Đề xuất xây dựng nhà ga mới sân bay Đồng Hới hơn 1.200 tỷ đồng
Sân bay Đồng Hới (ảnh tư liệu)
0:00 / 0:00
0:00
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.
Nhà ga mới này sẽ có công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm với diện tích đất sử dụng khoảng 20,92 ha. Trong đó, nhà ga hành khách T2 có diện tích 1,136 ha; Sân đỗ ô tô trước nhà ga T2 và các công trình phụ trợ19,784 ha.
Diện tích khu đất ACV đề xuất nằm trong quy hoạch được duyệt theo Quyết định số 1491 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy hoạch Cảng hàng không (CHK) Đồng Hới giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.222 tỷ đồng bằng vốn của ACV.
Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, nhà ga hành khách của CHK Đồng Hới có công suất thiết kế 500.000 khách/năm và hiện tại đang khai thác vượt công suất thiết kế (năm 2018 là 534.856 khách/năm, năm 2019 là 539.908 khách/năm).
Năm 2020, dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng sản lượng hành khách thông qua cảng vẫn đạt 487.746 khách/năm. Đại diện Cục này cũng cho rằng việc khai thác vượt công suất thiết kế ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, điều kiện an ninh an toàn tại cảng. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ga mới tại CHK Đồng Hới là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khai thác tại CHK Đồng Hới hiện tại và trong các giai đoạn tiếp theo.
Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, cần làm rõ ranh giới sử dụng đất đối với các hạng mục dự kiến đầu tư (bao gồm cả đất do cảng vụ hàng không miền Bắc quản lý và đất quân sự chuyển đổi sang đất hàng không dân dụng) cũng như làm rõ nội dung tại đề xuất dự án đầu tư sử dụng 10,6ha đất trống do Bộ Quốc phòng quản lý để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cho cảng hàng không.
(PLVN) - Giá gạo xuất khẩu đã xuống đến mức thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lúa gạo trong nước. Để “dừng đà” giảm giá gạo xuất khẩu, loạt động thái đã được các cơ quan chức năng đưa ra.
(PLVN) - Nếu EVN là chủ đầu tư dự án thì nhà máy này sẽ phát điện bằng than. Nếu không, sẽ làm thủ tục xin chuyển sang sử dụng nhiên liệu khí LNG như đề xuất của một nhà đầu tư khác.
(PLVN) - Chính phủ Algeria vừa công bố chính sách giảm mạnh thuế nhập khẩu cà phê, từ 30% xuống chỉ còn 5%, đồng thời miễn thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ nội địa. Đây là cơ hội vàng để doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam mở rộng thị phần tại thị trường này.
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi đồng chủ trì Hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo và phòng, chống hạn mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diễn ra ngày 7/3, tại TP Cần Thơ. Tham dự có lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, nhà khoa học.
(PLVN) - Chiều 7/3, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị công bố Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cục Hải Hải quan và các tổ chức bên trong; công bố các Quyết định về công tác cán bộ của Cục Hải quan. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
(PLVN) - Sáng 7/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã họp với các bộ, ngành, doanh nghiệp về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Trao đổi với PLVN, ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã khẳng định như vậy sau khi Thủ tướng yêu cầu bộ này kiểm điểm trách nhiệm vì đã chậm triển khai Dự án thành phần 4, Sân bay Long Thành (giai đoạn I).
(PLVN) - Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.
(PLVN) - Mục tiêu tăng trưởng 8% được nhận định là thách thức nhưng vẫn có thể hoàn thành với quyết tâm cao. Hiện các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp cũng đã có những bước chuẩn bị cụ thể, để góp sức vào việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 diễn ra chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo một cách khẩn trương việc nghiên cứu, xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tài sản số, tiền số, tiền ảo ở Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 5/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; công bố kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và định hướng xúc tiến đầu tư năm 2025.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.
(PLVN) - Trước tình trạng xuất khẩu gạo suy giảm trong những tháng đầu năm 2025 do nguồn cung toàn cầu dư thừa và giá xuất khẩu giảm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện khẩn nhằm ổn định thị trường lúa gạo trong nước.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Đỗ Đức Duy thông tin, trong thời gian rất ngắn, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, đơn vị các cấp, thuộc Bộ đã gương mẫu, chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết: “Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu và yêu cầu chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, Bộ kỳ vọng mục tiêu xuất khẩu đạt 70 tỷ USD trong năm 2025, với các giải pháp đồng bộ và quyết tâm mạnh mẽ” .
(PLVN) - Ngày 3/3, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Diễn đàn toàn cầu về hạch toán tài nguyên và Đại học New South Wales tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Hạch toán tài nguyên biển và ven biển – Kết nối và hợp tác trong khu vực Đông Nam Á.
(PLVN) - Ngày 03/3/2025, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Đảng ủy Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng về công tác tổ chức, cán bộ.
(PLVN) - Sau khi hợp nhất giữa 2 Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng mới sẽ có 13 doanh nghiệp, với số vốn điều lệ 42.300 tỷ đồng, vốn Nhà nước 34.000 tỷ đồng.
(PLVN) - Ngày 03/3/2025 tại Yên Bái, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 1 tổ chức Lễ triển khai thi công công trình đường dây 500KV Lào Cai – Vĩnh Yên, đoạn tuyến qua địa phận tỉnh Yên Bái.