo Clinic, cho biết khi khẩu trang bị ướt do thở ra hoặc đổ mồ hôi, hiệu quả của nó sẽ giảm đi và khuyên nên sử dụng khẩu trang luân phiên theo ngày.

CDC khuyến nghị mọi người cân nhắc đeo khẩu trang N95 khi chăm sóc người bị COVID-19, người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc làm công việc rủi ro cao, khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng trong thời gian dài, trong không gian đông đúc trong nhà hoặc ngoài trời nếu không tiêm chủng.

CDC khuyến cáo rằng khẩu trang y tế dưới khẩu trang vải có thể tăng cường khả năng bảo vệ nếu không thể sử dụng khẩu trang N95.

"Biện pháp bảo vệ tốt nhất có thể là được tiêm chủng và tăng cường sức khỏe, đeo khẩu trang N95 hoặc KN95. Nếu không thể, hãy dùng 2 khẩu trang y tế", Tiến sĩ Gregory Poland khuyên. "Nếu không hãy đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải với tấm che mặt hoặc nhiều lớp khẩu trang vải nhất có thể. Nếu không bạn chỉ có thể trông chờ vào may rủi".

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...