Đề xuất thuê người nước ngoài quản lý HoSE để cứu “trái tim” thị trường chứng khoán Việt Nam

(PLVN) - Theo VAFI, tình trạng nghẽn lệnh trong suốt 3 tháng qua cũng như dự án làm hệ thống giao dịch mới suốt gần 10 năm qua tại HoSE chứng tỏ năng lực quản trị, quản lý công nghệ của HoSR đang có vấn đề... 
Đề xuất  thuê người nước ngoài quản lý HoSE để cứu “trái tim” thị trường chứng khoán Việt Nam

Hôm nay - 10/3, Hiệp hội các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam (VAFI) đã có công văn số 930/VAFI gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đề xuất các giải pháp hữu hiệu để “trái tim” thị trường chứng khoán (TTCK) không còn bị  thương tổn.

Văn bản, do Phó Chủ tịch VAFI Nguyễn Hoàng Hải ký, cho rằng, “trái tim” TTCK Việt Nam (HoSE ) đang bị thương tổn trong 3 tháng qua, do hệ thống giao dịch HoSE thường xuyên diễn ra tình trạng "đơ", nghẽn lệnh chứng khoán, làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư và uy tín của thị trường chứng khoán (TTCK) với giới đầu tư quốc tế.

Đặc biệt, theo VAFI, dự án làm hệ thống giao dịch mới tại HoSE riển khai từ 2012  nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn bao giờ mới hoàn thành thể hiện năng lực quản trị, quản lý công nghệ của HoSE yếu kém. 

Để “trái tim “ TTCK Việt Nam không còn thương tổn, để HoSE và Sở GDCK Việt Nam thật sự  đổi mới và nâng cấp ngang bằng với các TTCK hiện đại minh bạch hiệu quả, VAFI  đề xuất thuê nhân sự giỏi nước ngoài, những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành các Sở GDCK nổi tiếng trên thế giới làm Tổng Giám đốc , Phó Tổng giám đốc phụ trách IT, giám sát thị trường tại Sở GDCK Việt Nam.

VAFI cho rằng, việc tuyển chọn người giỏi và người nước ngoài vào các chức danh trên là thông lệ phổ biến trên thế giới. Sở GDCK Hongkong, Singapore… có nhiều giai đoạn lịch sử đều thuê người nước ngoài quản lý. 

“Thuê  người nươc ngoài giỏi quản lý Sở GDCK với chi phí không nhiều so với doanh thu hoạt động cùa HoSE và đem lại lợi ích rất lớn cho TTCK Việt Nam. TTCK Việt Nam không thể phụ thuộc vào năng lực yếu kém của vài người và đến khi bị sự cố như hiện nay thì không thể nhanh chóng khắc phục được. VAFI, các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng giup Bộ Tài chính tìm kiếm và lựa chọn nhân sự nếu Bộ Tài chính yêu cầu...” - văn bản của VAFI khẳng định.

Cùng với đó, VAFI đề xuất không bổ nhiệm lãnh đạo UBCKNN hay các cơ quan trong Bộ Tài chính vào các chức danh chủ chốt trong Hội đồng quản trị. Ban điều hành của các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán như trước kia và hiện nay. 

Lý do được VAFI đưa ra là phân tích là quản lý hành chính nhà nước hoàn toàn khác xa với quản trị DN. “Nhìn vào lịch sử phát triển của các DN mạnh không độc quyền thì các vị trí như chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc đều đi lên từ các nhân viên giỏi, kinh qua các cấp bậc từ thấp đến cao và họ đều giỏi ở tất cả các vị trị còn quan chức nhà nước chưa từng làm DN làm sao hiểu sâu sắc về đời sống DN?” - VAFI phân tích. 

Đề xuất cuối cùng được VAFI đưa ra là nhanh chóng cổ phần hóa Sở GDCK Việt Nam và Trung tâm Lưu ký chứng khoán để cho các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực…

Cụ thể, VAFI đề xuất lựa chọn một Sở GDCK nước ngoài có danh tiếng đang ở TTCK phát triển nhất làm cổ đông chiến lược. Cổ đông nay sẽ có trách nhiệm chuyển giao công nghệ quản lý, đào tạo nhân sự.  Hội đồng quản trị phải có đại diện của nhà nước, của đối tác chiến lược và đại diện của giới đầu tư và công ty chứng khoán. Sở GDCK và Trung tâm lưu ký chứng khoán sau cổ phần hóa phải hoạt động công khai minh bạch như công ty niêm yết và phải độc lập, thực sự tách rời Bộ Tài chính và UBCKNN và chịu sự quản lý giám sát đặc biệt từ Bộ Tài chính, UBCKNN .   

“Luật Chứng khoán mới đã cho phép cổ phần hóa Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán. Hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ sớm tiến hành việc này để TTCK Việt Nam thực sự được nâng hạng…” - VAFI đề nghị.             

Linh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Kienlongbank miễn phí chuyển đổi thẻ ghi nợ nội địa sang thẻ chip

Kienlongbank miễn phí chuyển đổi thẻ ghi nợ nội địa sang thẻ chip
(PLVN) - Để hỗ trợ và khuyến khích thói quen chi tiêu, thanh toán không dùng tiền mặt của khách hàng, từ 15/6/2021 đến 30/9/2021, Kienlongbank triển khai Chương trình “Đổi thẻ không tốn phí – Giao dịch thật mê ly” - miễn phí chuyển đổi hai loại thẻ ghi nợ nội địa trên, từ thẻ công nghệ từ sang thẻ công nghệ Chip contactless.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

SHB không giới hạn hạn mức giao dịch và miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng COVID-19

SHB không giới hạn hạn mức giao dịch và miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng COVID-19
(PLVN) - Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh và góp phần tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, hỗ trợ Quỹ Vaccine phòng Covid-19, từ 16h ngày 5/6/2021 đến hết ngày 06/06/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) không giới hạn hạn mức tất cả các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng ủng hộ đến Quỹ vaccine phòng Covid-19 qua hệ thống ebanking.

Miễn phí chuyển tiền ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19

BIDV là ngân hàng duy nhất được tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét, áp dụng chính sách miễn phí đối với các giao dịch chuyển tiền của các tổ chức, cá nhân tới các số tài khoản tiếp nhận tiền đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Vietcombank ra mắt dịch vụ mở tài khoản trực tuyến

Chụp ảnh xác thực gương mặt để đăng ký tài khoản trực tuyến
(PLVN) - Sáng 01/6/2021, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Mở tài khoản trực tuyến với công nghệ đột phá, giúp khách hàng mở tài khoản vào bất cứ thời điểm nào, tại bất kỳ đâu, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.


Vietcombank cùng ngành Ngân hàng quyết liệt hiện thực hóa “mục tiêu kép”

Tòa nhà Vietcombank. (Nguồn: VCB)
(PLVN) - Ngay từ đầu năm 2021, dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam diễn biến phức tạp trở lại, ngành Ngân hàng trong đó có Vietcombank, đã và đang quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hiện thực hóa “mục tiêu kép”, góp phần phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân.