Đến lượt EU kêu gọi điều tra toàn cầu về nguồn gốc virus corona

(PLVN) - Liên minh châu Âu đã kêu gọi một cuộc điều tra quy mô toàn cầu về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19
Một EU mạnh mẽ hơn phải xuất hiện từ cuộc khủng hoảng COVID-19. Ảnh: Renews Europe Một EU mạnh mẽ hơn phải xuất hiện từ cuộc khủng hoảng COVID-19. Ảnh: Renews Europe

EU cho biết Liên minh và 27 quốc gia thành viên sẽ đồng tài trợ cho một dự thảo nghị quyết kêu gọi đánh giá độc lập trên cơ sở dữ liệu về virus corona mới gây ra căn bệnh COVID-19 tại Hội nghị Y tế Thế giới trực tuyến vào ngày 18/5.

Các cuộc tham vấn với các thành viên của WHO và các nhóm khu vực về dự  thảo nghị quyết dự thảo của EU được thực hiện trong tuần này tại Geneva. EU cho biết thêm, những nhận xét ban đầu về dự thảo là "rất tích cực".

Bà Keithie Battu-Henriksson, phát ngôn viên của EU về các vấn đề đối ngoại, cho biết, Dự thảo nghị quyết dự kiến kêu gọi đánh giá độc lập về các bài học rút ra từ phản ứng y tế quốc tế đối với virus corona, để tăng cường sự chuẩn bị về an ninh y tế toàn cầu trong tương lai.

"Một sự hiểu biết thấu đáo về dịch tễ học về đại dịch virus corona là điều cần thiết để các cơ quan công quyền đưa ra quyết định sáng suốt", bà nói thêm.

Đến lượt EU kêu gọi điều tra toàn cầu về nguồn gốc virus corona ảnh 1
 Một buổi lễ vào tháng 3 đánh dấu việc đóng cửa bệnh viện dã chiến cuối cùng ở Vũ Hán, Trung Quốc, được coi là nơi virus corona chủng mới xuất hiện lần đầu tiên. Ảnh: Reuters

Hôm 3/5, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của EU Joseph Borrell nói với truyền thông Pháp rằng nghị quyết của EU sẽ kêu gọi xem xét sẽ xác định cộng đồng quốc tế nên phối hợp để phản ứng với dịch bệnh như thế nào và chú ý đến tầm quan trọng của việc hiểu rõ hơn về các tình huống khiến đại dịch này phát triển.

"Theo tôi, chúng ta cần nhìn độc lập vào những gì đã xảy ra, đứng ngoài mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, những người đổ lỗi cho nhau về các sự kiện trong một cuộc chiến đấu chỉ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn của họ", ông Joseph Borrell nói.

Một ngày sau khi cuộc phỏng vấn được công bố, hôm 4/5, Trung Quốc đã cử một đại diện cấp thấp tham dự sự kiện cam kết toàn cầu do EU dẫn đầu về vắc-xin Covid-19. Trong số 43 quốc gia tham gia, Trung Quốc là nước duy nhất không cử quan chức cấp bộ trưởng mà thay vào đó là Đại sứ Trung Quốc tại EU Trương Minh.

 Trung Quốc cũng không tham gia quyên góp vào dự án nghiên cứu vắc-xin quốc tế tại Hội nghị này. Đại sứ Trung Quốc tham dự chỉ lên tiếng kêu gọi "tạm dừng các trò chơi đổ lỗi" - rõ ràng đề cập đến nỗ lực của Hoa Kỳ và EU trong việc điều tra nguồn gốc của virus corona.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa cam kết tham gia một cuộc điều tra quốc tế nào vì cho rằng "đó sẽ là một trò chơi đổ lỗi nhằm vào Bắc Kinh", mặc dù Trung Quốc đã nhiều lần cam kết hỗ trợ cho WHO. Trong khi đó thì chính quyền Trump tăng cường kêu gọi điều tra xem liệu virus corona gây ra Covid-19 có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán hay không.

Huy Anh (theo SCMP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .